Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Du lịch, Điểm đến du lịch

Chùa Bà Đen – điểm đến tâm linh vô cùng nổi tiếng tại Tây Ninh

chua Ba Den
Mất:3 phút, 45 giây để đọc.

Chùa Bà Đen là một trong những ngôi chùa rất nổi tiếng tọa lạc tại tỉnh Tây Ninh. Mỗi năm lượng khách du lịch đến đây tham quan cũng như thăm cảnh chùa nơi đây rất lớn. Có thể nói chùa Bà Đen là một trong những địa điểm thu hút khách tham quan và du lịch quanh năm. Với những cảnh chùa cùng phong cảnh vô cùng đẹp mắt, nơi đây đã dần trở thành một điểm đến thường xuyên của rất nhiều người. Ngoài những cảnh chùa đầy sự tráng lệ ra thì nơi đây còn có rất nhiều cảnh đẹp. Bạn có thể tha hồ nhìn ngắm những cảnh vật từ trên núi cao hoặc từ trên những ô cáp treo lơ lửng trên không trung. Chắc chắc những vẻ đẹp của cảnh vật nơi đây sẽ làm cho bạn “rung động” ngay từ lần đầu tiên.

Nơi tọa lạc của chùa Bà Đen

Núi Bà Đen (Tây Ninh) là điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất Đông Nam Bộ. Nơi đây được bao phủ bởi mây trắng quanh năm. Là điểm đến không thể thiếu của người dân Tây Ninh và Phật tử ba miền mỗi dịp Tết đến, xuân về. Chùa Bà Đen ngự trên núi Bà Đen hay núi Vân Sơn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Tây Ninh. Đây là một địa điểm du lịch tâm linh nhất định phải tới khi đến với vùng đất này.

Chùa Bà Đen nằm trên núi Bà Đen

Năm nay, người dân Tây Ninh hoan hỉ khi Núi Bà Đen có thêm công trình tượng Phật Bà đẹp tuyệt mỹ đạt kỷ lục “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi” đúng dịp đầu xuân năm mới. Đây cũng là công trình tượng Phật Bà đạt kỷ lục cao nhất Việt Nam tính đến nay.

Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi

Sừng sững ngự tọa trên nóc nhà Nam Bộ giữa biển mây trắng, Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn hướng đôi mắt từ bi về phía đồng bằng Tây Ninh trù phú. Phổ độ chúng sinh, ban phước lành, bình an cho bách tính.

Cáp treo và máng trượt để lên núi

Chùa ở lưng chừng núi Bà Đen, tại ấp Ninh Trung, xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Những cảnh đẹp kiến trúc và phong cảnh tại chùa Bà Đen

Những ngọn núi trong hệ thống chùa Bà Đen

Vì nằm ở lưng chừng núi Bà Đen – ngọn núi cao nhất Đông Nam Bộ nên đường đi lên chùa cũng hơi mất thời gian. Có ba cách để du khách có thể lên lưng chừng núi vãn cảnh chùa: đi bộ, dùng cáp treo hoặc hệ thống máng trượt độc đáo tại đây.

Toàn cảnh chùa Bà Đen

Hệ thống di tích này bao gồm ba ngọn núi:

  • Núi Bà.
  • Núi Phụng.
  • Hàng trăm hang động
  • Núi Heo.
  • Các chùa chiền.

Chùa Bà Đen

Trong đó nổi tiếng nhất là Linh Sơn Tiên Thạch hay chùa Bà Đen. Ngoài ra còn có chùa Hang, chùa Trung…

Lịch sử của ngôi chùa

Ngôi chùa này đã tồn tại được hơn 300 năm. Lúc đầu chỉ là cái miếu nhỏ sau đó được trùng tu, xây dựng như ngày nay. Chùa Bà Đen gắn liền với sự tích về Linh Sơn Thánh Mẫu (Bà Đen) nên khi đến đây đứng quen ghé qua Điện Bà. Đây chính là nơi thờ Bà Đen ở lưng chừng núi.

Cảnh dân hương hành lễ tại chùa

Chùa Bà Đen được xây dựng vào 1996 và hoàn thành vào năm 1997. Chùa có kiến trúc mang nét kết hợp hài hòa giữa nhiều chùa cổ trong nước. Hiện tại cho đến giờ hai cột đá xanh từ thời Tổ Lâm hòa ( khoảng năm 1919) cao 4,5 m, đường kính là 0,45m vẫn được giữ lại. Người dân xung quanh cũng như du khách thập phương thường tới đây hành hương. Chủ yếu vào tháng giêng và ngày lễ vía Bà vào ngày 5,6 tháng năm âm lịch.

Một số điều du khách cần lưu ý khi đến viếng cảnh chùa tại Tây Ninh

  • Khi vào chùa cần mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. Đối với Phật tử khi đi lễ Phật trong chùa phải mặc áo lễ.
  • Nên mang giày thể thao hay giày bệt để leo núi.
  • Trong dịp lễ hội có rất đông người dân, du khách thập phương tới lễ chùa Bà Đen nên cần chú ý trường hợp kẻ xấu trà trộn vào đám đông.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *