Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đời sống, Món ngon mỗi ngày, Sống Khỏe

Nếu có dịp đến miền Tây bạn đừng quên nếm thử món khô cá lóc

Khô cá lóc
Mất:3 phút, 47 giây để đọc.

Cá lóc là một loại cá vô cùng thân thuộc với người dân Việt Nam. Đây là một loại cá giàu dinh dưỡng, thịt ngọt, mềm, ít xương. Cá lóc thường được chế biến thành rất nhiều món. Có thể kể vài món đặc trưng thường thấy nhất như là canh chua cá lóc, cá lóc kho tiêu, cá lóc nướng trui,… Và ở miền Tây, người ta còn có thêm một món cá lóc cực kì đi vào lòng người nữa, đó là khô cá lóc. Với cách thực hiện không quá cầu kì, khô cá lóc rất được ưa chuộng ở miền Tây. Hầu như mỗi gia đình đều làm sẵn. Nếu có dịp đến miền Tây, bạn đừng quên nếm thử món khô cá lóc thơm ngon đặc trưng miền Tây này nhé.

Khô cá lóc

Khô cá lóc được xem như một đặc sản rất phổ biến ở Miền Tây. Vùng đất nổi tiếng với sông nước, kênh rạch chằn chịt. Phù sa bồi đắp tạo nên một môi trường rất lý tưởng cho cá lóc sinh trưởng. Cá lóc tươi ăn không hết người dân nơi đây nghĩ ra cách làm khô, làm mắm. Như vậy sẽ ăn được lâu. Ấy vậy mà lại trở nên một đặc sản không biết từ khi nào.

Khô cá lóc đồng được làm từ cá lóc tẩm gia vị của vùng Miền Tây như: muối, bột ngọt, hạt tiêu, tẩm màu cá khô bằng ớt trái lớn (ớt bỏ hột giã lấy nước) ướp cá khoảng 30 phút. Sau đó đem phơi với nắng gắt 3 đến 4 ngày. Cá sau khi khô được phân chia bịch 1 kg và được bảo quản ngăn tủ mát. Do đó dù để lâu vẫn giữ được mùi vị thơm ngon của khô cá lóc.

Món khô cá lóc

Khô cá lóc mà đem nướng trên lửa than vừa chín tới xé trôn chung với lá sầu đâu hay trái xoài xanh với nước mắm có thể coi là một cực phẩm của dân quê. Khô cá lóc đem nướng làm ta cảm nhận được mùi vị thơm ngon của nó. Sau khi nướng, đập cho khô mềm, tơi cho dễ xé nhỏ. Khô cá lóc được làm gỏi như: gỏi xoài, gỏi dưa leo, gỏi lá sầu đâu, gỏi đu đủ… Bên cạnh đó, khô cá lóc còn đem chiên, kho ăn rất ngon và lạ miệng.

Ngày nay rất nhiều chị em khu vực thành thị muốn tìm lại một chút duyên quê trong ẩm thực gia đình tuy nhiên vẫn còn loay hoay chưa biết khô cá lóc làm bằng cách nào xin giới thiệu đến chị em quy trình làm khô cá lóc rất đơn giản tại nhà vừa ngon, vừa sạch nhé.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến

Cá lóc tươi : 1-3 con ( 500g – 1.5 kg), mách nhỏ chị em là 3.2 kg( cá lóc nguyên con chưa làm ) thành phẩm được 1kg khô nhé

Gia vị : Đường , muối hạt , muối trắng, nước mắm, tiêu, rượu trắng.

Hướng dẫn thực hiện khô cá lóc

  • Cách xẻ khô cá lóc: cá lóc nguyên con , cạo sạch vẩy, càng sạch càng tốt nhé. Bỏ hết ruột cá và xương sống
  • Cách tẩm ướp vị làm khô cá lóc : 40ml nước mắm ngon ( 4 muỗng ăn cơm) , 2 muỗng tiêu sọ, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối trắng. Công thức này áp dụng cho 1.5 kg cá lóc tươi nhé. Xin lưu ý với chị em gia vị ướp không tỷ lệ thuận với cá, nghĩa là lượng cá tăng gấp đôi chúng ta không thể tăng gấp đôi gia vị nhé.

Thực hiện khô cá lóc

  • Phơi khô cá lóc: Để phơi cá lóc mau khô chúng ta nên sử dụng một cái nia có lỗ thông khí bên dưới sau đó sắp cá trên nia ngay ngắn rồi đem phơi dưới nắng gắt tầm 3 nắng là đạt.
  • Trong lúc phơi chúng ta nên canh trở cá 3-4 tiếng lần để cá khô đều. Dùng rượu trắng vẫy nhẹ thật ít lên khô để xua ruồi là cách hữu hiệu nhất.

Thưởng thức

  • Khô cá lóc nướng, xé nhỏ, nhậu với rượu đế hoặc bia.

Khô cá lóc là món nhậu tuyệt vời

  • Khô cá lóc nướng ăn với cơm nguội.
  • Ở vùng Quảng Trị còn có món khô cá tràu Gio Linh, là một biến tấu của khô cá lóc. Món này thường làm đồ nhắm uống rượu, bia hay làm món nhậu hoặc kho lên ăn với cơm.

Chúc chị em thành công!

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *