Thứ Tư, Tháng Hai 21, 2024

Thể thao, Thể thao bóng đá

Thủ thành Thanh Thắng và án phát sau khi ứng xử không đúng mực

Thủ thành Thanh Thắng và án phát sau khi ứng xử không đúng mực
Mất:6 phút, 11 giây để đọc.

Thủ thành Thanh Thắng ở trận đấu vừa qua đã có cách ứng xử không đúng mực. Cụ thể hơn là anh đã húc đầu vào trọng tài Nguyên Thành vì sự không công tâm. Hành động có phần bạo lực này đã khiến ông Thành bị gãy răng, chảy máu. Vụ việc kể trên đang trở thành tâm điểm tin tức thể thao HOT nhất trong 24 giờ qua. Và điều đáng quan tâm nhất chính là án phạt được “nương tay” quá mức. Nhiều người cho rằng, Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam cần phải xử nặng hơn. Nhằm thể hiện tính răng đe, phòng ngừa các trường hợp tương tự.

Mức phạt cho thủ thành Thanh Thắng còn quá nhẹ?

Sau khi Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đưa ra quyết định xử phạt cuối cùng. Buộc thủ thành Thanh Thắng “treo giò” 3 trận và phạt 15 triệu đồng. Vì anh đã có hành vi không đúng mực với trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành. Sau khi công bố mức phạt, đã có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra.

Mức phạt cho thủ thành Thanh Thắng còn quá nhẹ?

Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng, đây là án phạt có phần “nương tay” với thủ môn này. Bởi nếu sự việc đúng như những gì mà trợ lý Nguyên Thành ghi trong báo cáo sau trận đấu. Hành vi lăng mạ, xâm phạm thân thể trọng tài của Thanh Thắng là không chấp nhận được.

Thanh Thắng đáng bị phạt nặng hơn để răn đe. Và chính Nguyên Thành cũng khá bức xúc với án phạt đó, anh quyết định nhờ luật sư đứng ra bảo vệ quyền lợi và trình báo với công an Thanh Hóa về vụ việc.

Án phạt cho thủ thành Thanh Thắng đã được cân nhắc kỹ

Trao đổi với Lao Động về án phạt này, ông Vũ Xuân Thành – Trưởng Ban Kỷ luật VFF chia sẻ rằng việc bức xúc của dư luận hay bản thân trọng tài là một việc nhưng khi xử lý kỷ luật phải căn cứ vào hồ sơ và mức độ của sự việc. Ban Kỷ luật khi họp và đưa ra án phạt này cũng đã cân nhắc rất nhiều vấn đề. Thậm chí mời cả Ban Điều hành giải, đại diện VPF cũng như giám sát trận đấu và những bộ phận liên quan để phân tích. Chứ hoàn toàn không chỉ căn cứ vào băng hình.

Xét thấy trong trường hợp này, Thanh Thắng có những hành vi phản ứng thái quá. Cũng như lời lẽ không đúng mực với trợ lý trọng tài, tất cả đều đã được báo cáo. Còn việc xâm phạm thân thể khiến trợ lý trọng tài bị gãy răng, chảy máu thì không thể tuỳ tiện kết luận. Bởi nếu sự việc diễn ra trên sân, chắc chắn sẽ được các giám sát ghi vào báo cáo. Hơn nữa, việc trợ lý trọng tài đi khám sức khỏe cũng diễn ra sau trận đấu mà lại ở Gia Lai. Chứ không phải ngay tại Thanh Hoá, điều này cũng khó có thể làm căn cứ kết luận.

Thủ thành Thanh Thắng đã tấn công trọng tài

Băng hình ghi lại hình ảnh Thanh Thắng dí đầu vào mặt trọng tài là chưa đủ. Chính xác là chưa rõ ràng với các góc độ để có thể thấy hành động cố tình húc đầu vào mặt. Ở đây, Thanh Thắng không dùng tay chân để xâm phạm. Do đó, việc đưa ra án phạt 3 trận là hợp lý khi đã căn cứ vào tất cả các hồ sơ và những ý kiến của các bộ phận chuyên môn.

Thủ thành Thanh Thắng đã tấn công trọng tài

Có thể thấy, cách giải thích của ông Vũ Xuân Thành khá hợp lý dựa trên tất cả tài liệu. Cũng như ý kiến của các bộ phận chuyên môn. Án phạt không thể chỉ dựa vào ý kiến cá nhân của trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành.

Luồng quan điểm thứ hai, cụ thể ở đây là phía CLB TPHCM lại bảo vệ thủ môn Thanh Thắng. Đại diện câu lạc bộ chia sẻ với báo chí rằng, án phạt dành cho Thanh Thắng là không hợp lý. Đại diện của CLB TPHCM cho rằng sẽ làm đơn khiếu nại để bảo vệ cầu thủ và hình ảnh đội bóng.

Trọng tại Nguyên Thành bị gãy răng

Bỏ qua tình huống tranh cãi húc đầu hay không húc đầu. Cái răng của trọng tài bị gãy mà bác sĩ khuyến cáo phải nhổ hoặc đóng đinh vít để cố định. Hãy xem cách mà Thanh Thắng phản ứng với trọng tài sau trận đấu. Đó có phải là điều đáng được cổ súy không?

Vậy nhưng lãnh đạo Câu lạc bộ TPHCM vẫn lên tiếng bảo vệ cầu thủ này. Và hãy xem cách mà Thanh Thắng phản ứng sau sự cố trên mạng xã hội. Điều đó cho thấy cầu thủ này cho rằng hành động của mình không sai.

Nhiều đội bóng thậm chí còn phạt nội bộ cầu thủ khi có hành vi phi thể thao nhưng trong trường hợp này. Câu lạc bộ TPHCM đang bảo vệ điều đáng lên án. Bởi nếu Ban Kỷ luật VFF kết luận Thanh Thắng húc đầu, tấn công khiến trợ lý trọng tài chảy máu, gãy răng, chắc chắn án phạt không chỉ có 3 trận. Đây là điều mà đội bóng TPHCM nên nhìn nhận một cách khách quan và tổng thể.

Những hành động “quá đà” nên được dừng lại

Bóng đá Việt Nam đã qua rồi cái thời hễ cầu thủ có biến là CLB nhảy lên để bênh vực cho cả cái sai. Đó là tư duy quản lý rất cũ và không còn phù hợp với bóng đá chuyên nghiệp hiện tại. Để không còn những sự cố chấn thương kinh hoàng mà Đình Đồng, Ngọc Hải, Hoàng Thịnh… gây ra với đồng nghiệp, cần đến những môi trường giáo dục chuyên nghiệp hơn.

Hôm nay, Thanh Thắng được bảo vệ cho cách phản ứng không đúng mực với trọng tài, hệ luỵ có thể sẽ là ngày mai, tấn công, thóa mạ trọng tài cũng là điều không bất ngờ.

Chiếc răng của trọng tài Nguyên Thành có thể chưa gãy ngay lập tức. Nhưng những tiếng nói của vị trợ lý này cũng là điều đáng để suy ngẫm khi các “ông Vua sân cỏ” Việt Nam ngày càng bị cầu thủ coi thường…

Tiến Dũng sẽ thay thế thủ thành Thanh Thắng?

Không có Thanh Thắng, HLV Polking sẽ phải lựa người thay thế. Trong tay ông có hai lựa chọn đó là thủ môn Phạm Văn Cường chuyển đến từ CLB Quảng Nam đầu mùa bóng và Bùi Tiến Dũng “hot boy” hưởng lương rất cao ở đội bóng này.

Tiến Dũng sẽ thay thế thủ thành Thanh Thắng?

Do phong độ Thanh Thắng khá xuất sắc, nên cả Văn Cường và Tiến Dũng đều chưa có cơ hội ra sân ở mùa bóng năm nay nên phong độ có phần bị ảnh hưởng. Dù vậy, qua các buổi tập gần đây của TP.HCM, có thể thấy HLV Polking sẽ chọn Phạm Văn Cường bắt chính chứ không phải Bùi Tiến Dũng, do Dũng ít nhiều vẫn còn ảnh hưởng chấn thương nên tập luyện không tốt.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *