Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Bất động sản, Phong thủy nhà đất

Vị trí đặt bàn thờ Phật sao cho đúng phong thuỷ trong thiết kế

đặt bàn thờ Phật sao cho đúng
Mất:7 phút, 9 giây để đọc.

Đạo phật là một trong những đạo có được sự tín ngưỡng nhiều nhất của các gia đình Việt Nam. Chính vì vậy, ở một số gia đình, người ta vẫn luôn muốn đặt bàn thờ Phật trong nhà để dễ dàng trong việc thờ phụng nếu không có thời gian đến chùa. Hơn nữa việc đặt bàn thờ Phật trong nhà cũng giúp gia chủ cảm giác được bình an vì có đức Phật che chở. Tránh được những điều xấu xa, mang nhiều tài lộc đến cho gia đình. Tuy nhiên việc đặt bàn thờ Phật sao cho đúng để không mắc phải những điều cấm kỵ không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu cách đặt bàn thờ Phật sao cho đúng và hợp phong thuỷ nhé.

Vì sao nên thờ Phật tại nhà

Có nên thờ Phật tại nhà không? Đây là câu hỏi của khá nhiều người quan tâm đến vấn đề thờ cúng phật. Câu trả lời tất nhiên là có. Việc đặt bàn thờ Phật không chỉ giúp gia chủ dễ dàng tu tập mà còn tránh được những năng lượng tiêu cực không tốt cho gia đình.

Người Phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam rất xem trọng việc thờ cúng tổ tiên, trời đất, Phật pháp, thần thánh. Đây gọi là niềm tin tín ngưỡng. Là nơi để những người trong gia đình thể hiện được tâm đức của mình đối với đấng bề trên. Thờ Phật còn là nơi để họ tự nhận thức được đạo đức. Biết sống tốt với với mọi người trong gia đình và xã hội.

Việc thờ Phật còn giúp những thành viên trong gia đình hoàn thiện bản thân. Từ bỏ thói hư tật xấu, mở rộng lòng từ bi. Thờ Phật còn là cách để chúng ta có một tấm gương sáng trước mặt. Giúp mọi người kiểm điểm tư tưởng. Từng lời nói và hành động. Ngoài ra, thờ Phật tại nhà còn là cách cầu bình an thanh thản và mong được bề trên phù hộ, thoát khỏi tai ương.

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ Phật

Khi thiết kế nội thất nhà, tổng thể kiến trúc nhà thường ít thay đổi. Đặc biệt là các khu vực chức năng chính. Nếu là những ngồi nhà truyền thống ở làng quê Việt Nam. Bàn thờ được xếp lại khu vực Trung cung (trung tâm) căn nhà. Phòng khách thường là nơi họ sử dụng đặt bàn thờ. Tuy nhiên, với những ngồi nhà có kiến trúc mới mẻ, hiện đại. Gia chủ thường dành không gian cho bàn thờ ở khu vực yên tĩnh hoặc đặt bàn thờ ở khu vực tầng thượng.

vị trí đặt bàn thờ Phật sao cho đúng

Bàn thờ thường có độ cao thích hợp để mọi người thể hiện được ngưỡng vọng thành kính đến các đấng bề trên. Ngay phía trên bàn thờ chỉ có thể là bầu trời. Là mái nhà chứ không bị các phòng ốc khác đè lên. Bàn thờ thường được đặt trước bức tường vững chãi. Có khoảng không gian rộng rãi phía trước để tiện làm nghi lễ. Để biết được kích thước bàn thờ phù hợp. Bạn có thể sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc.

Với những căn hộ có diện tích rộng rãi. Nhiều gia đình thường sử dụng một phòng hoặc không gian riêng để thờ cúng. Nhưng với những căn hộ có diện tích hạn chế. Các KTS thương đặt bàn thờ ở khu vực phòng khách để tiện nghi thờ cúng.

Có nên treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên

Nếu không gian đủ rộng, gia chủ nên có bàn thờ phật riêng, bàn thờ gia tiên riêng. Nếu đặt chung cùng với bàn thờ gia tiên. Quý vị không nên để tượng phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị của gia tiên. Nếu treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên. Quý vị nên chú ý để ảnh Phật hoặc tượng Phật ở phía trên bàn thờ gia tiên. Bàn thờ Phật hoặc ảnh Phật ở chính giữa. Di ảnh gia tiên ở 2 bên hoặc ở giữa nhưng phải thấp hơn ảnh Phật.

Nên đặt bàn thờ Phật bên trái hay bên phải

Đặt tượng Phật ở đâu

Bàn thờ Phật đặt ở khu vực bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên đều được. Tuy nhiên, bàn thờ Phật phải đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.

Hướng đặt tượng Phật

Hướng đặt bàn thờ Phật phụ thuộc vào mệnh của gia chủ:

 • Gia chủ mệnh Đông tứ trách: Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hương Nam).
 • Đối với gia chủ mệnh Tây tứ trạch: Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).

Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý các hướng xấu không nên đặt bàn thờ Phật như sau:

 • Không đặt bàn thờ Phật quay mặt vào tường
 • Không đặt bàn thờ Phật ở lối đi lại, nơi gần nhà vệ sinh
 • Không đặt bàn thờ Phật dưới gờ tường

Bình hoa nên được đặt như thế nào trên bàn thờ Phật 

Loài hoa nên đặt lên bàn thờ Phật thường là hoa sen, hoa huệ hoặc cây sống đời để. Bạn đặt bàn thờ gia tiên ở bên phải bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

Cách đặt tượng Quan âm trong nhà

Khi đặt tượng Phật trong nhà, gia chủ nên tránh đặt chung tượng với các tượng thờ khác. Tượng Phật Bà Quan Âm đặc trưng cho sự thuần khiết thanh tịnh nên cần được thờ riêng để thể hiện sự kính trọng.

Tượng quan âm trong nhà
ban tho phat

Về hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm không nên quay mặt vào tường hay vào hướng nhà vệ sinh, phòng ngủ, gầm cầu thang. Để chọn hướng bàn thờ Phật Quan Âm phù hợp với mệnh gia chủ, gia chủ cần chú ý:

Mệnh Kim: thuộc Tây tứ mệnh, đặt bàn thờ Quan Âm quay về các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Mệnh Mộc: Thuộc Đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật quay về các hướng: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam

Mệnh Thủy: thuộc đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm quay về các hướng: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam

Mệnh Hỏa: thuộc đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hướng về các hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam

Mệnh Thổ: thuộc tây tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật quay về hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Tây Nam

Điều cần biết khi đặt bàn thờ Phật trong nhà

Nếu thờ bàn thờ phật tại gia, gia chủ nên chú ý những điều sau đây:

đặt bàn thờ Phật sao cho đúng

 • Không sát sinh tại gia: Tuyệt đối không được giết mổ động vật ngay trong chính ngôi nhà đang thờ Phật. Sẽ phạm phải điều kiêng kỵ.
 • Tập chay tịnh vào mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát. Luôn giữ cho tâm mình an tĩnh, không sát sanh vào những ngày ăn chay.
 • Giữ nhìn khẩu ý trong sạch, thường xuyên thiền, đọc kinh niệm phật, sám hối. Tâm tịnh, tránh xa những điều tham sân si.
 • Không đặt bàn thờ phật đối diện với lò bếp, dây treo quần áo, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Dễ gây ra kỵ uý
 • Không dựa bàn thờ Phật vào nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang
 • Không thờ Phật trong phòng ngủ
 • Nếu nhà nhiều tầng thì chọn thờ phật tại tầng trệt
 • Đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc bên phái nhà của bàn thờ Phật
 • Nếu thờ Phật thì không thờ thần, thánh khác
 • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi và cúng kiếng những ngày lễ, tết, mồng một và rằm.

Việc đặt bàn thờ Phật trong nhà ngoài việc thể hiện lòng thờ phụng một lòng hướng đến Phật. Gia chủ cũng sẽ cảm thấy tâm mình thanh tịnh hơn. Tránh xa được những điều độc ác, xấu xa, sân si trong cuộc sống. Chính vì vậy thờ Phật và thường xuyên niệm Phật sẽ giúp gia chủ sống an lạc, hạnh phúc hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin đặt bàn thờ Phật sao cho đúng. Chúc bạn và gia đình luôn có một cuộc sống an nhiên, gặp nhiều phước lành.

Nguồn: nadudesign.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *