Thứ Tư, Tháng Hai 21, 2024

Đời sống, Mẹo vặt gia đình

Sử dụng tủ lạnh đúng cách cần lưu ý những điều sau

Sử dụng tủ lạnh đúng cách cần lưu ý những điều sau
Mất:5 phút, 37 giây để đọc.

Sử dụng tủ lạnh như thế nào cho đúng để tủ nhà bạn vừa có tuổi thọ cao, vừa bảo quản được thực phẩm đúng cách? Bạn có khi nào suy nghĩ về vấn đề này chưa? Hay chỉ sử dụng tủ lạnh theo một thói quen hằng ngày? Nhiều người có thói quen sử dụng tủ lạnh theo kiểu cứ mua là dùng điện ngay hoặc sử dụng theo một thói quen khi nhìn thấy từ người khác. Điều này thực sự sẽ làm hỏng tủ lạnh rất nhanh! Trên thực tế, để tủ lạnh hoạt động hiệu quả và mạnh mẽ như mới, chúng ta cần biết cách chăm sóc và sử dụng đúng cách. Trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá cách bảo quản và chăm sóc tủ lạnh trong quá trình sử dụng nhé!

Sử dụng tủ lạnh mới nên chọn nhiệt độ bao nhiêu?

Một vài người vì muốn nhanh chóng sử dụng tủ lạnh, nên khi vừa vận hành đã cài đặt chế độ lạnh ở mức cao nhất. Đây là cách sử dụng tủ lạnh mới mua cực kỳ sai lầm. Bạn tuyệt đối không được làm điều này, nếu bạn không muốn thay tủ lạnh sớm và tốn thêm tiền sửa chữa sau này. Khi sử dụng tủ lạnh trong lần lần đầu tiên, hãy để nó ở số nhỏ nhất. Cho tủ chạy trong 24 giờ và không được để thực phẩm vào.

Sử dụng tủ lạnh mới nên chọn nhiệt độ bao nhiêu?

Sau đó cứ khoảng 4 giờ một lần, bạn phải mở cả 2 cửa tủ ra trong 5 phút để cho chúng bay bớt mùi nhựa bên trong đi. Như vậy sẽ tránh việc ám mùi vào đồ ăn sau này, ảnh hưởng tới sức khỏe. Sau 24 giờ, bạn chỉ việc dùng khăn ẩm lau toàn bộ mặt trong của thiết bị là có thể cho đồ ăn vào bảo quản như bình thường. Đây là cách sử dụng tủ lạnh mới mua chuẩn nhất mà bạn cần ghi nhớ ngay và luôn nhé!

Sử dụng tủ lạnh như thế nào để đông lạnh hiệu quả?

Để tủ lạnh và tủ ướp lạnh vận hành hiệu quả và an toàn, bạn cần kiểm tra thường xuyên nhiệt độ bên trong tủ bằng nhiệt kế. Chạy tủ lạnh ở nhiệt độ 5oC trở xuống, phần lạnh nhất trong tủ lạnh phải ở 1oC. Muốn kiểm tra nhiệt độ, bạn đặt nhiệt kế ở giữa ngăn trên và để qua đêm. Chạy tủ ướp lạnh ớ nhiệt độ 18oC trở xuống, kiểm tra nhiệt độ bằng cách đặt nhiệt kế ở ngăn trên hoặc nép ngoài ở giỏ đựng trên, rồi để qua đêm.

Lưu ý khi sử dụng tử lạnh trữ lạnh thực phẩm

Sắp xếp cho thực phẩm vào tủ lạnh, bạn chừa khoảng hở giữa từng món thực phẩm. Làm vậy để cho không khí lưu thông đều và làm lạnh thực phẩm. Tránh mất chất dinh dưỡng trước khi đông lạnh, bạn nhớ bọc thực phẩm để tống hết không khí ra ngoài. Làm vậy sẽ ngăn hút hết hơi ẩm trong thực phẩm, không mất chất dinh dưỡng và nước. Nếu muốn ngăn không cho khay đựng đá, thực phẩm đông lạnh dính vào đáy tủ, bạn hãy lót một lớp giấy thiết bên dưới. Bạn nhớ thay giấy thiết sạch thường xuyên nhé.

Lưu ý khi vệ sinh trong tủ lạnh và tủ ướp lạnh

Để chống gỉ sét nếu tủ ướp lạnh hay tủ lạnh dễ bị đọng nước trên mặt ngoài, bạn lau mặt ngoài tủ bằng khăn mềm thấm silicone đánh bóng. Vệ sinh tủ lạnh ít nhất 1 tháng 1 lần. Hạn chế sự có mặt của vi khuẩn xấu trong tủ lạnh, giúp thực phẩm được an toàn hơn.

Lưu ý khi vệ sinh trong tủ lạnh và tủ ướp lạnh

Đồng thời, bạn cũng có thể cho một hộp baking soda vào tủ để hạn chế mùi hôi. Nếu tủ bị vẽ bằng bút nỉ không phai, bạn lau vết bút nỉ bằng khăn mềm thấm nước nhẹ. Rửa bằng bột giặt, dội nước và để khô.

Lưu ý khi vệ sinh mặt tủ lạnh

Luôn lau sạch ngay vết đổ thực phẩm trong tủ lạnh. Sử dụng sơn tráng men lên vết trầy xước trên của tủ lạnh hoặc của tủ ướp lạnh. Trước tiên rửa bằng bột giặt và lau khô bằng khăn sạch. Thử màu trên chỗ kín đáo và tút lại bằng bút đầu nhỏ.

Rã đông tủ lạnh khi không sử dụng tủ lạnh

Lót giấy thiết vào ngăn tủ ướp lạnh khi rã đông. Đục lỗ ở giữa mỗi lớp giấy thiết để hướng nước vào tô bên dưới. Trước khi cạo đá trên thánh tủ ướp lạnh, bạn lót khăn dưới đáy tủ để hứng đá. Nếu có máy hút bụi, bạn dùng nó để hút sạch đá vụn và nước trong quá trình rã đông.

Để rã đông nhanh tủ ướp lạnh, bạn đặt tô nước nóng bên trong tủ, cạo sạch đá ngay sau khi nó tróc ra.

Trước khi bật lại tủ ướp lạnh sau rã đông, bạn lau khắp mặt trong tủ bằng thuốc muối. Sau đó lau khô lại mặt trong bằng khăn giấy. Sau khi bật tủ ướp lạnh, chờ chừng 1 giờ rồi bỏ các thứ vào trong tủ. Để rã đông nhanh tủ ướp lạnh, bạn đặt tô nước nóng bên trong tủ, cạo sạch đá ngay sau khi nó tróc ra.

Khi bạn dọn chuyển nhà

Trước khi di chuyển tủ lạnh hoặc tủ ướp lạnh, bạn cần ngắt điện trước 24 giờ. Làm vệ sinh kỹ lưỡng tháo các bộ phận rời, và giữ cố định cửa tủ. Luôn dựng đứng tủ lạnh hoặc tủ ướp lạnh trong quá trình vận chuyển. Sau khi di chuyển và ổn định vị trí đặt tủ lạnh, bạn nên chờ thêm 1 giờ sau mới cắm điện tủ lạnh. Để tủ  ở chế độ không tải trong 1 giờ nữa rồi mới cho thực phẩm vào.

Cách chăm sóc và cách sử dụng tủ lạnh đúng đắn nhất là đừng chất quá nhiều thực phẩm ở bên trong. Để tủ  sử dụng lâu bền và tốt hơn, bạn không nên xếp thực phẩm quá chật chội bên trong. Vì lúc này hơi lạnh khó phân đều ra khắp tủ, hiệu quả bảo quản thực phẩm sẽ kém đi. Và đây cũng là một lý do dẫn đến việc người dùng lầm tưởng rằng tủ lạnh đã bị lỗi hay hư hỏng. Về cơ bản, sử dụng tủ lạnh là để bảo quản thực phẩm. Chứ không phải để chất đồ như nhà kho, đúng không nào? Hãy chăm sóc tủ lạnh và sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh thật tốt để thiết bị luôn được hoạt động tối ưu nhất có thể nhé!

Nguồn: hanhphucgiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *