Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Mâm cỗ đám cưới ở miền Bắc và miền Nam khác nhau nhưa thế nào?

Sự khác nhau trong việc đãi tiệc đám cưới giữa miền Tây và miền Bắc
Mất:3 phút, 37 giây để đọc.

Đám cưới là một ngày lễ cực kì quan trong. Dù bất cứ miền nào, người ta đều tổ chức đám cưới rất linh đình và mong muốn có được lời chúc của dòng họ đôi bên cũng như khách khứa dành cho đôi lứa. Nhưng ở mỗi vùng đất khác nhau thì tục lệ ăn đám cưới cũng khác nhau. Mâm cỗ đám cưới ở miền Tây mang phong cách khác hơn rất nhiều so với mâm cỗ đám cưới miền Bắc. Ở hai miền có sự khác biệt về văn hóa, giáo dục và các phong tục tập quán nói chung, vì vậy nên các tục lệ ngày lễ ở đây cũng khác nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết ” Mâm cỗ đám cưới ở miền Bắc và miền Nam khác nhau nhưa thế nào?” để biết rõ hơn chi tiết nhé!

Khi đãi tiệc

– Trong đám cưới miền Nam, tiệc thường chỉ bắt đầu khi lễ thành hôn kết thúc, cô dâu chú rể bắt đầu đi chào khách ở các bàn thì các món ăn mới được mang lên.

– Với đám cưới miền Bắc, khách mời tới sẽ được mời vào bàn tiệc và các món ăn thường được mang ra phục vụ ngay trước giờ cử hành hôn lễ. Điều này dẫn đến một việc không đẹp là khách mời chỉ chăm chú dùng tiệc mà quên không chú ý tới sân khấu chính nơi cô dâu chú rể đang hành lễ kết hôn.

Khi đãi tiệc

Uyên ương không nhất thiết phải tuân thủ đúng theo những điều lối mòn quen thuộc vì tiệc cưới là để tri ân khách mời và là ngày vui của uyên ương. Bạn có thể thay đổi những điều chưa thích hợp để tiệc thêm vui, ví dụ ở miền Bắc, tiệc nên bắt đầu khi uyên ương đã cử hành hôn lễ, hoặc với tiệc ở miền Nam, thời gian chờ đợi từ giờ đón khách tới giờ tiệc nên giảm xuống để khách không phải chờ đợi lâu.

Đặc trưng trong mâm cỗ

Câu chuyện bàn tiệc – mâm cỗ của người miền Tây và người Bắc khác biệt cũng là một điều khá thú vị. Đặc biệt, trên mạng xã hội nhiều người đã phân tích thành ý rất hay ho.

Đặc trưng trong mâm cỗ

Nếu như người miền Tây thường gọi là bàn tiệc thì miền Bắc thường gọi là mâm cỗ, mâm cơm. Bàn tiệc của người miền Tây thường là bàn tròn. Tiêu chuẩn một bàn 10 người. Còn ở miền Bắc trong mâm cỗ thường dùng bàn hình chữ nhật. bàn tiêu chuẩn 6 người (có nhà 8 người), ngồi 2 hàng đối diện nhau.

Khác biệt về thực đơn

Thực đơn tiệc cưới miền Tây thường ngắn gọn. Họ chỉ đề tên những món chính (hiếm khi để bún, cơm…). Còn thực đơn cỗ cưới ở miền Bắc thường đề nhiều món. Họ có tính cả bún, cơm, bánh mì. Khác với cỗ miền Bắc thịnh soạn. Cỗ miền Tây dù đơn giản nhưng vẫn mang một chất riêng và đặc biệt.

Khác biệt về thực đơn

Khi đưa các món ăn lên bàn. Ở miền Tây họ đưa lần lượt từng món một lên. Tức là đem món thứ nhất, ăn xong, rồi đem “tàn tích” xuống bếp. Sau đó họ đem món thứ hai lên. Cứ thế cho đến món cuối cùng. Ở miền Bắc thì tất cả dọn lên mâm một lượt. Cách này thì việc dọn lên và xuống có vẻ gọn gàng hơn trong Tây.

Trên mâm cỗ, người miền Bắc thường đãi rượu và chỉ đàn ông uống. Còn miền Tây thường đãi bia, phụ nữ, thanh niên uống thoải mái. Miền Tây khi uống bia, cả bàn đồng thanh “1 2 3 dzô, 1 2 3 uống, 1 2 3 uống”. Miền Bắc uống 1-2 chén cùng nhau sau đó sẽ kính nhau.

Về món ăn trên bàn tiệc, ở miền Tây món đầu tiên dọn lên thường là súp, gỏi, món kế cuối là lẩu: lẩu chua, ngọt, chua ngọt, chua cay, lẩu Thái, lẩu hải sản… Món cuối cùng thường là đồ ngọt. Hoặc có thể là các loại trái cây, rau câu, chè thập cẩm, sâm bổ lượng. Ở miền Bắc món tráng miệng chủ yếu là trái cây. Họ ít dùng đồ quá ngọt.

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *