Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Thịt kho tàu miền Tây – món ăn không thể thiếu trong bữa cơm người Việt

Thịt kho tàu miền Tây - món ăn không thể thiếu trong bữa cơm người Việt
Mất:6 phút, 30 giây để đọc.

Thịt kho tàu là một món ăn quá là thân thuộc với người Việt Nam. Mỗi dịp lễ tết nếu thiếu đi món ăn này thì thật sự là một thiếu sót rất lớn. Thịt kho tàu miền Tây quả thật quá hấp dẫn, hương vị thơm thơm béo ngậy của nước dừa. Miếng thịt mềm nhũn, bỏ vào miệng thôi là muốn tan chảy ngay. Thật sự là hấp dẫn đến khó mà cưỡng được. Thịt kho tàu là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam. Nhưng chưa vùng đất nào có thể kho thịt ngon như người miền Tây. Hương thơm của thịt, vị nước ngọt ngọ béo béo hương dừa, ăn với cơm trắng thì đúng là tuyệt hảo. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thịt kho tàu miền Tây – món ăn không thể thiếu trong bữa cơm người Việt.

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là một món ăn được ưa thích trên cả 3 miền của đất nước Việt Nam. Rất nhiều gia đình yêu thích món ăn thơm ngon này trong bữa cơm tối. Thịt kho tàu thường nấu chung với trứng gà hoặc trứng cút. Thịt kho tàu có thể được ăn với nhiều món như cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá nhưng có lẽ phổ biến nhất là ăn kèm với dưa cải muối chua.

Thịt kho tàu

Có lẽ vị mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối xối, tạo nên hương vị quyến rũ đến bất ngờ. Ngoài nấu thịt kho tàu bình thường với nồi inox trên bếp, bạn còn có thể sử dụng nồi áp suất hoặc lò vi sóng sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều mà hương vị vẫn đảm bảo.

Nguyên liệu nấu thịt kho tàu

  • 3kg thịt ba rọi heo (nếu không thích ăn nhiều mỡ bạn cũng có thể thay thế bằng thịt thăn)
  • 15 quả trứng gà hoặc trứng vịt (nếu dùng trứng cút thì khoảng 50 quả)
  • 1.5 lít nước dừa

Nguyên liệu nấu thịt kho tàu

 

  • 3 lít nước lọc
  • Vài củ hành tím, tỏi, ớt
  • 200g đường vàng (có thể thay bằng đường cát trắng)
  • Giấm
  • Gia vị ướp thịt: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 1/2 chén nước mắm ngon
  • 1 tàu lá chuối tươi (không bắt buộc)

Cách nấu thịt kho tàu 

Cách chọn nguyên liệu

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Trước tiên bạn nên chọn những miếng có màu hồng, không nên chọn những miếng thịt có màu tái, nhợt nhạt vì thịt đấy có thể để đã lâu, dễ bị ôi và có mùi nặng.
  • Thịt tươi thường có độ đàn hồi nên bạn hãy dùng tay ấn nhẹ nếu thấy đàn hồi trở lại thì được, còn thấy nhũn, nhão, có dịch nhầy thì không nên mua.
  • Bạn nên mua thịt vào sáng sớm, để lựa chọn những miếng thịt tươi ngon cho mình nha.

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay. Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
  • Soi trứng thấy có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa, túi khí có đường kính không quá 1 cm, đường bao quanh cố định không di động thì đó là trứng tươi. Ngược lại, trứng để lâu khi soi thường có vết đỏ với nhiều đường vân, túi khí rộng hơn 1.5 cm.
  • Trứng bị hư còn cho thấy màu sắc không đồng đều, màu xám đục.
  • Thả trứng vịt vào dung dịch nước muối 10% cũng là một cách hay để kiểm tra trứng. Khi trứng đã để từ 3 – 5 ngày thì khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã quá 5 ngày và bạn không nên sử dụng chúng nữa.
  • Cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc. Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Thịt heo sau khi mua về bạn cắt nhỏ thành khối vừa ăn (khoảng 5cm x 3cm hoặc 3 đốt ngón tay) rồi rửa sạch với nước. Sau đó dùng một ít nước ấm pha cùng 50ml giấm chần lại phần thịt rồi vớt ra để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Cách này nhằm giúp thịt săn hơn, sạch hơn và khi kho phần mỡ và da sẽ không bị đục màu.

Bước 2: Trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút luộc chín sau đó bóc vỏ.

Bước 3: Hành tím, ớt, tỏi băm nhuyễn.

Bước 4: Ướp thịt với hành tỏi ớt băm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 200g đường vàng, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 chén nước mắm, 1.5 lít nước dừa, trộn đều và ướp thịt trong ít nhất 30 phút hoặc qua đêm.

Mẹo:

  • Bạn có thể dùng 1 tấm màn che phần thịt lại, nếu có ánh nắng tốt bạn có thể mang ra phơi nắng tầm 30 phút. Việc phơi nắng này nhằm mục đích giúp thịt thấm gia vị nhanh hơn, phần mỡ và da lúc kho thịt được trong hơn.
  • Nếu không có thời gian nấu nướng quá nhiều bạn có thể tham khảo cách nấu thịt kho tàu bằng gói gia vị cũng rất thơm ngon hấp dẫn.

Cách nấu

Bước 1: Cho thịt đã ướp vào nồi đun sôi với lửa hơi riu riu. Đến khi tất cả nước dừa thấm hết vào thịt. Nếu bạn dùng trứng để kho thì lúc này có thể cho vào nồi luôn lúc này. Như vậy trứng sẽ ngấm gia vị và lên màu đẹp hơn. Chú ý dùng đũa để trở thịt qua lại, sao cho miếng thịt được vàng đều.

Bước 2: Tiếp theo bạn đun sôi 3 lít nước lọc. Sau khi phần nước dừa đã bị cạn trong nồi thì bạn cho phần nước đun sôi vào từ từ rồi tiếp tục kho trong khoảng 2.5 – 3h. Nêm thêm nước mắm, bột nêm, đường, muối sao cho vừa ăn.

Lưu ý:

Thịt kho tàu miền Tây

  • Nên dùng nước sôi để kho thịt chứ không dùng nước lạnh để giúp nước thịt ngon hơn. Phần thịt sẽ được đều màu hơn.
  • Không nên kho thịt ở nhiệt độ quá lớn mà chỉ nên để ở lửa nhỏ liu riu.
  • Lúc kho không nên đậy kín nồi, vì nếu đậy nắp nước thịt sẽ bị đục. Thay vào đó bạn nên nên cắt 1 miếng lá chuối tươi để trên mặt nồi. Việc này nhằm mục đích giúp phần da heo trên thịt được vàng hơn, săn hơn, trong hơn.
  • Nếu muốn thịt nhanh mềm, bạn có thể sử dụng baking soda hoặc giấm. Tham khảo cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm.

Trước khi ăn nên nêm lại 1 lần nữa sao cho vừa miệng cả nhà là được. Thịt kho tàu sẽ ngon hơn nếu như được kho trước 1 ngày khi ăn. Lúc này, phần gia vị sẽ thấm vào thịt, trứng ăn sẽ rất ngon miệng.

Thành phẩm thịt kho tàu kiểu Nam Bộ

Thịt kho tàu ngon nhất là khi ăn kèm cơm trắng, kim chi, dưa cải chua, rau sống hoặc dưa hấu đấy nhé. Món thịt kho tàu kiểu Nam Bộ được nhiều người ưa thích bởi có vị ngọt của nước dừa cùng cách nấu riêng biệt sẽ tạo thành một hương vị không thể quên nếu như ai đó đã được ăn một lần.

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *