Thứ Tư, Tháng Hai 21, 2024

Thể thao, Thể thao bóng đá

Điêu đứng trước quy định “trái khoáy” từ Liên đoàn bóng đá Châu Á

bóng đá nữ
Mất:3 phút, 57 giây để đọc.

Trong những năm gần đây, bóng đá Châu Á có nhiều bước phát triển vượt bậc với những thành tích tốt đạt được. Thậm chí nhiều đội bóng ở đây còn được nhận định rằng mang đẳng cấp thế giới. Để đạt được thành tích như hiện tại, một phần là nhờ vào khả năng điều hành và quản lý từ phía Liên đoàn bóng đá Châu Á.

Mới đây Liên đoàn bóng đá Châu Á vừa đưa ra một quy định khiến cả câu lạc bộ Hoàng Anh Gia lai và cả V.League phải loay hoay để tìm cách tháo gỡ. Vậy quy định này là gì? Cùng trang tin bất động sản Tây Ninh tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Đôi nét về Liên đoàn bóng đá Châu Á

Liên đoàn bóng đá châu Á AFC là cơ quan chủ quản của hiệp hội bóng đá đối với các nước ở châu Á và Úc. Thành viên của AFC hiện nay bao gồm 47 thành viên ở châu Á. Đây là liên đoàn bóng đá khu vực có số lượng thành viên lớn nhất thế giới hiện nay. Các thành viên chủ yếu nằm trên các lục địa châu Á, và Úc. Đối với các quốc gia có lãnh thổ ở cả châu Âu và châu Á thì không trực thuộc AFC. Họ sẽ trực thuộc UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu).

AFC

AFC có hai thành viên ngoài lãnh thổ Châu Á là Úc đảo Guam. Cả hai thành viên này đều là những nền bóng đá khá phát triển ở khu vực. Điều đặc biệt của AFC là thành viên của tổ chức này không chỉ là các quốc gia độc lập. Các vùng lãnh thổ cũng được đăng ký thành viên. Cụ thể như: Hồng Kông và Ma Cao, và đảo Guam. Đây chính là cơ chế để các vùng lãnh thổ có thể tự phát triển nền bóng đá của mình mà không phụ thuộc vào thể chế chính trị.

Quy định trái khoáy từ AFC

Cụ thể, AFC sẽ bổ sung một số điều lệ để cấp phép chuyên nghiệp cho các CLB châu Á từ năm nay. Trong đó đáng chú ý là việc AFC yêu cầu mỗi CLB sẽ sẽ phải có một đội bóng đá nữ tham dự giải quốc gia, khu vực hoặc địa phương.

Trước mắt, đây sẽ là tiêu chí hạng C, khuyến khích các CLB thực hiện và chưa bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên trong những năm tới, tiêu chí này sẽ được nâng hạng thành bắt buộc.

Làm khó các câu lạc bộ?

“Tiêu chí này mới và rất khó. Chúng tôi sẽ làm nhưng làm như thế nào còn phải tính toán để lên kế hoạch.” – Giám đốc điều hành CLB HAGL Nguyễn Tấn Anh nói trên Thanh Niên.

đội HAGL

Trong khi đó, Chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh lại phản đối gay gắt. Ông Thanh cho rằng quy định này là bất hợp lý. Ví dụ với trường hợp của SLNA, chỉ riêng việc nuôi đội 1 đã gặp không ít khó khăn. Nếu buộc phải có thêm một đội nữ, liệu AFC có hỗ trợ kinh phí hay không?’

Ngoài tiêu chí trên, AFC còn bắt buộc mỗi CLB dự V.League phải có cán bộ pháp lý, giám đốc kỹ thuật, HLV thủ môn và HLV thể lực. Yêu cầu CLB được cấp phép phải soạn lập và nộp bản so sánh số liệu dự toán với số liệu thực tế. Kèm theo bảng giải thích về những sai lệch khi vốn chủ sở hữu âm. Hoặc có ý kiến kiểm toán ngoại trừ/chấp nhận từng phần về hoạt động liên tục.

Làn sóng phản đối

Giám đốc điều hành Trần Thái Toán của CLB Nam Định đã bày tỏ sự phản đối. Họ cho rằng đội bóng được quản lý bởi một công ty tuân theo quy định của luật Doanh nghiệp. Vì thế họ không có nghĩa vụ phải báo cáo tài chính với AFC.

Về phía AFC, đơn vị này đặt ra thời hạn ngày 30/4/2021 các Liên đoàn thành viên phải hoàn thiện Quy chế cấp phép quốc gia. Bao gồm nội dung trong Quy chế cấp phép của AFC để trình AFC phê duyệt trên hệ thống cấp phép trực tuyến CLAS.

bóng đá nữ

Trong trường hợp không đạt chuẩn cấp phép, các CLB có nguy cơ không được tham dự V.League. Trước mùa giải 2021, 4 CLB là Hà Tĩnh, Hải Phòng, Nam Định, SLNA không đạt chuẩn cấp phép. Chỉ có thể tham dự V.League nhờ được Ban chấp hành VFF đặc cách.

Nguồn: Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *