Thứ Tư, Tháng Hai 21, 2024

Thiết kế, Thiết kế ngoại thất

Mẹo thiết kế giúp hàng rào nhà bạn đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ và an toàn

Hàng rào đẹp và an toàn
Mất:5 phút, 36 giây để đọc.

Một ngôi nhà đẹp không chỉ được đánh giá dựa trên diện tích không gian của căn nhà, kiến trúc bên trong hay độ sang trọng của nội thất mà còn dựa trên các yếu tố thẩm mỹ và tiện lợi của phần thiết kế ngoại thất. Chưa kể, ngoại thất vốn là bộ mặt đại diện cho gia chủ được thể hiện qua các thiết kế của sân vườn, cánh cổng, hàng rào,…Riêng về hàng rào, đây là một yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết khi xây dựng nhà cửa. Nó có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà. Vậy làm thế nào để thiết kế hàng rào vừa đẹp đẽ lại vừa đảm bảo an toàn? Tất cả thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây, mời bạn cùng theo dõi.

Xây hàng rào có độ cao vừa phải

Hàng rào phải đảm bảo chiều cao vừa phải, không được quá cáo hay quá thấp. Tôi đã thấy rất nhiều gia đình xây những hàng rào lên đến hơn 3m và làm cho căn hộ bên trong cảm giác như đang trong ở một “trại tạm giam”.

Xây dựng hàng rào có độ cao vừa phải

Hàng rào quá cao có thể gây cảm giá bí bức, đặc biệt mà bạn lại xây bằng gạch nữa thì không khác gì nó là một bức tường. Trái lại hàng rào không được quá thấp để đảm bảo an toàn và mấy anh trộm khó khăn trong việc ra vào.

Có nhiều yếu tố để xác định chiều cao hợp lý của hàng rào cho một công trình. Trong đó cần cân bằng giữa tỉ lệ ngôi nhà và tỉ lệ chiều cao hàng rào. Chiều cao trung bình của hàng rào được cho là hợp lý vào khoảng 1.5m đối với mọi kiến trúc nhà. Với chiều cao vừa phải này, ngôi nhà của bạn sẽ không bị chìm sau hàng rào. Đồng thời cũng không quá thấp để kẻ lạ đột nhập. Đồng thời giúp bạn có được không gian sống xung quanh hòa hợp, thông thoáng. Kích thước hàng rào phải vừa vặn, cân đối, có vị trí đăng đối giữa các bên cổng

Cân nhắc đến khoảng cách hàng rào

Khoảng cách của hàng rào đến nhà nên được cân nhắc kỹ. Nếu bạn xây quá sát sẽ đem đến cảm giác bí bức và mất thẩm mỹ. Nếu bạn xây tường gạch nó dẫn đến việc ngôi nhà bị hạn chế ánh sáng hay quá trình thông gió. Dù vậy trong một số trường hợp bất khả kháng bạn buộc phải xây sát nhà. Khi đó bạn nên xây cách tường nhà tối thiểu 25 cm. Như thế sẽ đảm bảo các vấn đề thông gió và ánh sang

Đảm bảo tính an toàn và độ thẩm mỹ cao

Theo bạn điều đầu tiên mọi người nhìn thấy khi đến nhà bạn là gì? Chắc chắn sẽ không phải là căn hộ bên trong mà chính là chiếc hàng rào và chiếc cổng bên ngoài. Lý do là vì căn hộ bên trong sẽ bị hạn chế về tầm nhìn. Điều này đặc biệt dễ nhận ra nếu như bạn đang có một căn hộ ở các thành phố lớn.

Hàng rào thanh sắt nhọn giúp đảm bảo độ an toàn cho căn nhà

Tuy nhiên, chức năng chính của hàng rào là bảo vệ sự an toàn của các công trình bên trong. Do đó, dù được thiết kế như thế nào chúng cũng cần phải đảm bảo sự an toàn. Ví dụ như các mẫu hàng rào đẹp sử dụng hoa sắt phải đảm bảo không để người chui lọt qua. Các thanh sắt nên được dựng đứng thay vì nằm ngang để dẫn cáo vào nhà

Chọn hàng rào làm từ chất liệu tốt

Có hai chất liệu chính đang được sử dụng để thi công hàng rào là hàng rào gạch + bê tông và hàng rào sắt.

Với hàng rào gạch bê tông, đây là loại vật liệu được sử dụng từ rất lâu. Đồng thời nó cũng là lựa chọn phổ biến ở vùng quê Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải trang trí cho nó. Điều này cũng quan trọng mặc dù không cầu kỳ như trong căn nhà chính. Phía chân hàng rào có thể trồng một số cây cảnh hay trồng hoa. Chúng sẽ giúp tạo một vẻ tự nhiên và cuốn hút.

Hàng rào gạch bê tông

Hàng rào sắt đang rất được ưa chuộng. Bởi bạn có thể dễ dàng hoàn thiện và có thể tạo dáng tốt hơn so với bê tông. Bạn nên kết hợp giữa sắt và bê tông + gạch. Như thế thì việc thi công hàng rào vừa tiết kiệm chi phí vừa có tính thẩm mỹ cao. Nó có ưu thế tốt hơn khi bạn có thể sử dụng bê tông là trụ. Khi bạn sử dụng sắt bạn có thể dễ dàng lựa chọn màu sơn theo ý thích. Đồng thời lựa chọn màu sắc theo phong thủy để hợp với mệnh gia chủ.

Hàng rào sắt rất được ưa chuộng

Với hàng rào sắt bạn cũng nên trồng thêm dây leo hoặc cây cảnh phía chân hàng rào. Mục đích để cho công trình thêm tự nhiên hơn. Như thế sẽ tránh việc nó mang đến cảm giác như có một vật cản vô hình. Một khi sử dụng dây leo hay cây cảnh bạn cần chăm sóc và phải để ý đến sâu bọ. Ngoài ra nên quan tâm một số vấn đề liên quan đến độ ẩm thấp quanh khu vực hàng rào.

Đảm bảo hài hoà về phong cách thiết kế của tổng thể căn nhà

Bạn nên lựa chọn phong cách thiết kế của hàng rào đồng nhất với phong cách thiết kế của căn hộ bên trong. Như thế sẽ tránh tình trạng “râu ông nọ cắm vào cằm bà kia”. Đã là hiện đại thì hàng rào cũng phải hiện đại. Tương tự cổ điển thì nên là cổ điển.

Chọn thiết kế hàng rào cân xứng với kiến trúc căn nhà

Với các thiết kế mà tôi giới thiệu bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào công trình của gia đình mà không phải quan tâm quá nhiều. Vì thật ra quanh đi quẩn lại các mẫu thiết kế hàng rào gần như chỉ có những kiểu đó. Trừ khi bạn thật sự khác biệt.

Hàng rào ngày nay không chỉ để bảo vệ ngôi nhà của bạn mà nó còn là một trong những hạng mục đem lại sự hài hòa trong thiết kế tổng thể của hộ. Chính vì thế các bạn trước khi xây dựng hàng rào nên tìm hiểu và nắm rõ những nguyên tắc thiết kế ngoại thất cơ bản trên.

Nguồn: banvenhadep.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *