Thứ Tư, Tháng Hai 21, 2024

Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Chi tiết về cây bồn bồn cùng đặc sản dưa bồn bồn miền Tây

Chi tiết về cây bồn bồn cùng đặc sản dưa bồn bồn miền Tây
Mất:4 phút, 41 giây để đọc.

Cây bồn bồn là loại cây mọc rất nhiều ở vùng Nam bộ nước ta. Nó phát triển rất mạnh ở các vùng ngập nước. Vậy nên vùng sông nước miền Tây có rất nhiều loại cây này. Người miền Tây sử dụng bồn bồn và rất nhiều món. Bồn bồn có thể nhúng lẩu, muối dưa bồn bồn, bồn bồn xào tôm, canh chua bồn bồn,…  Ngoài để làm thực phẩm, bồn bồn có có giá trị rất lớn trong Đông y. Nó có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, được xem là một loại thuốc hữu hiệu. Và ngay bây giờ, bạn hãy theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết về cây bồn bồn cùng đặc sản dưa bồn bồn miền Tây nhé.

Cây bồn bồn

Những năm gần đây, cây bồn bồn được người dân miền Tây trồng nhiều để lấy phần gốc, thân làm dưa hoặc bán tươi cho người tiêu dùng. Đây còn được xem là một đặc sản nổi tiếng đất Bạc Liêu, được mọi người ưa thích và là cây “xóa đói giảm nghèo” nơi đây… Bồn bồn là loại thực vật sống vùng đất ngập nước, phát triển trong ao hồ hoặc mé sông, nơi có dòngchảy chậm, có khả năng chịu phèn mặn, có khả năng chịu ngập sâu đến 1m. Bồn bồn được xem là cây dại mọc hoang nhưng những năm gần đây người dân Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu đã trồng bồn bồn trong ao nuôi tôm, cá nước ngọt.

Cây bồn bồn

Bồn bồn còn có tên là thủy hương (thủy: nước, hương: cây nhang) vì hoa bồn bồn trông từ xa giống hình cây nhang cắm dưới nước. Bồn bồn có tên khoa học là Typha angustifolia thuộc họ Typhaceae. Đây là loại cây hoang dã, mọc nơi đầm lầy và ruộng thấp (cùng họ với lác), nhiều nhất là ở Cà Mau, Bạc Liêu…

Bồn bồn là loại rau sạch, ngoài việc làm dưa chua, phần tươi non của cây bồn bồn (thân, gốc) còn được các bà nội trợ miền Tây chế biến nhiều món ngon dân dã như xào tôm thịt, nấu canh chua, nấu lẩu chua, làm gỏi, nấu canh dừa…

Một số công dụng của cây bồn bồn

  • Chữa tai chảy mủ: bồ hoàng tán nhỏ thành bột mịn, rắc vào lỗ tai của trẻ. Mỗi ngày rắc 1 lần.
  • Chữa tai bị chảy máu ở trẻ nhỏ: dùng bồ hoàng sao đen, tán nhỏ thành bột mịn, rắc vào lỗ tai trẻ nhỏ.
  • Chữa chứng mũi chảy máu lâu ngày không khỏi ở trẻ: dùng bồ hoàng 3 phần, 1 phần hoa thạch lựu, hai t hứ đem trộn đều, tán thành bột mịn nhỏ, mỗi ngày cho trẻ uống 2 lần vào buổi sáng sớm và tối, mỗi lần chỉ khoảng 4g bột thuốc, hòa vào nước sôi để nguội cho trẻ uống.

Một số công dụng của cây bồn bồn

  • Chữa lưỡi sưng thũng, không nói được ở trẻ: dùng bồ hoàng rồi bôi vào lưỡi cho trẻ nhỏ nhiều lần trong ngày.
  • Chữa phế nhiệt, ho khạc ra máu ở trẻ nhỏ: dùng 4g bồ hoàng, huyết dư 4g, nước ép củ sinh địa hoặc củ mạch môn chiêu thuốc.

Chế biến bồn bồn

Tôi nhớ lúc còn ở quê, những khi túng ngặt khó kiếm thức ăn, ba tôi thường xách rổ ra ruộng xúc tép, sau đó xuống mương vườn tước vài nắm bồn bồn về cho má tôi làm món bồn bồn nấu canh dừa với món tép rang cho cả nhà thưởng thức. Đôi khi má mang những sản vật vườn ra chợ bán, có thêm chút đỉnh tiền nên mua ít tép, thịt, cá, lòng mề… về đổi món cho các con đỡ ngán. Trong đó, món mấy anh em chúng tôi ưa thích là dưa bồn bồn xào lòng mề với tép.

Chế biến món này hơi dụng công và phải có chút “kỹ thuật” cơ bản. Như vậy món xào mới được ngon miệng. Trước hết, chọn lòng mề gà hoặc vịt thật tươi làm sạch. Rửa lòng mề với muối, chanh để bán mùi tanh. Xắt miếng rồi trụng nước sôi, vớt ra đĩa để ráo. Tôm tép cũng làm sạch, lột vỏ để ra đĩa. Dưa bồn rửa sạch, cắt khúc cỡ 5cm vắt ráo. Rau cần xắt khúc để sẵn. Tất cả nguyên liệu ướp gia vị bột nêm khoảng 10 phút cho ngấm và có vị đậm đà.

Chế biến bồn bồn

Kế đến bắc chảo phi hành tím, tỏi thơm rồi cho lòng mề, tép vào xào chín múc ra đĩa. Cuối cùng, tiếp tục đặt chảo lên bếp cho dưa bồn bồn vào xào. Vừa chín mới cho rau cần vào lòng mề, tép vào xào lại lần nữa. Ai cầu kỳ hoặc có tiệc tùng, giỗ quảy thì cho thêm đĩa rau xà lách. Thêm vào vài lát cà chua để làm “nền”. Sau đó xúc lòng xào vào, cuối cùng thêm chén nước mắm chua ngọt.

Bồn bồn trong bữa ăn người miền Tây

Bồn bồn trong bữa ăn người miền Tây

Bữa ăn đã sẵn sàng. Cơm nóng bới ra chén. Còn gì thú vị bằng trong buổi chiều tà yên ả nơi miền Tây. Cầm đũa gắp miếng dưa bồn bồn xào lòng mề, tép. Chấm vào chén nước mắm chua ngọt. Đưa lên miệng nhai chậm rãi.

Vị ngọt, béo, thơm của lòng mề, tép hòa lẫn vị chua thanh và “mùi thơm đặc trưng” của bồn bồn giòn tan trong miệng. Thấm vào lưỡi, len vào tận cổ họng. Nó tạo cảm giác khoái khẩu, “bắt cơm” đến bất ngờ.

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *