Thứ Tư, Tháng Hai 21, 2024

Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Bí quyết nấu canh măng – chân giò chuẩn miền Tây thơm ngon ngọt nước

Bí quyết nấu canh măng - chân giò chuẩn miền Tây thơm ngon ngọt nước
Mất:4 phút, 49 giây để đọc.

Canh măng chân giò chắc chắn là một món ăn mà gia đình nào cũng biết rồi. Đây là một món ăn truyền thống trong các dịp lễ tết của người Việt Nam. Trong các ngày lễ tết, đám dỗ, cưới hỏi mà không có món canh này thì quả là môt thiếu sót cực kì lớn đấy nhé. Đây là một món ăn bắt nguồn từ miền Tây Việt Nam. Dần dần nó cũng phổ biến ở các miền mà được xem như là một món ăn có giá trị truyền thống. Nhưng để mà ăn đúng món đúng vị chuẩn chỉnh, thì chỉ có người dân miền Tây mới có bí quyết nấu ăn ngon khó cưỡng như vậy. Và ngay bây giờ, mình sẽ tiết lộ với mọi người ngay bí quyết nấu canh măng – chân giò chuẩn miền Tây thơm ngon ngọt nước nhé!

Ăn măng có độc không?

Măng là một thức ăn được nhân dân ta dùng rất phổ biến. Tuy vậy khi ăn măng tươi chúng ta cần chú ý đề phòng ngộ độc vì trong măng có một chất độc gọi là glucozit sinh acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hoá trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thuỷ phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ra ngộ độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Một người lớn ăn phải 20mg acid xyanhydric có thể bị ngộ độc. Trẻ em, người già yếu nhạy cảm hơn.

Ăn măng có độc không?

Nhưng các bạn cũng không nên vì thế mà sợ ăn măng. Acid xyanhydric hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng, cho nên từ xưa nhân dân ta dã có kinh nghiệm luộc măng tươi bao giờ cũng phải đổ nước luộc đi, rửa măng lại, có khi luộc tới hai lần, lần nào cũng đổ nước luộc đi như vậy rồi mới nấu ăn, và thường hầm măng. Acid xyanhydric hoà tan trong nước luộc, nước rửa và bay hơi theo hơi nước sôi, măng còn lại ăn vừa ngon vừa không còn chất độc. Cũng vì vậy ngộ độc măng chỉ xảy ra khi ta ăn măng tươi chế biến không đúng cách chưa loại bỏ được acid xyanhydric, còn ăn măng ngâm nước, măng chua hoặc măng đã phơi khô không xảy ra ngộ độc có trong măng của nhân dân ta.

Nguyên liệu thực hiện món canh măng – chân giò

Măng khô: 500gr

Móng giò: 1 cái

Xương: 300gr lợn

3 củ hành khô băm nhuyễn

Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành lá

Nguyên liệu để nấu canh măng - chân giò

Canh măng – chân giò là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, chị em muốn nấu ngon cần nằm lòng các thao tác sau đây! – Ảnh 2.
Bí quyết chọn mua măng khô ngon

Bạn nên chọn mua những loại măng có màu vàng nâu, được cắt thành miếng nhỏ và chưa tẩm muối. Nếu mua măng miếng to, thời gian ngâm măng và luộc măng sẽ lâu hơn. Măng nguyên chất phải còn lưu giữ mùi hương đặc trưng là măng mới. Măng khô chọn măng búp vàng đều không có xơ là măng non.

Hướng dân nấu canh măng – chân giò

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Măng khô sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch và ngâm ít nhất 1 đêm. Bạn có thể ngâm nước vo gạo vào ngày đầu tiên, đến những ngày tiếp theo, thay bằng nước sạch hằng ngày vào để măng nở hết, và có thể loại bỏ hết chất bẩn, giúp măng trở nên trắng và ngon hơn.

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ. Đợi măng ráo nước thì cho vào nồi nước. Tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất một giờ với lửa trung bình. Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng một tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, phải châm thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước.

Bước 2: Khi măng đã chín mềm, vớt măng cho vào rổ để ráo nước. Đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng và vừa ăn. Sau đó tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Thao tác như vậy, chị em sẽ giúp món canh măng trở nên hấp dẫn và dễ ăn hơn rất nhiều.

Cách nấu canh măng – chân giò

Bước 1: Cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho măng vào xào qua, thêm khoảng 1-2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm cho măng được ngấm gia vị.

Nấu canh măng - chân giò

Bước 2: Móng giò và xương rửa sạch, xát muối vào cho khử hết mùi hôi của thịt lợn. Sau đó đem chần qua nước nóng để khi hầm xương nước dùng sẽ trong hơn.

Bước 4: Cho móng giò và xương vào nồi ninh trong vòng 30 phút. Khi ninh xương và móng giò, chị em lưu ý nếu nồi có bọt. Bạn phải vớt hết bọt ra để nước canh được trong, không bị vẩn đục. Nếu muốn nước dùng thơm hơn nữa thì bạn có thể cho thêm một mẩu quế nhỏ.

Bước 5: Sau khi nồi móng giò và xương đã ninh đủ thời gian. Bạn cho măng khô đã xào trước đó vào nồi. Sau đó tiếp tục ninh đến khi măng mềm. Để ý móng giò và xương chín nhừ là được. Nêm gia vị tùy theo khẩu vị là chị em đã hoàn thành xong món măng ninh chân giò rồi!

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *