Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Khỏe đẹp, Sống Khỏe

Kem chống nắng – cứu tinh của làn da tránh khỏi các tia UV

Kem chống nắng - cứu tinh của làn da tránh khỏi các tia UV
Mất:4 phút, 32 giây để đọc.

Đối với các chị em phụ nữ trước khi bước ra đường phải hoàn thành mọi bước dưỡng da cho bản thân. Trong đó không thể nào thiếu công đoạn bôi kem chống nắng. Bởi kem chống năng có công dụng vô cùng lớn trong việc bảo vệ làn da khỏi ánh nắng măt trời và các tia tử ngoại, đặc biệt là vào thời tiết khô nóng như hiện nay. Nhưng hầu như các chị em đều chưa tìm hiểu hết các thông tin về kem chống nắng nên dẫn đến việc sử dụng không hề có chọn lọc. Từ đó dễ dẫn đến việc kích ứng da và hiệu quả của kem cũng không được phát huy tốt.

Chỉ số SPF và PA

SPF (Sun Protector Factor) được xem là chỉ số định mức để đo khả năng chống tia UVB. Đồng thời thể hiện thời gian chống nắng. Chỉ số SPF càng cao sẽ giúp da tăng khả năng chống nắng càng lâu. Định mức quốc tế quy định, cứ 1 SPF thì bảo vệ da được từ 10-15 phút. Như vậy một sản phẩm có chỉ số SPF 30 sẽ có khả năng bảo vệ da khoảng 200 phút.

Chỉ số SPF và PA

PA (Protection Grade of UVA) là định mức để đo khả năng chống tia UVA. Chỉ số này thường thể hiện ở các mức: PA+, PA++, PA+++. Tương ứng với đó là khả năng chống tia UVA: (4H), (8H) và (12H). Tất cả loại kem chống nắng đều chống được tia UVB nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc có khả năng chống tia UVA. Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao, cần lựa chọn sản phẩm có cả 2 chỉ số SPF và PA.

Kem chống nắng có mấy loại?

Trên thực tế, chúng thường có hai loại. Một loại mang tính chất vật lí, phản chiếu các tia UVA và UVB. Loại mang tính chất hóa học lại hấp thụ các tia UVA và UVB.

Kem chống nắng hóa học

Loại này chỉ hấp thụ tốt tia UVB nhưng không lọc tốt UVA. Tuy thấm khá nhanh nhưng thời gian chống nắng thấp, phù hợp với những hoạt động ngoài trời ngắn hoặc trong môi trường mát mẻ. Nguyên lý hoạt động là chúng như một màng lọc hóa học, bằng cách hấp thu và thẩm thấu các tia UV. Chúng sẽ tự xử lí và phân hủy, phóng thích tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn hại đến da.

Kem chống nắng có mấy loại?

Thành phần chính của nó là: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone… nhưng bạn chẳng cần nhớ đâu. Cách đơn giản nhất để nhận biết đó là nhìn xem trong thành phần có Zinc Oxide và Titanium Dioxide không. Nếu có thì đó là kem chống ánh nắng vật lý, không có thì là kem chống ánh nắng hóa học. Ưu điểm của kem là thấm nhanh vào da, không làm da bạn bóng dầu và trắng xóa.

Kem chống nắng vật lí

Loại này không chứa nhiều hóa chất nên rất an toàn. Phù hợp cho người có da nhạy cảm. Về thời lượng chống nắng hiệu quả cũng khá lâu. Nguyên lý hoạt động là tạo lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV. Khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem nằm trên bề mặt da như một lớp áo, một bức tường có khả năng phản xạ lại tia cực tím. Thành phần chính của KCNVL là là Zinc oxide và Titanium dioxide. Ưu điểm của kem là giá thành rẻ, rất lành tính cho da. Ít gây kích ứng và bền vững dưới nắng.

Chọn kem chống nắng phù hợp từng loại da

Da nhạy cảm

Đây là kiểu làn da “khó chiều” bởi chúng dễ bị kích ứng. Khi lựa chọn kem chống nắng, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại kem vật lý. Vì trong loại kem này có chứa titanium dioxide và kẽm oxide. Chúng có công dụng ngăn chặn và bảo vệ da bạn trước tia UV. Đối với trường hợp không lựa chọn được dòng kem chống nắng vật lý phù hợp, bạn có thể chọn kem chống nắng hóa học nhưng hãy lưu ý về thời gian chống nắng và khả năng kích ứng của chúng.

Làn da khô

Chọn kem chống nắng phù hợp từng loại da

Với loại da này, bạn nên chú ý để có chế độ chăm sóc phù hợp. Nên lựa chọn loại kem có khả năng chống cả tia UVA và UVB. Không chỉ vậy, bạn cũng nên tránh các sản phẩm trong bảng thành phần có chứa hương liệu gây kích ứng da. Hoặc các chất chiết xuất từ thực vật vì các chất này sẽ làm da khô hơn và dễ sinh ra tình trạng đỏ ửng, thậm chí bông tróc. Để giúp làn da khỏe khoắn, ngăn lão hóa bạn có thể sử dụng kem dưỡng trước khi thoa kem chống nắng.

Làn da dầu

Đây là loại da nếu không chăm sóc tốt sẽ dễ gây ra tình trạng bí da, gây mụn ẩn. Khi lựa chọn kem chống nắng, bạn nên chọn các sản phẩm có chứa các từ như “Oil Free” (không dầu) hoặc “No Sebum” (không gây nhờn), để không làm da trông bóng dầu. Với loại da này, kem với thành phần hóa học làm sự lựa chọn ưu tiên.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *