Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Mụn rộp sinh dục và những điều cần chú ý

herpes sinh dục điều trị
Mất:9 phút, 0 giây để đọc.

Mụn rộp sinh dục là một trong những bênh lây qua đường tình dục phổ biến. Có thể các bạn chỉ biết đến HIV AIDS  như một căn bệnh thế kỉ và lây qua đường tình dục. Nhưng mụn rộp sinh dục cũng nguy hiểm không kém. Những biến chứng của nó không mạnh bằng HIV nhưng nếu không chữ trị kịp thời thì cũng không cứu nổi. Qua dịch nhầy, vết xước, nước bọt, máu, virus HSV xâm nhập vào cơ thể. Tỉ lệ mắc bệnh ngày càng tăng theo thống kê của bộ y tế. Rõ ràng y tế đã phát triển hơn. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Khái niệm mụn rộp sinh dục?

Do ở vùng nhiệt đới, mụn nước là điều quen thuộc với chúng ta. Một số người nhầm lẫn đó là mụn nước nhưng nặng hơn. Tuy nhiên, lời này là không có căn cứ. Sau 2-7 ngày dạo chơi trong thân thể, virus HSV gây ra những vết lở loét đau đơn trên người bệnh nhân. Nhưng có tỉ lệ thấp những virus HSV cá biệt không gây ra lở loét làm bệnh nhân hoongphats hiện ra, tiếp tục lây lan cho người khác. Hầu hết người mắc chứng mụn Herpes này thường cố ý giấu diếm do ngại, sợ, v.v…Khi bênh lây lan ra khắp thân thể, họ càng sợ hãi và trốn tránh hơn. Đó là lí do vì sao y tế phát triển nhưng bệnh này không có xu hướng giảm đi

mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh phổ biến lây nhiễm qua đường sinh dục. Có tên tiếng Anh là Herpes, là nhóm virus gây ra mụn nước và vết loét đau đớn. Virus phổ biến nhất là Herpes simplex (HSV) loại 1 và loại 2. Virus này gây ra vết loét hoặc mụn nước quanh miệng và vết loét trên cơ quan sinh dục.

Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, tốc độ lây lan nhanh với tỷ lệ người mắc bệnh mụn rộp sinh dục ngày càng cao. Một khi bạn bị nhiễm bệnh, virus tồn tại trong cơ thể bạn cả đời. Thật nguy hiểm đúng không, các bạn!

Anh em nhà virus Herpes

Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không? Ngoài HSV-1 và HSV-2 đã nêu ở trên, một số loại virus Herpes khác có thể gây các ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khoẻ như sau:

Virus Varicella-zoster (HSV-3) – thủy đậu

Đây là virus gây bệnh thủy đậu và bệnh zona. Nhiễm thủy đậu là triệu chứng nhẹ của bệnh. Tuy nhiên, virus có thể tiến triển và gây ra các biến chứng đe dọa đến tính mạng như viêm phổi hoặc hội chứng sốc độc ở những người có hệ miễn dịch yếu. Ngoài ra, virus zona có thể biến chứng gây viêm não nếu để lâu không được điều trị.

Virus Epstein-Barr (HSV-4) – sốt tuyến huyết

Còn được gọi là herpesvirus 4 (HHV-4) của con người, đây là một trong tám loại virus gây bệnh herpes của con người trong họ herpes và là một trong những loại virus phổ biến nhất ở người. Nó là nguyên nhân gây bệnh mononucleosis truyền nhiễm (sốt tuyến huyết).

Ở những người có hệ miễn dịch yếu, bệnh có thể dẫn đến viêm não hoặc viêm cơ tim. Và virus cũng có thể biến thể gây ung thư hạch.

Cytomegalovirus (CMV) (HSV-5) – viêm não

Cytomegalovirus (gọi tắt là CMV, cyto tiếng Hylạp là tế bào và megalo là lớn) là một loại virus herpes thuộc họ Herpesviridae. CMV ở người là loại Human Herpesvirus 5. Virus này thường không thể tác động đến những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn có một hệ thống miễn dịch bị tổn thương thì virus này có thể thừa cơ gây viêm não và viêm phổi.

Các triệu chứng bất thường

Ở nữ giới, thời gian ủ bệnh thường ngắn, từ 2-10 ngày. Sau đó, sẽ xuất hiện các vết loét, cảm thấy đau và ngứa, chảy dịch, chảy máu. Sau khoảng thời gian 3-4 ngày, các vết loét bắt đầu đóng vảy và kèm theo các triệu chứng như:

-Khí hư ở âm đạo ra nhiều bất thường.

-Cơn đau ở vùng xương chậu, các hạch bạch huyết bị sưng lên khiến cho đi tiêu có cảm giác nóng.

-Thông thường, các bạn gái mắc bệnh sẽ nhìn thấy mụn rộp xuất hiện ở âm đạo, hậu môn, miệng.

4 giai đoạn nhiễm trùng

Khi nhiễm virus, bạn sẽ trải qua các giai đoạn lây nhiễm khác nhau:

Giai đoạn đầu

Giai đoạn này thường bắt đầu sau 2 đến 8 ngày từ khi bạn nhiễm bệnh. Thông thường, nhiễm trùng gây ra các nhóm mụn nước nhỏ, gây đau đớn. Chất lỏng trong mụn nước có màu trắng đục, xung quanh da có màu đỏ. Các mụn nước vỡ ra và trở thành vết thương loét hở. Bạn có thể cảm thấy đau khi tiểu tiện trong giai đoạn này. Ngoài ra, một số triệu chứng thường gặp khác bao gồm: sốt, đau, mệt mỏi.

Hầu hết người bị nhiễm trùng giai đoạn đầu đều không cảm thấy đau đớn và không có triệu chứng khác lạ nào. Vì thế, bệnh nhân thường không biết mình bị nhiễm bệnh.

Giai đoạn tiềm ẩn

herpes sinh dục

Trong giai đoạn này, không còn xuất hiện các mụn nước, vết loét hoặc các triệu chứng khác. Virus đang bắt đầu di chuyển từ da vào các dây thần kinh gần cột sống của bạn.

Giai đoạn bộc phát

Trong giai đoạn bộc phát, virus bắt đầu thâm nhập vào trong các đầu dây thần kinh. Nếu các đầu dây thần kinh này nằm trong khu vực tạo ra hoặc tiếp xúc với chất lỏng cơ thể, virus có thể xâm nhập vào các chất lỏng cơ thể đó. Các chất lỏng này có thể bao gồm nước bọt, tinh dịch hoặc dịch âm đạo. Tuy không xuất hiện dấu hiệu nhận biết nào nhưng virus vẫn liên tục nhân rộng trong thời gian này.

Tái phát

Nhiều người vẫn bị mụn nước và vết loét trở lại sau khi đã điều trị hết mụn rộp sinh dục một thời gian. Các triệu chứng trong đợt tái phát này cũng nghiêm trọng như trong lần bệnh trước.

Căng thẳng, ốm yếu hoặc mệt mỏi,… là những yếu tố giúp các virus có thể tấn công trở lại. Thường xuyên tiếp xúc với nắng cũng có thể khiến bệnh tái phát. Khi cảm thấy ngứa ran hoặc đau ở những nơi  đã từng nhiễm bệnh, bạn nên tìm đến bác sĩ để được thăm khám và chữa trị.

Mụn rộp sinh dục từ đâu?

Lây qua đường tình dục

Virus gây ra mụn rộp sinh dục thường lây từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Virus xâm nhập qua da miệng, dương vật, âm đạo, đường tiết niệu hoặc hậu môn. Virus sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua tiếp xúc với các vết thương hở ở da của bạn. Thường bạn dễ bị lây bệnh khi tiếp xúc với các mụn rộp sinh dục hoặc vết loét trên da người bị nhiễm bệnh. Bạn vẫn có thể bị lây bệnh ngay cả khi người lây nhiễm không có biểu hiện bị bệnh cụ thể.

Mụn rộp sinh dục cũng có thể lây lan từ nơi này sang nơi khác trên cơ thể bạn. Nếu bạn chạm vào vết loét trên bộ phận sinh dục, virus ẩn nấp trên ngón tay. Sau đó, bạn có thể truyền nó đến các bộ phận khác, bao gồm cả miệng hoặc mắt.

Từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị mụn rộp sinh dục hoặc từng quan hệ tình dục với người đã mắc bệnh này thì nên nói trước với bác sĩ. Nếu bà bầu bị nhiễm mụn rộp sinh dục tại hoặc gần thời điểm sinh sẽ có thể truyền bệnh sang cho em bé. Em bé khi đi qua âm đạo sẽ tiếp xúc với vết loét và bị lây nhiễm virus. Điều này có thể gây tổn thương não, mù hoặc thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh.

Nếu bà bầu bị tái phát mụn rộp sinh dục khi sắp chuyển dạ, bác sĩ có thể tiến hành mổ lấy thai. Để tránh việc em bé phải đi qua âm đạo và bị lây nhiễm bệnh.

Cách điều trị mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục có tự khỏi? Điều đáng buồn là mụn rộp sinh dục không thể trị khỏi hoàn toàn. Do đó, cũng không có cách điều trị mụn rộp sinh dục triệt để mà chỉ có các liệu pháp ức chế nhằm ngăn chặn sự bùng phát trong một thời gian dài. Điều này cũng làm giảm nguy cơ truyền mụn rộp sinh dục từ người bệnh cho người khác.

herpes sinh dục điều trị

Bệnh mụn rộp sinh dục có thể tạm thời khỏi nếu người bệnh sử dụng các phương pháp điều trị, tuy nhiên bệnh có khả năng tái phát rất cao, hầu hết mọi người đều bị tái phát bệnh một vài lần nếu như đã nhiễm viurt này.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm tại nhà trong thời kỳ bùng phát:

-Tránh tiếp xúc da hoặc chia sẻ vật dụng cá nhân cho đến khi các tổn thương được chữa lành hoàn toàn.

-Tránh chạm vào các vết thương và thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ.

-Giữ cho toàn bộ khu vực nhiễm bệnh sạch sẽ và khô ráo. Nếu bạn bị nhiễm bệnh ở bộ phận sinh dục, tuyệt đối không tắm bồn.

-Mặc đồ lót rộng, thoáng khí trong thời gian bị bệnh.

-Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều.

Kết

Mụn rộp sinh dục không phải là căn bệnh “vô phương cứu chữa” nhưng để điều trị được thì cần sự kiên trì của người bệnh cũng như sự lạc quan về tinh thần. Vi rút HSV có thể không tiêu diệt được toàn bộ nhưng lượng thuốc sẽ giúp vi khuẩn bị ức chế, từ đó không thể hoạt động được nữa.

Hơn nữa, để điều trị bệnh nhanh chóng, dễ dàng và ít tốn kém, ngay khi có những dấu hiệu bệnh xuất hiện, người bệnh nên đi khám sớm để phát hiện kịp thời. Tránh tự ý mua các loại thuốc ngoài da về bôi khi chưa biết nguyên nhân gây bệnh bởi sẽ khiến bệnh lan nhanh và khó chữa.

Tìm hiểu thêm Viêm nhiễm phụ khoa để kịp phòng tránh

Nguồn: girlspace.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *