Thứ Tư, Tháng Hai 21, 2024

Đời sống, Mẹo vặt gia đình

Gia vị bảo quản đúng cách dùng cả năm không hư hỏng

Mẹo bảo quan gia vị được lâu
Mất:5 phút, 0 giây để đọc.

Gia vị là một phần không thể thiếu trong ẩm thực giúp món ăn thêm hấp dẫn, thơm ngon nhưng nếu không được bảo quản đúng cách sẽ bị khô, chảy nước, héo khiến món ăn không còn ngon. Nếu để ý, có thể thấy việc bảo quản gia vị đối với nhiều người không hề đơn giản. Đôi khi, dù bạn có đậy kỹ nhưng đường hoặc muối vẫn bị chảy hoặc vón cục.

Thông thường, chúng ta có thể sẽ bỏ nó đi vì nó bị hỏng rồi thì làm sao sử dụng được? Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này bằng những mẹo siêu đơn giản. Vậy muốn gia vị giữ được lâu trong bếp thì phải làm sao? Hãy tham khảo một số mẹo vặt bếp núc cực hay nhé!

Thường xuyên kiểm tra các loại gia vị và đổ bỏ những gia vị cũ

Mặc dù đa số gia vị không bị hư hoặc bốc mùi hôi, nhưng có những loại để lâu ngày sẽ bị mất đi hương thơm ban đầu của chúng. Bạn cần đổ bỏ những loại gia vị cũ và thay bằng những gia vị mới. Bạn cần thường xuyên chú ý đến các lọ ớt bột, tiêu xay, bột nghệ…vì những loại gia vị này dễ bị ẩm, lên mốc, đổi màu không tạo nên mùi thơm cho món ăn.

Bạn cần đổ bỏ những loại gia vị cũ và thay bằng những gia vị mới.

Lọ thủy tinh là dụng cụ bảo quản gia vị tốt và tiết kiệm nhất

Hầu hết các loại gia vị sẽ giữ được mùi hương lâu hơn nếu được bảo quản một cách tốt nhất. Để thực hiện được điều này, bạn cần tránh bảo quản gia vị trong các hộp/ lọ bằng nhựa, vì chúng có cấu trúc hóa học dạng rỗng hoặc dạng tổ ong, mùi hương của gia vị dễ thoát ra bên ngoài. Thay vào đó, hãy bảo quản gia vị trong các đồ đựng bằng thủy tinh hoặc sứ, inox… gia vị sẽ lưu hương thơm lâu hơn.

Bảo quản gia vị trong các đồ đựng bằng thủy tinh hoặc sứ, inox… gia vị sẽ thơm lâu hơn.

Đặt các lọ gia vị trên các kệ hoặc các hộc tủ, tránh xa ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao cũng góp phần giữ được mùi hương của gia vị.

Đây cũng là một loại vật dụng tiết kiệm chi phí, vì không những giá thành phù hợp mà bạn còn có thể tái sử dụng các lọ thủy tinh này để đựng các loại hạt đậu, gạo nếp, nui ống… mua trong siêu thị.

Bảo quản các loại gia vị đúng cách

Đường

Đường rất dễ bị chảy nước, vón cục hoặc bị kiến chui vào nếu không bảo quản cẩn thận. Bạn hãy cắt 1 lát chanh mỏng bỏ vào trên nắp hoặc xung quanh hũ đường. Hoặc bạn cũng có thể cắt 1 lát bánh mì rồi bỏ vào trong hũ đường, bánh mì sẽ hút hết hơi ẩm trong đường. Nhờ đó, đường sẽ không bao giờ bị vón cục.

Muối

Cũng giống như đường, muối rất dễ bị ướt, vón cục, chảy nước. Thế nên, nếu muốn bảo quản muối thì bạn hãy dùng một túi vải, bỏ ít gạo và cho vào trong hũ muối. Gạo là thứ nguyên liệu hút ẩm cực tốt đấy nhé.

Muối rất dễ bị ướt, vón cục, chảy nước

Không chỉ thế, bạn cũng có thể dùng giấy thấm ở đáy lọ muối để chúng hút hết ẩm trong lọ. Nhờ thế mà muối sẽ không bị ướt.

Hạt Tiêu

Trong hạt tiêu có chứa tinh dầu, tuy là chỉ có lượng nhỏ nhưng lại rất khó bảo quản. Nếu là hạt tiêu xay thì càng khó hơn vì chẳng được bao lâu, tinh dầu sẽ bay mất. Thế nên, cách tốt nhất để bảo quản hạt tiêu là để nguyên hạt rồi cho vào lọ thủy tinh, dùng túi bóng đóng kín lại. Mỗi khi dùng chỉ lấy lượng cần thiết để hạt tiêu không bị bay mùi.

Với hạt tiêu xanh, bạn nên bảo quản một thời gian ngắn trong tủ lạnh để tránh mất nước. Tốt nhất hãy ăn liền trong vài ngày để tránh tiêu không bị hư.

Hạt tiêu xanh nên bảo quản một thời gian ngắn trong tủ lạnh để tránh mất nước

Với hạt tiêu khô, để giữ được vị thơm và cay của chúng thì bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín và để nơi thoáng mát. Chỉ cần làm vậy tiêu có thể sử dụng được từ 2 đến 3 năm. Chỉ nên xay tiêu với một lượng vừa phải vì tiêu xay thường mất dần hương vị theo thời gian.

Dầu thừa

Khi rán thịt, đậu… kiểu gì cũng còn lưu lại một lượng dầu thừa. Tuy nhiên, nếu dùng lại thì bạn lại sợ dầu thừa này có mùi của thức ăn đã nấu từ trước. Lúc này, bạn chỉ cần cho vài lát gừng mỏng vào chảo dầu. Sau khi đun nóng và vớt gừng ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng như mới . Vì gừng sẽ hút hết mùi của thức ăn lưu lại trong dầu ăn.

Hành, tỏi khô

Hành, tỏi khô sau một thời gian sẽ bị bay mất nhân ở bên trong, bị thối. Ở các vùng quê, người ta hay gác lên gác bếp để bồ hóng ngăn vi khuẩn bám vào hành. Tuy nhiên, ở các thành phố thì không có. Nếu muốn bảo quản hành, tỏi khô không bị hỏng, bạn nên chọn nơi thoáng, mát và thỉnh thoảng mang ra phơi dưới trời nắng.

Để giữ hành, tỏi tươi khoảng vài ngày, bạn hãy bọc chúng trong lá rau tươi như bắp cải hoặc lá chuối và để nơi thoáng mát. Với hành tỏi khô, hãy đựng chúng trong rổ hoặc túi lưới để có sự thông hơi nhất định. Không nên để trong túi kín vì sẽ làm hành, tỏi nhanh bị mốc, cũng tránh để nơi ẩm ướt để tỏi không mọc mầm. Khi thấy hành, tỏi bị hư bạn cần bỏ đi để chúng khỏi lây sang những thứ khác.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *