Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Du lịch, Điểm đến du lịch

Rừng Chàng Riệc Tây Ninh – dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc ta

Mất:5 phút, 2 giây để đọc.

Ngoài việc nổi tiếng với những ngôi chùa hết sức độc đáo, Tây Ninh còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử của dân tộc ta. Một trong số đó là rừng Chàng Riệc, nơi có Căn cứ Trung ương Cục miền Nam. Đây là một trong những khu du lịch sinh thái có chứa đựng nhiều giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc trong thời kỳ chiến đấu chống quân Mỹ xâm lược. Đây là nơi che phủ cho bộ đội ta trong suốt bao nhiêu năm kháng chiến. Do đó khi đến tham quan tại rừng Chàng Riệc, bạn sẽ được khám phá vô số điều thú vị. Đồng thời bạn sẽ được tìm hiểu về những năm tháng lịch sử hào hùng hùng của dân tộc ta.

Vài nét về rừng Chàng Riệc Tây Ninh

Tỉnh Tây Ninh là nơi ghi dấu không ít vết tích chiến tranh chống giặc cứu nước. Một ví dụ điển hình là Rừng Chàng Riệc. Địa danh gắn với lịch sử, nay trở thành một trong những địa điểm khá quan trọng.

Rừng Chàng Riệc là địa danh gắn với lịch sử

Đến tham quan Rừng Chàng Riệc, du khách sẽ được cảm thụ khí thiên nhiên mát lành tỏa ra từ cánh rừng. Đồng thời được nhìn lại nơi mảnh đất anh hùng từng gắn với những khoảnh khắc đầy tàn khốc trong những ngày chống Mỹ.

Địa chỉ của rừng Chàng Riệc

Theo chân các hành trình du lịch Tây Ninh, du khách có thể tận dụng thời gian để tham quan Rừng Chàng Riệc. Rừng nằm trong địa phận đường 793, ấp Bàu Bền, xã Thạnh Bắc, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Rừng Chàng Riệc nằm ở khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia. Điểm đến cách thành phố Hồ Chí Minh hơn 100 km với đường xuyên rừng cả 20km.

Rừng Chàng Riệc mang ý nghĩa lịch sử to lớn với dân tộc ta

Trên đường đến đây, du khách sẽ đi qua khỏi đồn biên phòng Xa Mát. Tiếp đến là xuyên qua các cánh rừng già với những cây cổ thụ to hai, ba vòng tay người ôm. Lúc này du khách sẽ thấy những tán cây cây cổ thụ rợp bóng thật ấn tượng. Những cây này ngày trước đã như chiếc ô che chở cho bộ đội. Lúc giặc Mỹ cày xới vùng đất này bằng đạn bom, thì dưới những cánh rừng tán cây này, bộ đội ta di chuyển qua nước bạn và khi đã thôi khói lửa, thì quân ta lại trở về.

Những kí ức hào hùng của dân tộc ta gắn với rừng Chàng Riệc

Ấn tượng nhất là câu nói của đồng chí Võ Văn Kiệt khi về thăm lại nơi đây là: “Tại khu rừng biên giới này, mỗi khi Mỹ “cày” bom bên này thì bộ đội ta chuyển sang khu rừng bên kia phía nước bạn. Ngược lại, nếu bên kia bị giội bom, quân ta lại trở về “R”. Đúng là “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”.

Nơi đây có di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam

Có thể nói Rừng Chàng Riệc đã trở thành khu căn cứ quan trọng trong các cuộc kháng chiến. Tiêu biểu là Trung ương Đảng đã chọn Chàng Riệc làm căn cứ chỉ đạo cuộc kháng chiến. Có nhiều đồng chí nòng cốt của Đảng đã từng đến đây làm việc như Nguyễn Chí Thanh, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Trần Nam Trung…

Du khách sẽ khám phá được những gì tại rừng Chàng Riệc?

Cảm giác phiêu lưu trong rừng

Rừng Chàng Riệc Tây Ninh rộng trên 70 ha và được nối với Campuchia. Nơi đây sẽ mang lại cho du khách những cảm giác khác nhau. Cảm giác phiêu lưu khi xuyên ngang những cây cổ thụ hai người ôm. Hoặc là cảm giác yên bình trong tiếng chim hót, tiếng gió reo. Nơi này cực kỳ lý tưởng cho những chuyến cắm trại đêm hay những trò chơi thử thách lòng can đảm.

Tham quan di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam

Khi đến Chàng Riệc đầu tiên du khách sẽ gặp di tích Ban An ninh Cục miền Nam. Bên trong di tích là nhà làm việc của đồng chí lãnh đạo. Ngoài ra nơi đây còn có các khu hành chính, nhà hậu cần, hội trường… Tất cả được nối bởi 430 m đường nội bộ và 1.253 m hào giao thông. Rừng Chàng Riệc nhiều vô kể loại lá trung quân. Đó là loại lá thích hợp dùng lợp nhà. Lá cây này lợp nhà vừa mát, vừa bền và đẹp mắt. Đồng thời không bị cháy lan khi hoả hoạn.

Rừng Chàng Riệc là nơi che chở cho bộ đội ta trong khách chiến chống Mỹ

Trong các khu đó có các thiết bị khá đơn sơ như giường ngủ, bàn làm việc, điện thoại,…Và điều làm du khách ngạc nhiên nhất là nhiều hố bom chỉ cách nhà làm việc 10-15 m mà vẫn không ảnh hưởng gì tới nhà làm việc. Nếu bạn là một người ưa thích khám phá và có hứng thú với lịch sử thì chắc chắn rừng Chàng Riệc sẽ là nơi hoàn hảo để bạn có một hành trình trải nghiệm.

Mở ra một không gian bình yên cho du khách

Đối với những ai có ý tưởng đi du lịch bụi Tây Ninh trong 1 ngày thì rừng Chàng Riệc Tây Ninh chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Khu rừng này sẽ đưa du khách đến với cảm giác bình yên nhất. Nơi đây được xem là một không gian mở yên tĩnh. Xung quanh có tiếng chim hót, tiếng gió hú, tiếng suối reo,… Tất cả hòa quyện lại, tạo thành một khoảng lặng trong màu xanh bát ngát. Chúng sẽ làm du khách thư thái hơn. Từ đó giúp du khách quên đi những muộn phiền trong cuộc sống.

Khu rừng này sẽ đưa du khách đến với cảm giác bình yên nhất.

Đến rừng Chàng Riệc khám phá nơi căn cứ cách mạng xưa du khách sẽ hiểu hơn về cuộc chiến gian khổ của dân tộc, hiểu thêm về ý chí sức mạnh của dân tộc, tại sao lại không nhỉ?

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *