Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Cách nấu món canh chua cá úc lá me non thơm ngon khó cưỡng

Canh chua cá úc lá me non
Mất:3 phút, 44 giây để đọc.

Miền Tây nổi tiếng với nguồn hải sản dồi dào phong phú. Mọi loại cá đều có thể tìm thấy ở đây. Muốn ăn thì xuống bắt, chứ chẳng như người miền Bắc cần chợ búa mua thức ăn. Chính vì nguồn hải sản dồi dào là vậy, nên những món là từ cá ở đây rất đa dạng. Canh chua cá úc lá me non là một món như thế. Sự hòa quện tuyệt vời giữa chị ngọt bùi của cá úc, chua chua thanh thanh của lá me non thật khó mà cưỡng nổi. Đây được xem như là một món ăn dân dã ở đây, nó thường xuất hiện trong các bữa cơm của các gia đình miền Tây. Cùng theo dõi bài viết để biết về cách nấu món canh chua cá úc lá me non thơm ngon khó cưỡng.

Loài cá úc

Khu vực các cửa sông, nơi gần giáp với biển là nơi hai dòng nước ngọt và mặn gặp nhau, hòa lẫn nhau thành vùng nước lợ. Nơi ấy có nhiều loài thủy hải sản sinh sống, một trong số đó là cá úc. Cá úc là loài cá da trơn, thường sinh sản nhiều vào mùa mưa. Người dân địa phương miền cửa sông thường đánh bắt cá úc bằng cách giăng câu và thả lưới.

Cá úc

Cá úc ở đây có hai loại, cá úc vàng và cá úc trắng. Thịt cả hai đều ngon như nhau, tuy nhiên theo nhiều người dân địa phương thì thịt cá úc trắng có phần béo hơn. Cá úc có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, nhưng ngon và phổ biến nhất là nấu canh chua. Đối với người dân vùng cửa sông Cửa Đại thì cá úc nấu lá me non là ngon nhất và nguyên liệu kèm theo đúng điệu phải là chuối cây non (chuối cây được bào mỏng).

Món canh chua lá me non cá úc

Tất nhiên canh chua thì không thể thiếu rau thơm và ớt. Lá me non cho vị chua thanh, nhẹ; chuối cây giòn giòn; ớt cay nồng, cùng với vị ngọt, béo, thơm của cá úc làm thành nồi canh chua hoàn hảo, trở thành món ăn quen thuộc của cư dân vùng Cửa Đại.

“Cá úc này là đặc sản, chỉ có ở vùng cửa sông thôi, ngon lắm mấy đứa ơi”. Bữa ăn dọn ra với câu giải thích vừa như lời mời mộc mạc của bà con miền cửa sông vừa kích thích sự thèm ăn của chúng tôi – những người khách phương xa. Và tất nhiên, bữa ăn ấy với món canh chua cá úc nấu lá me non là một trong những bữa ăn khó quên trong đời.

Món canh chua me non cá úc

Chiều buông, khi những cơn mưa mùa hè trút xuống, trùm phủ mờ mịt cả dòng sông, bến bãi, vườn tược… Tô canh cá úc nấu lá me non nóng hổi, thanh ngọt chẳng những làm bữa cơm thêm ngon mà còn là món ăn mang kỷ niệm ấm áp gia đình và đậm tình xứ sở.

Cách nấu canh chua cá úc 

Nguyên Liệu

  • 4 phần ăn
  • 1 kg cá úc
  • 200 g giá
  • 100 g đậu bắp
  • 1 lọn rau muống
  • 2 trái cà chua

Nguyên liệu nấu

  • 200 g trái me non
  • Quế,ngò gai
  • Ớt trái
  • Tỏi băm
  • Muối, đường, bột ngọt

Các bước nấu

  • Nguyên liệu: cá làm sạch để ráo nước, rau muống bỏ bớt lá ngắt khúc vừa ăn, me rửa sạch, rau nêm ngắt lá rửa sạch xắt nhuyễn với ớt xắt khoanh, cà chua rửa sạch xắt nhuyễn, giá rửa sạch, đậu bắp rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nấu nóng. Sau đó cho tỏi vào cháy vàng. Cho cà vào 5 phút. Cuối cùng cho cá vào xào xăn lại. Thêm 2 lít nước vào nấu cho 1 muỗng canh muối, 4 muỗng cafe bột ngọt vào nấu nước nóng lên cho me vào nấu sôi lên vớt me ra tô dầm nhuyễn cho nước nấu canh vào rồi lược lấy nước cho vào canh, vớt cá ra đĩa, cho đậu bắp vào, nêm 3 muỗng canh đường vào, cho rau muống vào nấu sôi lên cho giá vào nêm lại cho vừa ăn, cho cá vào lại, cho rau nêm và ớt vào nhắc xuống.
  • Dọn lên bàn dùng với nước mắm ớt cay nồng thơm ngon.

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *