Thứ Tư, Tháng Hai 21, 2024

Thiết kế, Xu hướng thiết kế

Bổ sung thiết kế giếng trời tạo điểm nhấn cho ngôi nhà

Thiết kế giếng trời tạo điểm nhấn cho ngôi nhà
Mất:3 phút, 50 giây để đọc.

Xu hướng kiến trúc phát triển liên tục để thích nghi với sự thay đổi của thời đại. Nền kinh tế phát triển, yêu cầu của con người về không gian sống cũng trở nên đa dạng hơn. Những căn hộ thông thường đã không đáp ứng được nhu cầu, các thiết kế kiến trúc mới phải không ngừng sáng tạo ra những không gian mới. Thiết kế giếng trời là một trong số đó, nó ngày càng được sử dụng nhiều hơn ở các biệt thự tư nhân hay căn hộ chung cư rộng rãi. Tác dụng chính của nó là tạo ra một khu vực có thể hấp thu ánh sáng tự nhiên. Xây dựng các mảng xanh tạo không khí xanh mát cho ngôi nhà. Bài viết dưới đây sẽ miêu tả về cấu trúc của giếng trời và những lưu ý khi bạn xây dựng nhé.

Giếng trời là xu hướng kiến trúc 

Mức sống và dân số ngày phát triển từng ngày, do vậy các chung cư tòa nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều. Điều đó làm hạn hẹp diện tích đất xây dựng và bí bách không gian xung quanh. Các kiến trúc sư đã bắt đầu đưa giếng trời vào trong kiến trúc của mình.

Giếng trời trong thiết kế kiến trúc

Giếng trời không chỉ là một giải pháp kiến trúc, nó còn trở thành một không gian đặc biệt, một điểm nhấn cho công trình hiện đại. Chính vì vậy, giếng trời đang dần trở thành một xu hướng thiết kế nhà ở hiện nay.

Kích thước thiết kế giếng trời nên phù hợp với ngôi nhà

Giếng trời gồm ba phần chính: Chân giếng, lưng giếng và đỉnh giếng. Trong đó chân giếng là không gian thường được lưu tâm nhất. Thể hiện sự sáng tạo của chủ nhân với tiểu cảnh hay cây xanh, bể cá. Đỉnh giếng có thể có mái che hoặc không. Đỉnh giếng trời được làm bằng tôn: Đây là vật liệu khá phổ biến thường được sử dụng làm mái che trong xây dựng. Đặc điểm nổi trội của vật liệu này là giá thành rẻ dễ sử dụng. Thời gian gần đây vật liệu này đã cải tiến kể cả chất lượng và mẫu mã phù hợp với nhiều loại công trình.

Giếng trời kết hợp với cầu thang

Giếng trời có thể kết hợp với cầu thang, thường đặt tại trung tâm của ngôi nhà để phát huy tối đa tính năng thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên cho các phòng.

Thiết kế phù hợp diện tích ngôi nhà

Độ rộng của giếng trời phụ thuộc vào diện tích khu đất. Nhưng không nên nhỏ hơn 1 m vì sẽ gây thiếu thẩm mỹ. Nhược điểm của giếng trời là gây tiếng ồn, vì vậy cần sử dụng các vật liệu phù hợp. Có thể dùng mái kính hay mái nhựa thông minh có khung sắt bảo vệ. Với giếng trời không có mái che, phần đáy giếng phải thoát nước tốt. Không nên bố trí chỗ ngồi, chỗ sinh hoạt gần khu vực giếng.

Đưa thiên nhiên xanh vào trong giếng trời

Trong thiết kế không gian nội thất, giếng trời là nơi tuyệt vời để chủ nhân đưa thiên nhiên vào tổ ấm của mình. Bạn có thể tạo một hồ nước nhỏ, hay đơn giản là treo những giỏ hoa, trồng dây leo xanh trên tường.

Đưa những mảng xanh vào không gian

Nếu không đủ diện tích, bạn chỉ cần rải sỏi và thêm vài vật trang trí. Vách tường nên ốp đá hoặc có những hoa văn sống động để làm điểm nhấn cho giếng trời.

Những lưu ý phong thủy khi thiết kế giếng trời

Bố trí ngũ hành cho giếng trời chủ nhân cần lưu tâm đến không gian bên cạnh là không gian gì. Nếu bên cạnh giếng trời là phòng ăn (thuộc Mộc). Thì có thể thêm cây xanh, thác nước để có Mộc và Thủy tương sinh. Khi giếng trời kế bên phòng ngủ nên trang trí nhẹ nhàng với những vật liệu gần gũi với thiên nhiên.

Cần lưu ý phong thủy khi xây dựng

Trường hợp cầu thang lệch tầng, bố trí giếng trời ngay trên cầu thang. Dạng giếng trời xiên cũng khiến cho tầm nhìn thông thoáng hơn.

Ngoài ra, với một số ngôi nhà có thiết kế đơn giản, bạn không nên trang trí quá mức rườm rà cho giếng trời. Với vị trí đặc biệt và ánh sáng mạnh phía trên chiếu xuống. Tự thân nó đã là một điểm nhấn đầy thu hút. Hãy hạn chế đến mức tối đa những thứ ảnh hưởng đến vai trò thông thoáng của giếng trời.

Nguồn: www.blognhadep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *