Thứ Tư, Tháng Hai 21, 2024

Du lịch, Điểm đến du lịch

Nhìn ngắm sự đa dạng của hệ sinh thái tại vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát
Mất:6 phút, 22 giây để đọc.

Trước những bộn bề và tất bật của cuộc sống hàng này thì việc tham quan những địa điểm du lịch sẽ là “liều thuốc tinh thần” hiệu quả nhất cho bạn. Những điểm đến hòa hợp với thiên nhiên, có nhiều cây cối cùng không khí trong lành là những nơi lý tưởng nhất. Một trong những nơi có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu đó chính là vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát của tỉnh Tây Ninh. Khi đến nơi đây, bạn không chỉ được nhìn ngắm những cảnh tượng vô cùng đẹp đẽ của thiên nhiên. Chắc chắn đây sẽ là một điểm đến vô cùng thú vị bởi tại đây, bạn sẽ được nhìn ngắm và khám phá rất nhiều các loại động thực vật đa dạng và phong phú.

Địa chỉ của vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

“Phong phú” và “độc đáo” là những từ dùng để nói về hệ thống động thực vật tại vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát. Nơi đây còn là nơi trú ngụ của nhiều loài chim có trong sách Đỏ Việt Nam hay thế giới. Nếu tò mò về những chú sếu Đầu Đỏ, cu li nhỏ thì hãy tới đây để khám phá và trải nghiệm.

Hệ thống động thực vật tại vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát rất phong phú

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát nằm trên địa phận bốn xã. Đó là xã Tân Lập, Tân Bình, Hòa Hiệp và một phần trên xã Thạnh Tây thuộc huyện Tân Biên của tỉnh Tây Ninh. Nơi đây cách thị xã Tây Ninh khoảng 30 km về phía Tây Bắc. Địa chỉ cụ thể của vườn tại QL22B, xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh

Diện tích của vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát 

Với diện tích 18.765 ha vườn quốc gia được chia thành 3 khu: khu bảo tồn nghiêm ngặt khoảng 8.594 ha, khu phục hồi sinh thái khoảng 10.084 ha và khu hành chính dịch vụ khoảng 87 ha. Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát còn có khu rừng đặc dụng. Diện tích rừng này chiếm tới 26% tổng diện tích rừng che phủ tự nhiên của tỉnh Tây Ninh.

Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát là "lá phổi xanh" của Tây Ninh

Vườn quốc gia có sông Vàm Cỏ Đông chảy qua. Trong vườn quốc gia còn có nhiều con sông nhỏ đổ vào. Sông Vàm Cỏ Đông bắt nguồn từ Campuchia. Đay là ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia. Phần sông chảy qua nước ta tại Lò Gò Xa Mát có chiều dài tầm 20 km, lòng sông rộng 10-20m.

Những điểm thú vị tại vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

Vườn Quốc Gia Lò Gò Xa Mát là một trong những điểm du lịch sinh thái nổi tiếng ở Tây Ninh. Nơi đây được ví như “lá phổi xanh” của Tây Ninh. Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng thảm động – thực vật phong phú. Ngoài ra còn được đắm mình trong khung cảnh bình yên, nhẹ nhàng. Trong không khí trong lành, gió thổi xào xạc, tiếng chim kêu ríu rít,… Tất cả tạo nên bản nhạc cuộc sống đầy đẹp đẽ.

Hệ sinh thái tại vườn vô cùng đa dạng

Hệ động thực vật của vườn quốc gia vô cùng đa dạng, phong phú. Hệ thực vật gồm rừng rụng lá trên đất thấp, rừng bán rụng lá và rừng tràm. Gần phía khu vực biên giới tiếp giáp với Campuchia chủ yếu là đồng cỏ đất lầy với các thảm cói lác. Thực vật có tới 696 loài và cây có thể dùng làm thuốc có tới 158 loài, cây cho gỗ là 58 loài, cây làm cảnh 21 loài, cây thực phẩm là 10 loài và cây dùng làm rau là 7 loài.

Hệ động thực vật tại đây rất đa dạng

Hệ động vật tại vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát:

  • Có số lượng lên tới 58 loài bò sát.
  • 28 loài ếch.
  • 88 loài cá.
  • 128 loài côn trùng.

Ở đây có một số loài quý hiếm như: voọc chà bá chân đen, voọc bạc Đông Dương, cu li nhỏ,…

Già đẫy Java

Đặc biệt ở đây có hệ chim với số lượng lên tới 203 loài. Trong đó có nhiều loài chim nước quý hiếm như Giang sen, Già đẫy Java, Cò nhạn, Le khoang cổ….

Chim Giang sen

Đây là còn là nơi dừng chân của Sếu Đầu đỏ trong chuyến di cư từ sông Cửu Long về nơi sinh sản là Campuchia. Nơi đây đóng vai trò là một nơi quan trọng cho việc bảo tồn hệ chim tại Việt Nam. Bạn cần phải đi du lịch theo mùa thì mới có cơ hội chiêm ngưỡng được khung cảnh dừng chân của Sếu Đầu đỏ đầy hùng vĩ và tuyệt vời này.

Có nhiều cách thú vị để khám phá vườn quốc gia

Ngoài khám phá vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát bằng cách thông thường, tại đây còn có các hình thức khám phá rừng quốc gia độc đáo. Một số cách phổ biến là đạp xe xuyên rừng, khám phá vườn quốc gia bằng đường sông,…

Khám phá vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

Lò Gò – Xa Mát là vườn quốc gia, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ của sông Vàm Cỏ. Ngoài ra nó còn có ý nghĩa lịch sử. Trong thời chiến tranh chống Mỹ, đây là căn cứ cách mạng chính của quân giải phóng. Đồng thời nơi đây còn là địa điểm đặt cơ sở Đài phát thanh Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Những lưu ý trước khi đến vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

Lưu ý về mùa khi đến vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

Với hệ thống động thực vật phong phú và quý hiếm. Mỗi loài sẽ có những đặc tính sinh sản khác nhau. Vậy nên rất khó để có thể chiêm ngưỡng cùng lúc nhiều loài vật. Đây cũng chính là điểm hấp dẫn của vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát. Mỗi mùa lại có một vẻ đẹp riêng biệt.

Cây nhân trần

Nếu du khách đặc biệt thích một loài động thực vật nào đó. Hoặc thời gian rảnh vào tháng nào đó, thì có thể tham khảo những thảm thực vật – động vật trong thời gian tương ứng. Cụ thể:

  • Mùa nắng bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 4. Khi đi du lịch vào khoảng thời gian này du khách sẽ được chiêm ngưỡng sếu đầu đỏ (tháng 3 – 4). Ngoài ra còn có già đẫy java – hạc cổ trắng (tháng 2 – 3) và cùng với đó là gà lôi hông tía (tháng 1 – 2). Còn về thảm thực vật thì sẽ được ngắm trái dầu Song nàng vào tháng 4. Còn mùa trái cây rừng (xoài, trường, chùm đuông) sẽ vào tháng 3 – 4.
  • Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Vào khoảng thời gian này du khách sẽ được ngắm nhìn cỏ nhạn (tháng 8 – 10), trái dầu Song nàng (tháng 5), hoa nghệ – hoa số – hoa hồng sâm (tháng 8 – 9), hoa địa Lan (tháng 9 – 10). Ngoài ra còn có cây nhân trần (tháng 10) và mùa trái cây rừng (tháng 5).
  • Tháng 11 đến 12 lại là mùa nắng. Vào thời điểm cuối năm du khách đến vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát chỉ ngắm được hệ thực vật thôi. Bao gồm hoa dầu trà beng và cây nhân trần.

Một số dịch vụ khác tại vườn quốc gia

Khi tham quan tại đây, vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát còn cung cấp một số dịch vụ khác cho du khách. Chẳng hạn như dịch vụ nhà nghỉ hay ăn uống với giá cả hợp lý.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *