Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Dậy thì sớm – tâm trí hay thân thể bạn là Peter Pan

dậy thì sớm
Mất:3 phút, 33 giây để đọc.

Mới lớp 3 lớp 4 cô ấy đã hoang mang trong lần đầu “chảy máu”. Từ đó, cô ấy có gì đó thay đổi hẳn. Khuôn mặt cậu bé có râu, giọng không còn trong trẻo nữa. Và vô vàn những dấu hiệu báo rằng bạn đã trưởng thành được thể hiện trên cơ thể. Nhưng tâm hồn có vẻ vẫn còn non nớt để vận hành thân thể lớn nhanh như vậy. Chuyện gì sẽ xảy ra khi thời gian thân thể trưởng thành ngày càng ngắn mà tâm hồn dường như lại lâu chín hơn? Dậy thì sớm và những câu chuyện sắp kể…

2 phiên bản dậy thì sớm

dậy thì sớm

Bắt nguồn từ nhiều phương diện mà “dậy thì sớm” cũng có thật có giả. Thế nào là thật thật giả giả? Thật là do có… bệnh. Tức là sự rối loạn hoocmon tăng trưởng. Lời giải thích rõ hơn được để bên dưới. Còn giả thì sao. Giả tức là nhân tạo. Dậy thì sớm thường xảy ra với những đứa trẻ nhà khá giả. Chúng ăn quá nhiều đồ bổ, cơ thể gồng lên phát triển. Tâm hồn chư theo kịp những phản ứng sinh lý của thân thể nên hành vi và tâm trí có sự chênh lệch.

Dậy thì sớm thật

Có nguồn gốc từ sự tăng tiết một hoóc môn ở vùng dưới đồi tuyến yên, hoóc môn này chỉ huy các tuyến sinh dục hoạt động. Nguyên nhân của hiện tượng này thường là u não, cách giải quyết là cắt bỏ u, hoặc nếu u ở sâu không lấy được thì dùng tia xạ và thuốc. Một số trường hợp hoóc môn tăng tiết mà không tìm thấy nguyên nhân, có thể điều trị bằng Diphereline – một thuốc làm mất tác dụng của hoóc môn kể trên.

Dậy thì sớm giả

dậy thì sớm giả

Bắt nguồn từ các vấn đề ở tuyến thượng thận, tinh hoàn hoặc buồng trứng. Ở những trẻ bị tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, hoóc môn sinh dục nam quá nhiều. Điều đó khiến các trẻ gái bị chứng nam hóa, gây mơ hồ giới tính. Đồng thời trẻ trai bị dậy thì sớm. Ngoài ra, khối u ở tinh hoàn (tỷ lệ ác tính cao) cũng gây tăng tiết hoóc môn sinh dục và gây dậy thì sớm. Ở bé gái, chứng u nang buồng trứng cũng gây dậy thì sớm. U nang một bên thường là lành tính, nhưng nếu có nhiều u, biểu hiện dậy thì rất rầm rộ thì rất dễ là ác tính.

Lớn sớm, ngừng sớm

Theo các chuyên gia, nhiều bệnh nhân được đưa đi khám muộn bởi phụ huynh thấy con vẫn khỏe mạnh, lại nghĩ rằng sớm một chút cũng không sao, có người còn cho là tốt nữa. Sự chủ quan này khiến trẻ mất cơ hội phát triển chiều cao.

Các hoóc môn gây dậy thì sớm kích hoạt sự phát triển xương khiến trẻ cao lên rất nhanh. Tuy nhiên, các đầu xương sau đó nhanh chóng đóng lại khiến trẻ không tiếp tục cao thêm. Do đó, những trẻ bị dậy thì sớm thường thấp hơn bạn cùng lứa và không đạt đến chiều cao mà gene di truyền của trẻ quy định.

không cao lên

Các bậc phụ huynh khi thấy con có biểu hiện dậy thì sớm thì nên đưa con đi khám ngay để điều trị kịp thời. Nhằm tránh những tác động có hại đến xương. Nếu đến bệnh viện khi các đầu xương đã đóng kín tức thì không có cách gì làm trẻ cao lên được.

Việc đến bác sĩ sớm cũng giúp cứu trẻ khỏi các tình huống hiểm nghèo. Gây ra bởi nhiều ca bệnh là do u bướu. Ngoài ra, những bệnh nhân nếu đã xuất tinh hoặc hành kinh thì đều có khả năng sinh sản. Trong khi trẻ chưa được chuẩn bị về kiến thức và tâm lý, sức khỏe cho việc này. Vì vậy việc khám sớm và dặn dò, nói với trẻ về sức khỏe sinh sản là cần thiết.

Để giữ làn da trắng đẹp, hãy xem ngay tác dụng của Thất đại danh quả tác dụng trắng da tự nhiên.

Nguồn: girlspace.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *