Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Danh sách các món bánh đặc sản của miền Tây bạn nhất định phải nếm qua

Bánh bò miền Tây
Mất:5 phút, 24 giây để đọc.

Miền tây không chỉ nổi tiếng với quanh năm bèo dạt mây trội, nước ngập nên thơ. Mà ở đây còn là một vùng nổi tiếng với những món ăn cực ngon và độc đáo. Người dân miền Nam họ cực kì thích nấu ăn, và tâm lý này đã khiến những món ăn của họ trở nên hoàn hảo hơn. Những món họ làm đều cầu kì, chi tiết và ngon không chê vào đâu được. Miền Tây cũng có rất nhiều món bánh đặc sặc. Tuy làm từ những nguyên liệu bình thường nhưng hương vị của nó lại không hề tầm thường chút nào. Hãy theo dõi bài viết và note lại danh sách các món bánh đặc sản của miền Tây nhất định phải nếm qua nhé!

Bánh xèo miền Tây

Bánh xèo đã trở thành món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, món bánh xèo kết hợp các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực dân gian Nam Bộ rất được người miền Tây yêu thích. Thay vì phải ghé hàng quán, bạn cũng có thể tự tay vào bếp với cách làm bánh xèo miền Tây chuẩn vị, giòn tan sau đây.

Bánh xèo miền Tây

Do khi đổ bột vào chảo nóng nghe tiếng “xèo… xèo” nên món ăn này được đặt tên là bánh xèo. Cũng giống như tính cách hào sảng, thoải mái của người miền Tây mà bánh xèo miền Tây luôn rất to. Vỏ bánh được tráng mỏng, giòn tan, có màu vàng ươm đẹp mắt của tinh bột nghệ, nhân bên trong lại thơm mềm, kết hợp các nguyên liệu thịt heo, đậu xanh, tôm và sắn… quyện cùng hương vị béo ngậy của nước cốt dừa, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Bánh xèo miền Tây được thưởng thức cùng chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt, cay nhẹ và nhiều loại rau phong phú như rau cải xanh, rau diếp cá, tía tô, đọt xoài, lá điều, lá cách… Gắp một miếng bánh xèo nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt cay cay, tất cả hòa quyện, giòn tan trong miệng, tạo nên hương vị cực ngon khó có thể quên được.

Bánh cam ngọt lịm

Bánh cam nhìn khá giống bánh rán và cũng được làm từ bột nếp và bột gạo. Nhân bánh thường là đậu xanh quết nhuyễn, trên mặt bánh được phủ một lớp đường dẻo được thắng vàng óng như mạch nha và mè thơm. Bánh có màu vàng rượm, óng ánh của mật, khi cắn vào nghe tiếng lớp mật vỡ ra trước như tiếng kẹo gương, vỏ bánh giòn bên ngoài cộng thêm cái bùi bùi của đậu xanh tạo nên hương vị khó quên.

Món bánh bò

Món bánh bò

Nhắc đến bánh miền Tây, không thể bỏ qua món bánh bò dân dã. Nguyên liệu để làm món này khá đơn giản, gồm bột gạo, đường, dừa và men. Bánh bò có vị ngọt vừa phải, mềm dai, thường ăn kèm với nước cốt dừa, muối mè. Cùng là bánh bò nhưng ở mỗi vùng lại có cách chế biến riêng và được gắn với những tên gọi khác nhau như bánh bò thốt lốt, bánh bò bông xốp. Bánh bò sữa nướng là một trong những món ăn vặt được yêu thích nhất của các em nhỏ, học sinh tại miền Tây.

Món bánh chuối nướng 

Món bánh chuối nướng 

Bánh chuối nướng có thành phần khá đơn giản với vài ba lát bánh mì cũ, vài trái chuối sứ chín rục, ít sữa tươi, nước cốt dừa hoặc cả hai. Đây là loại bánh dễ làm, khó bị hỏng nhờ nguyên tắc cơ bản là trộn tất cả vào nhau và nướng. Nguyên liệu, cách làm đơn giản, song món bánh này vẫn đủ sức làm mê hoặc mọi người với vị tươi mới cùng sắc màu vàng đặc trưng của dòng bánh nướng.

Bánh ống độc lạ

Bánh ống độc lạ

Bánh ống được làm từ ống kim loại dựng đứng bằng cách đổ bột nếp đã được chế biến sao cho hơi ướt mà vẫn tơi xốp đầy ống. Chờ một ít phút sau, bánh chín. Người bán rút que khỏi ống là đã có chiếc bánh ống nóng hổi và dậy mùi thơm phức. Khi khách đến mua, người bán sẽ rạch một bên chiếc bánh. Họ cho vào từng muỗng nhỏ cơm dừa nạo trắng muốt, thêm đường, mè rồi gói lại. Một miếng bánh nhỏ thôi nhưng chứa cả sự ngọt ngào, beo béo và vị mặn mà từ những muỗng muối mè thơm phưng phức… rất khó quên.

Bánh tai yến thơm ngọt đẹp mắt

Bánh tai yến thơm ngọt đẹp mắt

Món bánh tai yến của miền Tây tuy tên gọi cầu kỳ nhưng bánh có cách làm khá đơn giản. Cụ thể chỉ cần đường, bột gạo, bột năng và một chút nước cốt dừa. Như vậy đã có thể làm ra chiếc bánh tai yến thơm ngon, đẹp mắt. Tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Vì chiếc bánh tai yến ngon đúng chuẩn phải có màu vàng cánh gián. Viền bánh giòn và chính giữa bánh mềm, dai để khi bẻ ra. Bánh giữ được đổ dẻo, mềm, không bị ỉu kể cả để lâu ngoài trời. Ngày nay món bánh tai yến cũng rất được ưa chuộng ở Sài Gòn.

Bánh da lợn béo ngậy

Bánh da lợn béo ngậy

Bánh da lợn có nhiều lớp với màu chủ đạo là ngà vàng của đường. Điểm tô thêm màu xanh của lá dứa. Món bánh này ăn đúng kiểu phải căn miếng lớn đủ hết các lớp nhưng nhiều người. Đặc biệt là con trẻ lại thích gỡ từng lớp bánh để ăn. Nhấn nhá để cảm nhận hết cái ngọt và vị thơm đặc trưng của bánh. Cắn một miếng bánh dẻo thơm, hòa cùng vị bùi bùi của nhân đậu xanh. Nước dừa béo ngậy, lá dứa thơm nhè nhẹ. Rồi uống một ngụm trà thơm nóng sẽ khiến người ăn nhớ mãi món bánh tuy mộc mạc nhưng đậm đà tình nghĩa.

Bánh khoai mì nước giòn tan

Bánh khoai mì nước giòn tan

Khoai mì được bào thật nhuyễn trộn với bột. Sau đó cho vào khung vào mang đi nướng vàng đều hai mặt. Ổ bánh khoai mì sau khi nướng chín sẽ được cắt ra thành miếng nhỏ. Để tăng sức hấp dẫn cho bánh khoai mì nướng. Người ta sẽ cắt nhỏ chúng và rưới nước cốt dừa lên trên.

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *