Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Hướng dẫn cách nấu mâm cơm đậm chất người miền Tây cho gia đình

Món ngon miền Tây
Mất:4 phút, 58 giây để đọc.

Miền Tây sông nước là một vùng được mẹ thiên nhiên ưu đãi rất nhiều. Không phải lo canh tác nuôi trồng như miền Bắc. Vì đặc sản ở đây là “sông nước”, thủy hải sản vô cùng phong phú. Vậy nên, bữa cơm của họ luôn sung túc và tươi ngon. Các món ăn hầu như đều được đánh bắt và chế biến tại chỗ, nên luôn giữ được độ tươi ngon “mơn mởn”. Và người dân miền Tây họ nấu ăn vô cùng ngon. Không ăn nhạt như người Bắc cũng không ngọt như người Nam. Người miền Tây nấu ăn đậm mà không gắt, rất đi vào lòng người. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người cách nấu mâm cơm đậm chất người miền Tây cho gia đình nhé.

Văn hóa ẩm thực của người Miền Tây

Ở Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng đâu đâu cũng đất rộng sông dài, nơi nào cũng kinh rạch chằng chịt lại lắm lung, hồ, búng, láng…, không nơi nào không nhung nhúc cá, tôm, rắn, cua, rùa, ếch… đã vậy còn có cả rừng già, rừng thưa, đầy dẫy chim muông, thú to, thú nhỏ. Phía này thì “năm non bảy núi” trập trùng, không biết cơ man nào là “sơn hào”, còn phía nọ thì biển Đông, biển Tây, toàn là “hải vị”! Từ đó, miếng ăn và “thói ăn” của người miền Tây có những cái rất riêng. Nhưng cái riêng ấy không ngoài cái chung của dân tộc Việt Nam nghìn năm văn hiến.

Văn hóa ẩm thực của người Miền Tây

Do đặc điểm địa hình và sinh hoạt kinh tế, văn hóa Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng đã định hình nền văn minh sông nước, ở đó nguồn lương thực – thực phẩm chính là lúa, cá và rau quả kể cả các loại rau đồng, rau rừng. Từ sự phong phú, dư dật ấy mà trải suốt quá trình khai hoang dựng nghiệp, món ăn, thức uống hàng ngày của người Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng cho dù trong hoàn cảnh nào, thiếu thốn đạm bạc, hay đầy đủ ngỏa nguê, họ không thể không khám phá và sáng tạo nhiều phương thức nuôi trồng, đánh bắt để chế biến vô số miếng ngon một cách có bài bản từ những đặc sản của địa phương.

Mâm cơm 3 món đậm chất miền Tây

Nhắc đến ẩm thực miền Tây thì không thể không nhắc đến các món ăn bình dị mà thân quen nhưng cũng cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng. Dù không phải là người con miền Tây nhưng mình rất yêu mến ẩm thực và con người hồn hậu nơi đây. Hôm nay mình xin chia sẻ vài món ăn hấp dẫn dễ làm trong rất nhiều món đặc trưng nơi vùng đất này, thực đơn gồm các món:

– Kho quẹt

– Tôm thịt rim dừa

– Canh chua cá lóc bông điên điển

– Tráng miệng: Trái cây

Mắm chấm kho quẹt thơm ngon khó cưỡng

Kho quẹt là món ăn ngon, bình dân và rất dễ ăn. Với thành phần chính là thịt ba rọi heo kết hợp cùng tôm khô và các loại gia vị quen thuộc tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và dễ làm. Mình cùng vào bếp nhé.

Mắm chấm kho quẹt thơm ngon khó cưỡng

* Nguyên liệu: 300g thịt ba rọi, 50g tôm khô, tiêu xanh, ớt, hành lá, hành tím, gia vị gồm nước mắm, đường, hạt nêm.

* Cách làm:

– Thịt ba rọi rửa sạch, thái lát mỏng. Tôm khô ngâm nước cho nở mềm. Hành lá cắt phần gốc, phần trên cắt nhỏ.

– Cho thịt vào nồi, đảo đều cho thịt săn lại và ra mỡ. Sau đó phi thơm hành tím băm, đảo đều phần thịt cho thấm rồi cho tôm khô vào đảo đều. Nêm nước mắm, đường và hạt nêm vào đảo cùng.

– Đợi đến khi món ăn rút lại bớt nước, phần sốt sền sệt lại thì tắt bếp.

– Dùng kèm rau củ luộc rất ngon.

Món tôm rim dừa đậm đà hương vị miền Tây

Đây là một món ngon nên thử, tôm thịt hòa quyện cùng dừa khô cắt sợi và các loại gia vị tạo nên một món ăn rất ngon.

Món tôm rim dừa đậm đà hương vị miền Tây

* Nguyên liệu: 300g tôm, 200g thịt ba rọi, gia vị gồm tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.

* Cách làm:

– Tôm rửa sạch, thịt rửa sạch cắt lát mỏng, dừa cắt mỏng. Hành tím băm nhỏ.

– Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho thịt vào đảo săn, cho dừa vào đảo đều rồi cho tôm vào. Nêm nước mắm, đường, hạt nêm, ít nước lọc vào rim. Khi nước cạn thì tắt bếp, cho tiêu vào cho thơm.

Món canh chua cá lóc bông điên điển đặc sản miền Tây

Đây là một món ăn vô cùng đặc trưng của vùng sông nước miền Tây với những bông điên điển nở vàng rực, nấu cùng cá lóc hoặc cá linh, cả nhà quây quần bên mâm cơm nóng hổi ngày mưa thì thật tuyệt vời.

* Nguyên liệu: 1 con cá lóc, 300g bông điên điển, rau ôm, ngò gai, ớt sừng, gia vị gồm nước mắm, giấm, đường, muối, dầu ăn.

* Cách làm:

Món canh chua cá lóc bông điên điển đặc sản miền Tây

– Cá lóc rửa sạch cắt khúc. Bông điên điển rửa sạch để ráo. Rau ôm và ngò gai rửa sạch cắt nhỏ. Ớt sừng cắt khoanh.

– Cá lóc chiên sơ với dầu ăn cho vàng hai mặt.

– Đặt nồi nước lên bếp. Nước sôi cho cá vào nấu chín, nêm nước mắm, đường, giấm, muối cho món canh có vị chua chua ngọt ngọt. Nước sôi cho bông điên điển vào khuấy đều và tắt bếp.

– Múc canh ra tô, cho rau ôm và ngò gai cắt nhỏ lên mặt. Thêm vài lát ớt sừng cho món ăn thêm hấp dẫn nhé!

Chúc cả nhà ngon miệng với mâm cơm miền Tây này nhé!

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *