Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Du lịch, Kinh nghiệm du lịch

Bí quyết xin Visa thuận lợi và dễ dàng khi đi du lịch nước ngoài

Bí quyết xin Visa thuận lợi và dễ dàng khi đi du lịch nước ngoài
Mất:7 phút, 29 giây để đọc.

Du lịch ngày càng được mở rộng và phát triển cả trong và ngoài nước. Nếu muốn đổi thử đổi môi trường mới, khí hậu mới hay khám phá nhiều địa danh nổi tiếng và văn hóa của các nước ngoại quốc. Du lịch nước ngoài là một sự lựa chọn hoàn hảo mà nhiều người nghĩ ngay đến. Tuy nhiên, thủ tục xuất ngoại du lịch lại trở thành mối bận tâm của nhiều người, nhất là người mới trải nghiệm lần đầu. Trong đó xin Visa hay hộ chiếu là việc mà tất cả mọi người đều phải làm khi muốn du lịch. Một vài chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho mọi người, đặc biệt là “những tấm chiếu mới” dễ dàng hơn khi làm thủ tục xin Visa du lịch nước ngoài.

Một vài thông tin cần biết về Visa du lịch

Visa (còn gọi là thị thực hay thị thực nhập cảnh) là một con dấu trong hộ chiếu. Thể hiện rằng một cá nhân được phép nhập cảnh vào một quốc gia. Bên cạnh đó, có một số quốc gia không đòi hỏi phải có visa trong một số trường hợp. Thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương đơn.

Một vài thông tin cần biết về Visa du lịch

Mỗi quốc gia thường có các điều kiện cấp visa khác nhau. Chẳng hạn như thời hạn hiệu lực, khoảng thời gian có thể lưu lại. Thường thì visa hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh (tùy theo điều kiện). Nhưng có thể bị thu hồi vào bất cứ lúc nào và với bất kỳ lý do gì.

Visa có thể được cấp trực tiếp; hoặc thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi thông qua một cơ quan chuyên môn, công ty du lịch có sự cho phép của quốc gia phát hành. Nếu không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở nước mình. Đương đơn phải đến một quốc gia thứ ba có các cơ quan này. Về thủ tục cấp visa, tùy vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ sẽ có nhưng quy định riêng. Bạn có thể liên hệ với Đại sứ quán nước nhập cảnh hoặc các dịch vụ hỗ trợ làm visa để hỏi thủ tục chi tiết.

Tìm kiếm và tra cứu thông tin cần thiết trên các website hoặc công ty lữ hành uy tín

Việc đầu tiên bạn nên làm là tìm kiếm thông tin cơ bản tại website chính thức của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước sở tại. Các thủ tục hồ sơ yêu cầu được cung cấp và hướng dẫn đầy đủ ngay trong chuyên mục “Visa/Thị thực”. Bạn cũng có thể gọi điện để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên viên bộ phận thị thực. Tuy nhiên, tại một số website của đại sứ quán, bạn không thể tìm kiếm thông tin bằng tiếng Việt. Nhất là những hướng dẫn cụ thể cho từng đối tượng đương đơn, từng trường hợp cụ thể. Hoặc đơn giản chỉ là một số loại giấy tờ để xác định mục đích chuyến đi của bạn.

Do đó, việc tìm đến một số đơn vị thực hiện vai trò hỗ trợ thủ tục nhập cư, di dân là việc nên làm. Theo đó, bạn có thể tìm đến những công ty lữ hành có uy tín và kinh nghiệm về lĩnh vực visa nhờ tư vấn và thực hiện dịch vụ. Các công ty này có thể tư vấn và chuẩn bị hồ sơ giúp bạn. Giúp phân tích điểm mạnh và yếu của từng hồ sơ. Qua đó hỗ trợ bổ sung giấy tờ. Nhất là trong trường hợp đi công tác khẩn cấp hoặc chuyến du lịch cận kề mà một số lý do nào đó làm cho việc xin visa bị trễ lại.

Cần chuẩn bị kỹ và đầy đủ hồ sơ xin cấp Visa

Khi nộp hồ sơ xin cấp thị thực tại các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, hầu hết đương đơn phải có mặt để thực hiện các bước phỏng vấn, chụp ảnh, lấy dấu vân tay… Việc chuẩn bị hồ sơ mang đến trong buổi phỏng vấn rất quan trọng. Nếu sắp xếp đúng hồ sơ theo hướng dẫn, bạn sẽ tránh được rủi ro phải xếp hàng lại. Vì một số sứ quán quy định chặt chẽ về việc sắp xếp hồ sơ. Tài liệu nào trước, tài liệu nào sau. Ngay cả đối với một số sứ quán không yêu cầu cụ thể về việc sắp xếp hồ sơ, bạn vẫn nên chuẩn bị hồ sơ cẩn thận. Thông thường, thứ tự sắp xếp sẽ là:

  • Hộ chiếu kẹp ngoài tờ khai.
  • Một số giấy tờ chứng minh nghề nghiệp. Chẳng hạn đăng ký kinh doanh, hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm.
  • Giấy, thư mời hoặc giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi của bạn.
  • Giấy tờ chứng minh tài chính. Nếu bắt buộc do quy định của mỗi sứ quán là khác nhau và tùy từng mục đích chuyến đi mà chứng minh tài chính khác nhau.
  • Giấy tờ về hôn nhân gia đình.
  • Sau đó mới là các giấy tờ khác (nếu có).

Cần chuẩn bị kỹ và đầy đủ hồ sơ xin cấp Visa

Trường hợp bạn đi theo đoàn thì việc sắp xếp một hồ sơ chỉn chu cũng đòi hỏi người đại diện nộp phải có kinh nghiệm. Từ hồ sơ chung đến hồ sơ riêng của từng thành viên trong đoàn. Như ai trưởng đoàn, ai hồ sơ mạnh nhất.

Bình tĩnh để trải qua vòng phỏng vấn 

Có lẽ bạn chưa biết rằng hầu hết hồ sơ xin visa du lịch đều phải trải qua vòng phỏng vấn. Chỉ khi nhân viên Lãnh sự quán cảm thấy có một số nghi vấn trong quá trình xét duyệt hồ sơ của bạn. Thì họ sẽ liên lạc để hẹn phỏng vấn. Những trường hợp này bạn phải hết sức bình tĩnh và tự tin. Khi đến cuộc phỏng vấn hãy tạo ấn tượng tốt để các viên chức thấy bạn là một người đáng tin. Hãy trả lời ngắn gọn và dứt khoát để họ thấy bạn không có mục đích xấu trong chuyến du lịch này.

Đầu tiên bạn nên nắm chắc toàn bộ thông tin về chuyến đi. Như đi làm gì, bao nhiêu ngày, đi với ai, ai chi trả cho chuyến đi… Những thông tin cơ bản này bạn chỉ cần nắm được và trả lời chính xác thì việc phỏng vấn coi như thành công. Tuy nhiên, kết quả không phụ thuộc vào mỗi việc phỏng vấn. Mà còn phụ thuộc vào yếu tố nhân thân và việc chuẩn bị hồ sơ như tư vấn ở trên.

Kê khai hồ sơ rõ ràng, trung thực

Trong trường hợp du khách có mục đích du lịch kết hợp công tác hoặc thăm thân thì việc xin cấp thị thực phải được khai đầy đủ trong đơn xin cấp thị thực. Càng sáng tỏ bao nhiêu thì việc được cấp thị thực càng thuận lợi hơn bấy nhiêu. Nếu mục tiêu chính chuyến đi của bạn là đi công tác thì nên khai công tác. Nếu đi thăm thân dài ngày thì theo dạng hồ sơ thăm thân. Trong trường hợp du lịch kết hợp thăm thân ngắn ngày, nên xin thị thực dưới dạng du lịch.

Kê khai hồ sơ rõ ràng, trung thực

Việc khai không đúng sự thật trong hồ sơ và trả lời không khớp với nội dung hồ sơ sẽ ảnh hưởng đến kết quả visa của bạn. Các công ty lữ hành chuyên nghiệp có thể tư vấn và hỗ trợ bạn từ bước đầu đến khi bạn kết thúc việc phỏng vấn. Sau đó chờ đợi kết quả. Tuy nhiên, kết quả visa không được quyết định bởi công ty lữ hành. Các đơn vị này chỉ giải quyết giúp bạn những thủ tục ban đầu cẩn thận và đầy đủ nhất cho từng trường hợp cụ thể. Phân tích hồ sơ chuyên nghiệp, truyền đạt những kinh nghiệm trong phỏng vấn. Du khách nên chọn công ty du lịch uy tín, nhiều kinh nghiệm trong việc xin thị thực.

Nguồn: kinhnghiemdulich.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *