Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Cách làm mắm kho quẹt – món ăn hồi ức tuổi thơ của người dân miền Tây

Cách làm mắm kho quẹt - món ăn hồi ức tuổi thơ của người dân miền Tây
Mất:3 phút, 37 giây để đọc.

Những ai ở miền Tây có lẽ đều quá quen thuộc với mắm kho quẹt. Kho quẹt là món ăn gắn liền với tuổi thơ của người dân miền Tây. Tuy nguyên liệu làm không quá cầu kì, nhưng hương vị của món ăn lại khiến ta nhớ mãi không quên. Đã ngửi thì không thể không nếm, mà nếm rồi thì chỉ có “quẹt” tới nghiện thôi. Với con dân miền Tây, kho quẹt là một mảnh hồi ức tuổi thơi đẹp đẽ. Dù không phải món ăn gì đẳng cấp cao sang, nhưng lại khiến người ta nhớ mãi không thôi cái hương vị ấy. Đậm đà mà béo ngậy, chấm chấm mút mút khó mà phai. Cùng theo dõi vài viết để biết cách làm mắm kho quẹt – món ăn hồi ức tuổi thơ của người dân miền Tây.

Kho quẹt là gì?

Kho quẹt còn có tên gọi khác là mắm kho quẹt hay nước mắm kho quẹt, đây là món nước chấm dân dã của người miền Nam. Món ăn này có vị mặn của mắm, ngọt của đường, cay cay của ớt, vị the của tiêu, mùi thơm lừng của tỏi phi giòn rụm và kể cả vị béo béo của tóp mỡ. Kho quẹt thường có màu nâu hay vàng sẫm tùy vào cách nấu của mỗi gia đình. Món ăn này thường được dùng để chấm rau củ luộc hoặc chỉ ăn kèm với cơm trắng.

Kho quẹt là gì?

Hiện tại, vẫn chưa có lời giải đáp chính xác nào cho tên gọi của kho quẹt. Tuy nhiên, theo một số người dân miền Nam, tên gọi này có lẽ xuất phát từ cách chế biến bằng phương pháp kho và khi ăn thì dùng đũa quẹt một ít rồi ăn. Bạn yêu thích hương vị của món ăn này và muốn trổ tài cho cả gia đình nếm thử, hãy cùng tham khảo công thức sau đây.

Nguyên liệu làm món kho quẹt

  • 200gr Thịt ba chỉ
  • 30gr Tôm khô
  • Hành tím

Nguyên liệu làm món kho quẹt

  • Hành lá, ớt hiểm
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, đường
  • Nước mắm
  • Dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Món kho quẹt

  • Thịt ba chỉ rửa sạch rồi để ráo nước, lọc bì (có thể giữ lại bì để luộc với rau củ sẽ giúp rau luộc được ngọt hơn), thái miếng hạt lựu.
  • Ngâm tôm nõn khô với nước nóng trong vòng 30 phút để tôm mềm, đem rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Với ớt, có thể thái nhỏ 1 quả và để nguyên những trái còn lại cho món ăn thêm hấp dẫn.
  • Nhặt hành tươi, bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành đoạn dài từ 4-5 cm rồi chẻ làm đôi hoặc làm tư.

Cách làm món kho quẹt chuẩn miền Tây

Bước 1: Ngâm tôm khô trong nước ấm cho mềm.

Bước 2:

Cắt nhỏ hành lá, hành tím băm nhuyễn.

Cắt thịt ba chỉ thành hạt lựu.

Cách làm món kho quẹt chuẩn miền Tây

Bước 3: Pha 4 muỗng canh nước ấm, 5 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước mắm. Hoà tan, để sang một bên.

Bước 4: Cho một ít dầu vào chảo, cho thịt vào xào cho mỡ chảy ra, phần thịt vàng giòn. Vớt phần thịt ra.

Bước 5: Đun nóng một ít dầu trong nồi, cho hành tím, ớt vào xào cho thơm. (Nếu thích ăn béo thì bạn có thể dùng lại nước mỡ thắng được ở bước 4).

Bước 6: Cho tôm khô, thịt vào xào, nêm thêm 1 thìa café hạt nêm và cho nước mắm đã khuấy (ở bước 4) vào. Đun lửa nhỏ cho đến khi nước mắm sệt lại.

Bước 7: Tắt bếp, cho tiêu xay, hành lá, ớt vào.

Thành phẩm món ăn

Thành phẩm món ăn

Kho quẹt là món ăn mà từ hương thơm đến mùi vị chắc chắn đều in đậm trong lòng mỗi người Việt đặc biệt là người dân miền Tây sông nước. Từ món ăn dân dã theo thời gian đã được nâng lên một tầm cao mới trở thành món đặc sản có mặt trong nhiều nhà hàng từ bình dân tới sang trọng. Chỉ cần đĩa rau luộc xanh mát chấm vào chút nước mắm kho kẹo lại, tóp thịt mỡ giòn giòn, cay cay đầu lưỡi thì cao lương mĩ vị cũng chẳng sánh bằng!

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *