Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Nâng cao ý thức tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Nâng cao ý thức tiêm phòng ung thư cổ tử cung
Mất:8 phút, 57 giây để đọc.

Nghe đến ung thử, ai cũng nghĩ đến căn bệnh hiểm nghèo không chữa được. May mắn thay, ung thư cổ tử  cung có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời. Mất khoảng vài năm để ung thư cổ tử cung phát triển. Đọc đến đây các bạn đã thấy tầm quan trọng của khám bác sĩ định kì chưa? Cũng không trách chúng ta, đó là thói quen cố hữu của người Việt. Bây giờ khi đã có nhiều thay đổi về mặt nhận thức, ta sẽ có nhiề chuẩn bị để bảo vệ bản thân hơn. Vậy miêu tả nguồn gốc của ung thư cổ tử cung thế nào? Tiêm phòng ung thư cổ tử cung ra sao?

Ung thư cổ tử cung là gì? Ác tính

Nâng cao ý thức tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Trước khi tiêm phòng, ta phải biết chân dung con ác ác tính ung thư cổ tử cung này đã. Cổ tử cung có một lớp mô mỏng. Lớp mô này được hình thành từ tế bào dưới tử cung. Bạn sẽ mắc ung thư nếu phần tế bào đó phát triển quá đà. Chung snhaan lên không kiểm soát được và chễm chệ một khối trong tử cung. Vẫn tiếp tục phát triển, chúng sẽ lan sang cơ quan khác. Tục gọi hiện tượng này là di căn.  Nạn nhân của đống tế bào đó thường là các bạn nữ ở bước vào độ tuổi sinh sản, từ 30 đến 45 tuổi.

Virus HPV và ung thư cổ tử cung

HPV là một kiến thức quan trọng bạn nữ cần biết và phòng tránh bởi vì HPV là một trong những tác nhân phổ biến của bệnh lây truyền qua tình dục ở nam và nữ.

HPV là viết tắt của Human Papilloma Virus. Đó la một loại vi khuẩn thuộc họ Papovaviridae gây u nhú ở người. Và là một trong những tác nhân phổ biến của các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam và nữ.

HPV có thể lây qua hoạt động tình dục trực tiếp, hoặc thậm chí là từ da và niêm mạc người bị nhiễm sang da và niêm mạc của bạn tình. Bạn biết không, có đến hơn 40 loại HPV có thể lây truyền dễ dàng lận đấy!

Trong các loại HPV tấn công niêm mạc sinh dục, các HPV có liên quan đến ung thư cổ tử cung và những tổn thương tiền ung thư có thể chia thành 2 nhóm, nguy cơ thấp và nguy cơ cao:

Nhóm nguy cơ thấp: HPV type 6, 11, 42, 43, và 44.

Nhóm nguy cơ cao: HPV type 16, 18, 31, 33, 34, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 và 70. Trong đó, virus HPV type 16, 18, 31 và 45 là thường gặp nhất trong các tế bào ác tính của ung thư cổ tử cung.

Nếu bị nhiễm virus HPV nguy cơ cao, chu trình tế bào của bạn sẽ bị thay đổi và gây tân sinh trong biểu mô cổ tử cung, dương vật, niệu đạo, bàng quang, âm hộ, âm đạo.

Nguy cơ nhiễm HPV tăng do tác nhân nào?

Nguy cơ lây nhiễm virus HPV tăng lên với các yêu yếu tố sau đây:

Có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục sớm, đã có bệnh lý lây truyền qua tình dục từ trước sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.

Bạn nên lưu ý là chỉ sử dụng bao cao su sẽ không đủ ngăn ngừa việc nhiễm HPV.

virus HPV

Nguy cơ nhiễm HPV sẽ thay đổi theo tuổi của bạn gái. Ở độ tuổi hoạt động tình dục (từ 18 đến 30 tuổi) sự lây nhiễm HPV xảy ra nhiều nhất, sau đó giảm nhanh. Điều này liên quan với cơ chế hình thành hiện tượng chuyển sản của cổ tử cung lộ tuyến. Cơ chế này chỉ mạnh nhất khi bạn gái dưới 30 tuổi, tức là rơi vào tuổi dậy thì và mang thai lần đầu tiên. HPV sẽ tấn công vào các tế bào chuyển sản non của bạn gái, từ đó gây nhiễm HPV trên các tế bào này.

Nhiễm HPV là điều kiện đầu tiên dẫn đến ung thư tử cung. Nhưng đó không có nghĩa rằng nếu bạn gái bị nhiễm HPV thì chắc chắn sẽ bị ung thư. Nhiều yếu tố khác có thể làm thay đổi tiến trình tấn công, xâm nhập, và tác động trên tế bào của HPV. Trong 80% các trường hợp nhiễm HPV, hệ miễn dịch của bạn có thể phản ứng lại virus HPV. . Sau đó làm cho quá trình xâm nhập của virus bị đảo ngược. Tuy nhiên, khoảng 10% trường hợp nhiễm HPV sẽ dẫn đến ung thư.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung có cần thiết?

Nếu bạn gái đang có ý định chích ngừa ung thư cổ tử cung, nào cùng tìm hiểu thêm nhé. Chích ngừa ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả cao nhất khi bạn gái tiêm phòng trước lần quan hệ tình dục đầu tiên và trong độ tuổi từ 9 đến 26.

Vaccine HPV có thể ít hiệu quả trên những bạn gái đã phơi nhiễm với virus HPV. Nhưng vẫn có tác dụng đối với:

Những bạn gái đã quan hệ tình dục, đã có triệu chứng tế bào học cổ tử cung bất thường hay mụn cóc vẫn có thể có lợi từ việc tiêm phòng HPV.

Những bạn gái đã nhiễm virus HPV trước đó nếu tiêm vaccine HPV có thể tạo kháng thể bảo vệ đối với những loại HPV mà bạn chưa nhiễm.

Tại sao xét nghiệm sàng lọc sớm có thể chữa ung thư cổ tử cung kịp thời?

Virus HPV là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ung thư cổ tử cung. 90-95% người nhiễm virus HPV có khả năng tự đào thải. Hoặc tiêu diệt hoàn toàn virus này nhờ hệ thống miễn dịch và sự thay đổi pH âm đạo. Tuy nhiên, hầu hết mọi phụ nữ đều bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời. Và không gì đảm bảo virus HPV trong người có tự đào thải được hay không.

Ngoài ra còn có 1 số loại vi khuẩn khác có thể gây ung thư cổ tử cung nhưng ít gặp hơn: Nhiễm khuẩn Chlamydia, Nấm Trichomonas…Vì vậy, cần Tầm soát Sàng lọc ung thư định kỳ hàng năm. Nhằm kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường trong tế bào cổ tử cung. Giúp chữa ung thu cổ tử cung ngay giai đoạn đầu. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo, cho dù bạn đã tiêm vaccine HPV thì vẫn cần sàng lọc phát hiện tổn thương tiền ung thư và ung thư giai đoạn sớm, nếu không may bị bệnh.

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng khi làm xét nghiệm này. Tuy nhiên, xét nghiệm định kỳ để phát hiện và xử lý sớm những bất thường trước khi chúng trở nên nghiêm trọng đã cứu sống được hàng trăm ngàn người mỗi năm. Vì vậy, đừng lo lắng, nên tự tin vì bạn đã kiểm soát được sức khỏe của mình.

Đừng lo lắng khi xét nghiệm sàng lọc ung thư bởi việc phát hiện và xử lý sớm đã cứu sống được hàng trăm ngàn người mỗi năm.

Các loại vacxin phòng ung thư cổ tử cung

Hiện nay có 3 nhóm vaccine phòng ung thư cổ tử cung bạn gái có thể chọn:

Các vaccine nhị giá (2vHPV) nhằm vào 2 loại HPV sinh ung là 16 và 18, được tìm thấy trong 66% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Các vaccine tứ giá (4vHPV) nhằm vào 2 loại HPV sinh ung phổ biến là type 16 và 18 cộng thêm 2 loại HPV không sinh ung (gây mụn cóc sinh dục) là type 6 và 11.

Các vaccine chín giá (9vHPV) nhằm vào cả bốn loại HPV type 16, 18, 6, và 11 kể trên, cộng thêm 5 loại có nguy cơ cao sinh ung khác là 31, 33, 45, 52 và 58. 5 loại HPV này gây ra khoảng 15% tổng số ca ung thư cổ tử cung.

Độ tuổi tiêm phòng ung thư cổ tử cung thích hợp

Nâng cao ý thức tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Ủy Ban Tư Vấn về Quy Trình Phòng Ngừa Miễn Dịch (ACIP) đề nghị các đối tượng cần được tiêm phòng vaccine HPV như sau cho bạn gái:

Bé gái 11-12 tuổi. hoặc từ 9 tuổi trở lên.

Bạn gái và phụ nữ đến 26 tuổi.

Trẻ em từng bị tấn công hay lạm dụng tình dục nên bắt đầu tiêm từ 9 tuổi

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung

Thông thường, bạn gái sẽ tiêm theo phác đồ ba mũi như sau:

Liều 1: Ngày bắt đầu.

Liều 2: 1-2 tháng sau liều 1

Liều 3: 6 tháng sau liều 1. Nếu liều thứ 3 rơi vào sau 26 tuổi thì vẫn nên hoàn tất liệu trình 3 mũi, dù đang ở tuổi 27.

Tác dụng phụ của tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Sau khi tiêm phòng, các bạn gái nên lưu ý theo dõi sức khỏe bản thân. Do sẽ có khả năng bạn bị dị ứng với thành phần nấm men trong vacxin ung thư cổ tử cung. Một số biểu hiện dị ứng các bạn gái nên để ý là nổi mề đay, khó thở, tim đập nhanh. Thêm choáng váng, hay nôn mửa. Nếu cơ thể xuất hiện các dấu trên, bạn nên đến trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và thăm khám kịp thời nhé.

Lưu ý trong và sau khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Bạn gái nên tiêm cùng một loại vaccine HPV cho cả ba liều.

Nếu việc tiêm thuốc bị gián đoạn (tiêm trễ hạn) bạn gái nên nhớ:

Không lặp lại từ đầu mà hãy tiếp tục liệu trình.

Nếu mũi 2 bị tiêm trễ thì phải tiêm mũi 2. Sau đó tiêm mũi 3 cách mũi 2 ít nhất là 3 tháng.

Bạn gái có thể tiêm vaccine cùng lúc với các vaccine khác như: uốn ván, bạch hầu, ho gà, vaccine màng não tứ giá. Chỉ cần tuân thủ rằng không được hòa chung vào một ống tiêm.

Nếu bạn đang có thai, bạn không nên tiêm vaccine HPV. Nhưng nếu đã lỡ tiêm vaccine HPV trong thai kì thì sao? Đừng lo lắng quá vì bạn sẽ không phải tác động đến thai đâu nhé.

Cùng khám phá hiện tượng Trẻ hóa tuổi dậy thì 

Nguồn: girlspace.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *