Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Du lịch, Điểm đến du lịch

Những ngôi chùa có chiều dài lịch sử và kiến trúc độc đáo ở Tây Ninh

những ngôi chùa tại Tây Ninh
Mất:5 phút, 1 giây để đọc.

Tây Ninh là một trong những vùng đất nổi tiếng với những ngôi chùa lâu năm và mang những kiến trúc độc đáo. Những ngôi chùa ở Tây Ninh hàng năm thu hút được rất nhiều lượt khách du lịch đến để tham quan cảnh chùa cũng như dâng hương. Nếu có dịp đến tham quan du lịch tại Tây Ninh, chắc chắn bạn nên ghé thăm một trong số những ngôi chùa sau. Bởi khi đến Tây Ninh mà không đến tham quan những ngôi chùa nổi tiếng thì thật là đáng một điều vô cùng đáng tiếc. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị nhất về một số ngôi chùa hút khách tham quan nhất tại Tây Ninh.

Chùa Bà Đen – ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Tây Ninh

Chùa Bà Đen nằm trên ngọn núi Bà Đen cao nhất Đông Nam Bộ. Chùa được xây vào khoảng thế kỉ XVIII. Chùa được tu sửa lại vào năm 1996 và hoàn thành ngay sau đó vào 1997. Chùa Bà Đen có diện tích lên tới 210 m2. Kiến trúc của chùa là sự kết hợp kiến trúc của nhiều chùa cổ trong nước. Đặc biệt, chùa còn giữ hai cột đá xanh được tạc thời Tổ Tâm Hòa (1919) ở tiền đường. Mỗi cột cao 4,5m, đường kính 0,45m. Trên thân cột có chạm hình rồng uốn lượn rất đẹp mắt.

 

Vẻ đẹp của phong cảnh tại đây

Chùa có khu bảo tháp Tổ. Giữa là tháp Tổ Tâm Hòa, Tổ Giác Phú, Tổ Giác Điền. Hai bên là tháp Tổ Trừng Tùng và Tổ Thanh Thọ.

Cảnh đông đúc tại núi Bà Đen

Hàng năm người dân tới đây hành lễ rất đông. Đông nhất là vào Rằm tháng giêng và ngày lễ vía Bà vào ngày 5,6 tháng 5 âm lịch. Ở đây còn có hệ thống cáp treo và máng trượt để thuận tiện cho người dân hành hương, tham quan cảnh chùa.

Chùa Giác Ngạn mang kiến trúc độc đáo

Có địa chỉ tại ấp Bình Phong, xã Thái Bình, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh nằm trên tỉnh lộ 781. Đây là một ngôi chùa cổ còn giữ được dáng vẻ khá nguyên vẹn của nó. Chùa có kiến trúc mang hơi thở tâm linh của dân gian.

Ngôi chùa mang kiến trúc mang hơi thở tâm linh của dân gian.

Chùa Giác Ngạn có diện tích khoảng 400 m2. Chùa được xây trên khu đất rộng khoảng 1 ha. Mặt trước chùa là một mặt dựng gồm 3 gian cao 8m, hai bên có thang lầu bắc lên. Phía bên phải của chùa là nơi yên nghỉ ngàn thu của Phật tử quá cố. Còn phía trước là núi đá với hình khá đơn giản. Trong mô hình núi đá có hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát ngự. Phía bên trong còn có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni.

Chùa Giác Ngạn có kiến trúc lâu đời

Chùa đã được xây cách đây hơn 100 năm do Phật giáo Lục Hòa Tăng xây dựng. Nhưng với vật liệu thô sơ hơn nên chùa mới được trùng tu lại vào năm 1950.

Chùa Phước Lưu hòa hợp với thiên nhiên

Chùa Phước Lưu tọa lạc tại phố Lộc Thành, thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh. Ngôi chùa được xây dựng từ thế kỉ XIX. Lúc ban đầu đây chỉ là cái am nhỏ, được gọi là am bà Đồng. Sau này được đầu tư mở rộng nhiều lần và đặt tên là chùa Phước Lưu như ngày nay. Đây là một trong những ngôi chùa lớn ở Tây Ninh. Ngôi chùa này được dựng xây và bày trí vô cùng ấn tượng.

Đây là một trong những chùa lớn ở Tây Ninh.

Xét dưới góc độ lịch sử, chùa Phước Lưu đánh dấu mốc lịch sử người Việt từ vùng Ngũ Quảng di cư mở cõi phương Nam tại Trảng Bàng cách đây hai trăm năm.

Trong chùa có các tượng phật và đồ thờ tự có giá trị cao như: tượng phật Di Lặc, có tượng Di Đà Tam Tôn bằng gốm thếp vàng. Những tượng này có xuất xứ từ Trung Quốc. Bên cạnh đó trong chùa còn có 15 tượng phật được làm bằng chất liệu đất nung, gốm sứ từ đời Thanh. Có thể nói, bằng chính sự trải nghiệm, khám phá bạn có thể cảm nhận được dấu ấn văn hóa – lịch sử được biểu lộ rõ nét hơn tại chùa Phước Lưu.

Nơi đây có nhiều tượng Phật có nguồn gốc quý giá

Chùa Phước Lưu có lối kiến trúc hòa hợp với thiên nhiên. Ngồi chùa này được thiết kế chủ yếu bằng chất liệu gỗ. Cũng chính vì vậy mà nó mang dáng dấp kiến trúc trong “ Việt Nam danh lam cổ tự”.

Chùa Thiền Lâm (Chùa Gò Kén) có lịch sử trăm tuổi

Chùa Thiền Lâm hay còn có một tên khác là chùa Gò Kén. Chùa Thiền Lâm được xây dựng từ cuối thế kỉ XIX. Ban đầu, chùa được xây dựng chỉ bằng vật liệu là lá tre đơn sơ từ năm 1914 đến 1926. Chùa được trùng tu và  xây thêm các công trình mới như ngày nay vào năm 1970 và 2007.

Kiến trúc độc đáo tại chùa Thiền Lâm

Quần thể kiến trúc của chùa là sự kết hợp giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, nửa cổ kính, nửa hiện đại. Dáng dấp Từ Lâm Tự là kiến trúc phương Tây, cách bài trí và thờ phượng có khác với những chùa khác ở Tây Ninh. Chùa gồm 6 gian và 2 chái. Chái phân bố theo mô hình Đông lang và Tây lang.

Quần thể kiến trúc của chùa là sự kết hợp giữa văn hóa phương Đông và phương Tây

Trong khuôn viên của chùa còn có tượng Bồ tát Quan thế Âm và tượng Phật nhập niết bàn và nhiều công trình nhỏ khác.

Vốn nổi tiếng là nơi có nhiều ngôi chùa với chiều dài lịch sử cũng như kiến trúc độc đáo, mỗi ngôi chùa ở Tây Ninh đều có nét độc đáo riêng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu biết thêm về những nét độc đáo của những ngôi chùa này. Từ đó có thể chọn được cho mình một điểm đến tâm linh thích hợp.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *