Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Khám phá món bánh xèo miền Tây và cách làm bánh xèo đúng chuẩn vị miền Tây

Bánh xèo miền Tây
Mất:6 phút, 7 giây để đọc.

Nhắc đến hương vị miền Tây, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua món bánh xèo miền Tây. Dù là một món ăn đặc sản của miền Tây, nhưng hiện nay, món bánh này đã gần như phổ biến khắp cả nước. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau, để hợp với khẩu vị từng vùng. Nhưng vẫn chưa bánh xèo nơi nào vượt qua nổi bánh xèo miền Tây. Món bánh mang đậm cái hồn của quê hương, gắn bó với tuổi thơ bao người dân miền Tây. Từ nguyên liệu tới cách làm đều thấm đượm hương vị quê hương bình dị mà gần gũi. Và ngay bây giờ, hãy cùng mình khám phá món bánh xèo miền Tây và cách làm bánh xèo đúng chuẩn vị miền Tây nhé.

Ẩm thực miền Tây

Ẩm thực miền Tây

Miền Tây Việt Nam với cảnh đẹp hiền hòa, thanh bình cùng con người nồng hậu, nhiệt tình, xởi lởi từ lâu đã là những điều thu hút du khách bốn phương. Với khí hậu “mưa thuận gió hòa” quanh năm, tạo điều kiện cho cây lá tốt tươi, sông ngòi tràn đầy phù sa bồi đắp. Chính vì lẽ đó đã hình thành nên nền ẩm thực miền Tây rất phong phú và đa dạng. Hầu như du khách nào đến miền Tây, ngoài mục đích tham quan ngoại cảnh còn để thưởng thức những đặc sản và món ngon nổi tiếng của ẩm thực miền Tây. Văn hóa ẩm thực miền Tây từ đó cũng trở nên hiền hòa và phong phú lạ. Cùng điểm qua những món ăn dân dã hút hồn thực khách của miền Tây nhé.

Bánh xèo miền Tây

Bánh xèo đã trở thành món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, món bánh xèo kết hợp các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực dân gian Nam Bộ rất được người miền Tây yêu thích. Thay vì phải ghé hàng quán, bạn cũng có thể tự tay vào bếp với cách làm bánh xèo miền Tây chuẩn vị, giòn tan sau đây.

Bánh xèo miền Tây

Do khi đổ bột vào chảo nóng nghe tiếng “xèo… xèo” nên món ăn này được đặt tên là bánh xèo. Cũng giống như tính cách hào sảng, thoải mái của người miền Tây mà bánh xèo miền Tây luôn rất to. Vỏ bánh được tráng mỏng, giòn tan, có màu vàng ươm đẹp mắt của tinh bột nghệ, nhân bên trong lại thơm mềm, kết hợp các nguyên liệu thịt heo, đậu xanh, tôm và sắn… quyện cùng hương vị béo ngậy của nước cốt dừa, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Bánh xèo miền Tây được thưởng thức cùng chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt, cay nhẹ và nhiều loại rau phong phú như rau cải xanh, rau diếp cá, tía tô, đọt xoài, lá điều, lá cách… Gắp một miếng bánh xèo nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt cay cay, tất cả hòa quyện, giòn tan trong miệng, tạo nên hương vị cực ngon khó có thể quên được.

Hướng dẫn làm bánh xèo miền Tây

Nguyên liệu chế biến

  • 200g bột bánh xèo
  • 50ml nước cốt dừa
  • 300g tôm sú

Nguyên liệu chế biến

  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g nấm rơm
  • 2 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • Xà lách, rau cải xanh, rau thơm, giá đỗ, hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, bột nghệ, giấm

Sơ chế nguyên liệu chế biến

Mua thịt ba chỉ tươi, miếng thịt sáng màu, sờ vào không dính tay và có độ đàn hồi tốt. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt thành miếng mỏng. Khi mua tôm, bạn chỉ nên chọn những con còn sống, vỏ trơn bóng, sống giữa thân tươi và trong, đó là những con tôm tươi, chắc thịt. Tôm sú lột bỏ vỏ, cắt phần râu cứng, rút chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch.

Cho tôm, thịt ba chỉ vào tô sạch, ướp với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, trộn đều cho thấm gia vị và ướp trong khoảng 15 phút. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Rau thơm, giá đỗ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo.

Làm vỏ bánh xèo

Hòa tan nước cốt dừa cùng 400ml nước, sau đó cho bột bánh xèo vào, thêm 1 muỗng bột nghệ, một ít hạt nêm, muối, rắc hành lá vào rồi khuấy đều đến khi bột mịn và không còn vón cục. Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút cho bột nở hoàn toàn.

Làm bánh xèo miền Tây

Do bột bánh xeo đóng gói thường được nêm nếm sẵn nên bạn không cần nêm thêm quá nhiều gia vị. Chú ý không nên pha bột quá đặc sẽ khiến vỏ bánh bị dày, khó chín. Bạn có thể thêm vào 1 chén bia vào hỗn hợp bột để khi chiên lớp vỏ bánh sẽ giòn ngon hơn. Đây là cách làm bánh xèo giòn lâu được nhiều người đúc kết lại và áp dụng.

Làm nhân bánh 

Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi bạn cho thịt vào xào săn với lửa nhỏ. Khi thịt đã chín thì vớt ra, tiếp tục cho tôm vào, xào trong khoảng 5 phút đến khi tôm chín thơm.

Đổ bánh xèo

Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo chống dính, chờ dầu sôi. Đổ một vá bột vào, nghiêng chảo để tráng đều lớp bột. Thả tôm, thịt, hành tây và một ít giá vào, đậy vung khoảng 30 giây cho bột chín. Chiên bánh ở đến khi vỏ bánh vàng giòn, gập đôi bánh và chiên phần còn lại đến khi bánh giòn đều 2 mặt. Lần lượt làm cho đến khi hết lượng bột.

Đổ bánh xèo

Nếu bạn không ăn được giá sống thì cho giá vào đảo qua với dầu hoặc trụng sơ cho chín. Bạn có thể dùng mỡ heo để chiên bánh xèo, bánh sẽ giòn hơn và thơm hơn. Chú ý khi làm bánh xèo không để lửa to, vỏ bánh dễ bị cháy sém, thịt sẽ dai và không ngon.

Làm nước chấm

Nước chấm bánh xèo được pha theo tỉ lệ sau: bạn hòa tan 3 muỗng đường với ½ chén nước mắm, ½ chén nước ấm, 1 muỗng nước cốt chanh. Cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào là đủ vị.

Hướng dẫn làm đồ chua

Cho củ cải trắng và cà rốt đã thái sợi vào tô. Ướp với 2 muỗng đường, 5 muỗng giấm, 200ml nước lọc. Trộn đều và để nguyên trong khoảng 10 phút để củ cải, cà rốt mềm ra.

Trang trí và thưởng thức

Gắp bánh ra đĩa. Trình bày món bánh xèo với xà lách, rau cải xanh, rau thơm, đồ chua, chấm kèm nước mắm chua ngọt và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Với cách làm bánh xèo giòn lâu đã chia sẻ, bạn có thể tự tay chế biến những đĩa bánh xèo có hương vị cuốn hút, hấp dẫn, màu sắc bắt mắt cho gia đình, bạn bè thưởng thức những dịp rảnh rỗi hoặc cuối tuần.

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *