Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Cá linh và các món ăn ngon ngất ngây được chế biến từ cá linh

Cá linh và các món ăn ngon ngất ngây được chế biến từ cá linh
Mất:4 phút, 8 giây để đọc.

Cá linh là một loại cá rất giàu dinh dưỡng, nó thường có ở miền Tây Nam Bộ mỗi đợt lũ về. Những con cá linh béo úp, núng nính được nướng trên than hồng. Thịt cá vừa ngọt lại béo, thơm phưng phức dậy mùi, đúng là khó cưỡng. Cá linh rất ít xương, làm cá cũng rất dễ dàng. Chỉ cần kéo ruột, cắt đuôi, rửa sạch là đã có thể đưa vào chế biến. Rất nhiều món ăn được chế biến từ cá linh như cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho tiêu,… Và dưới đây sẽ là cá linh và các món ăn ngon ngất ngây được chế biến từ cá linh mà bạn không thể bỏ qua.

Cá linh

Những dòng nước lũ kéo về miền Tây Nam Bộ không chỉ bắt đầu một mùa nước nổi, nó còn kéo theo những vạt hoa điên điển vàng rực, bông súng tím mơ màng cùng vô vàn những loài thủy sản phong phú. Trong đó cá linh là nổi tiếng nhất. Đánh bắt cá linh mùa lũ ở miền Tây Nam Bộ.

Cá linh

Cá linh là loài cá trắng nên chỉ thích hợp môi trường nước chảy. Chúng có nguồn gốc từ vùng biển hồ của Campuchia. Mùa nước nổi, chúng bơi khắp các đồng rộng, sông dài, kinh to, rạch nhỏ và chiếm khoảng 70% tổng số cá được đánh bắt mùa này. Cá linh đầu mùa được đánh giá cao nhất bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Sở dĩ cá linh được ưa thích bởi thịt không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.

Các món ăn ngon chế biến từ cá linh

Từ cá linh, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh bông điên điểm, làm mắm…

Các món ăn ngon chế biến từ cá linh

Cá linh ít xương, lại nhỏ nên có thể ăn được nguyên cả con và không cần đánh vảy. Chỉ cần cắt ngang bụng cá một đoạn nhỏ rồi nặn hết ruột bên trong ra, rửa sach là cá linh đã sẵn sàng cho bạn chế biến. Cá càng non thì thịt càng ngọt, khi nấu lên rất mềm và mau chín.

Một đặc điểm của các món chế biến từ cá linh là nhất thiết phải ăn kèm với rau dưa mới ngon, mới hấp dẫn.

Có thể kể ra những loại phổ biến như bông súng, bắp chuối bào, hoa điên điển tươi (hoặc ngâm chua), rau muống ngâm chua ngọt, rau lang, rau trai luộc, đọt nhãn lồng…

Cá linh nấu lẩu chua

Cá linh nấu lẩu chua

Chặt một trái dừa tươi đổ vào nồi để nấu. Dằn vài muỗng nước mắm ngon, đường, ít me dầm lấy nước chua rồi nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau đó cho tỏi phi thơm, thêm ít tóp mỡ, rau ngò gai và nấu cho sôi riu lên. Cá linh rất mềm và mau chín, nên trước khi ăn mới trút nhẹ cá vào nồi. Vừa ăn, vừa nhúng hoa điên điển để giữ độ giòn và ngọt từ hoa.

Cái ngon độc đáo của món ăn này là nhờ vị chua chua, ngòn ngọt, thơm thơm kèm thêm hương vị từ hoa điên điển. Ăn kèm với món có thể là bún tươi hoặc cơm nóng. Không thể thiếu một ít nước mắm ngon và ớt để chấm cá. Quả là một món ăn ngon tuyệt vời phải không các bạn. Món cá linh nấu lẩu chua này không chỉ ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng cao cho bữa ăn của gia đình bạn.

Cá linh kho mía

Cá linh kho mía

Cách làm món cá kho này rất đơn giản đầu tiên: Mía róc bỏ vỏ, chẻ từng miếng nhỏ. Dừa xiêm chặt lấy nước. Cá linh moi ruột, rửa sạch để ráo. Không đánh vảy bỏ đầu. Uớp với đường, muối, bột nêm, đầu hành lá giã nhuyễn. Thêm vào một ít nước mắm ngon trong 15 phút. Xếp mía dưới đáy nồi, cho cá, nước dừa xiêm vào. Để cá thấm đều có thể dùng vỉ chèn trên mặt rồi đun với lửa riu riu. Khoảng hai-ba tiếng đến khi nước dừa cạn, cá mềm rục là được.

Cá linh nhúng dấm

Cá linh nhúng dấm

Chọn cá linh thật tươi, bỏ mật, rửa rạch, để ráo. Ướp cá với đường, tiêu, bột nêm, nước mắm trong 20 phút. Hòa giấm và nước dừa tươi. Sau đó nấu sôi, nêm chút gia vị vừa ăn, thêm ngò gai, rau om. Khi ăn cho nồi nước giấm lên bếp. Ăn đến đâu nhúng cá đến đó. Cuốn cá nhúng giấm với bánh tráng, bún, rau sống. Chấm thêm một chút mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *