Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đời sống, Sống đẹp

Cách nhận diện những người có đức tính tốt trong các mối quan hệ

Cách nhận diện những người có đức tính tốt trong các mối quan hệ
Mất:4 phút, 20 giây để đọc.

Những đức tính tốt sẽ giúp hoàn thiện một con người có ấn tượng tốt trong mắt mọi người. Chính vì thế, cha mẹ luôn dạy chúng ta nên biết cách sống phù hợp trong xã hội. Nếu bạn là một người có đức tính tốt, chắc hẳn bạn cũng sẽ dễ dàng kết thân với những người giống mình. Nhưng làm sao để nhận biết những người thực sự có được những điều ấy. Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn một số cách nhận biết người có đức tính nên kết giao. 

Người đó có tính khiêm tốn

Người đó có tính khiêm tốn

Khiêm tốn luôn là một trong những đức tính tuyệt vời và cần thiết nhất đối với một con người. Có thể nói người càng khiêm tốn thì khả năng của họ lại càng cao. Đừng bỏ qua những người có đức tính này nếu bạn muốn phát triển bản thân trong tương lai. Đồng thời người khiêm tốn cũng sẽ giúp bạn học được nhiều điều khác trong cuộc sống. Không phải tự nhiên đức tính này xuất hiện trong người họ từ đầu. Mà đó là nhờ sự rèn luyện trong cuộc sống tạo nên.

Trong ‘Thái Căn Đàm’ có câu: “Nơi thấp thì có thể thành biển, người biết hạ mình thì có thể thành vương”. Người khiêm tốn chưa chắc đã phải vì tự ti, yếu kém, mà bởi vì họ biết rằng ngoài họ ra còn có rất nhiều người khác giỏi hơn. Người biết khiêm tốn là một loại đại trí huệ, họ biết ‘lấy lùi để tiến’, đây cũng là một kiểu khôn ngoan. Nếu một người quá huênh hoang, hiển thị thì cho dù những người xung quanh có thể không giỏi bằng họ, nhưng chắc chắn họ sẽ không có một kết cục kết đẹp.

Những người không có tu dưỡng thường hay tự phụ, họ cho rằng bản thân điều gì cũng biết, điều gì cũng có thể làm được nên thường không thể lắng nghe chia sẻ của người khác. Còn người thật sự có tu dưỡng sẽ không cho phép mình dậm chân tại chỗ mà không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân. 

Thận trọng luôn là thứ bạn nhìn thấy từ người đó

Một người có nội tâm mạnh mẽ thường không bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài mà mất đi tự ngã và lý trí. Đối diện với những vấn đề trong cuộc sống. Họ sẽ đi tìm cách để giải quyết nhưng không bị tức giận hay oán trách người khác. Họ cũng không đổ lỗi cho người khác mà chỉ tìm nguyên nhân ở bản thân mình. Hy vọng lần sau sẽ làm tốt hơn. 

Một người thật sự có tu dưỡng, sẽ không tuỳ tiện nổi giận, mà dùng sự ôn hoà để khống chế cảm xúc của bản thân. Bởi vì họ luôn biểu hiện bình tĩnh trong công việc và cuộc sống, có thể đối đãi với mọi vấn đề một cách lý trí, nên khi làm việc thường thu được hiệu quả gấp đôi.

Đó là người luôn giữ lời hứa

Đó là người luôn giữ lời hứa

Lão Tử từng nói: “Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã”. Ý nghĩa là nếu một người mà không có chữ tín, thì không biết họ có thể làm gì để thành công.

Trong cuộc sống cần lấy thành tín làm trọng yếu, ‘thành’ là để tu thân còn ‘tín’ là để lập nghiệp. Làm người cần phải thiết thực, lời nói cần chân thật, làm việc cần giữ chữ tín. Dù nghèo khó cũng không nên để mất chữ ‘tín’. Người không giữ lời có thể dành được cái lợi nhất thời. Nhưng khi những người xung quanh đã hiểu rõ bản chất của họ thì sẽ rất khó có được lòng tin của mọi người thêm lần nữa.

Cổ nhân có câu: “Một người giành được chiến thắng nhỏ là dựa vào trí huệ, dành được chiến thắng lớn là dựa vào đức”. Vì vậy, muốn thiết lập được chỗ đứng trong xã hội, nhất định phải thành thật. Lời đã nói thì nhất định phải làm.  

Họ cũng sẽ thật thà với bạn

Người xưa cho rằng tiền tài, danh vọng đều không phải đứng ở vị trí thứ nhất. Mà nhân phẩm mới là đứng hàng đầu. Một người có thể có được sự tín nhiệm của đối phương hay không, đều dựa vào nhân phẩm mà quyết định.

Thận trọng luôn là thứ bạn nhìn thấy từ người đó

Một người có nhân cách tốt, coi trọng chữ tín sẽ thường dành được sự tín nhiệm của người khác. Người nhân phẩm kém thường chỉ vì chút lợi ích nhỏ nhoi mà tranh hơn thua với người khác. Kết cục cũng chỉ làm mọi người rời xa mình mà thôi. Một người không có tài cũng không vấn đề gì. Chỉ cần biết khiêm tốn là đủ. Nhưng nếu một người không có đạo đức, thì ai ai cũng sẽ xem thường. 

Một người thực sự có tu dưỡng sẽ hiểu được làm gì cũng cần có lương tâm. Dùng thiện lương để đối đãi với các vấn đề gặp phải trong cuộc sống.

Nguồn: trithucvn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *