Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Du lịch, Kinh nghiệm du lịch

Bí quyết hữu ích giúp tránh thất lạc sổ hộ chiếu khi du lịch nước ngoài

Mất:4 phút, 51 giây để đọc.

Sổ hộ chiếu hay còn gọi là Passport được nhiều người cho là vật bất ly thân khi đi du lịch. Đặc biệt là những người thường xuyên đi công tác hoặc du lịch nước ngoài thì lại càng được xem trọng hơn. Hộ chiếu không chỉ chứa đầy đủ thông tin cá nhân và thông tin liên lạc của người được cấp mà còn đóng vai trò quan trọng giúp lưu thông dễ dàng trong việc xuất nhập cảnh. Nếu vô ý làm mất Passport, bạn sẽ phải gặp rất nhiều yếu tố bất lợi phát sinh. Vì vậy một số bí quyết được chia sẻ sau đây sẽ giúp cho nhiều người bảo quản và giữ gìn hộ chiếu cẩn thận khi đi sang nước ngoài công tác hoặc du lịch.

Bảo quản và giữ gìn sổ hộ chiếu ở nơi đảm bảo an toàn

Khi du lịch, bạn nên để hộ chiếu ở nơi kín đáo. Bạn có thể dùng một chiếc túi đeo thắt lưng bên trong quần áo, hoặc mua chiếc ví du lịch, bao hộ chiếu. Ví du lịch còn có chỗ để các loại thẻ và tiền mặt, rất tiện lợi cho du khách.

Bảo quản và giữ gìn hộ chiếu ở nơi đảm bảo an toàn

Sẽ chẳng an toàn nếu bạn cất hộ chiếu ở ngăn quần áo lót, hộc bàn máy tính hay trong hộp trang sức. Bởi những chỗ đó chính là nơi một tên trộm sẽ lục soát đầu tiên. Hãy giấu nó ở những nơi mà không ai ngờ tới hoặc khó có thể tiếp cận được. Ví dụ như két sắt chẳng hạn.

Trong khi du khách chỉ sợ hộ chiếu bị mất trộm, thì còn có mối đe dọa khác. Đó là hộ chiếu bị hỏng vì ẩm ướt. Một cách hữu hiệu để tránh việc này là dùng bao hộ chiếu chống thấm nước.

Chỉ cần dùng đến hộ chiếu trong những trường hợp thực sự cần thiết

Bạn sẽ cần đến sổ hộ chiếu khi qua cửa an ninh và hải quan. Trong những trường hợp khác, bạn có thể dùng bằng lái xe quốc tế hoặc bản sao hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân.

Khi đã có CMND thì không còn lý do gì để bạn phải mang theo hộ chiếu mỗi khi ra đường nếu không thực sự cần thiết. Nếu bạn bị mất cắp túi hoặc ví có chứa hộ chiếu trong đó thì nhọc công làm lại. Dù sao làm lại một chiếc CMND đơn giản hơn nhiều.

Luôn phải có một số bản sao hộ chiếu dự phòng để tránh tình trạng thất lạc

Trước khi lên đường, bạn hãy làm một vài bản sao hộ chiếu với trang có ảnh và thông tin cá nhân. Sau đó để mỗi bản ở một túi khác nhau. Thậm chí, bạn có thể nhờ người đi cùng giữ một bản. Ngoài ra bạn nên để một bản ở nhà cho đồng nghiệp nếu đi công tác. Cẩn thận hơn nữa thì bạn có thể đưa một bản cho người liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Phòng trường hợp bạn phải làm lại hộ chiếu, hãy mang theo một vài tấm ảnh đúng kích cỡ hộ chiếu.

Luôn phải có một số bản sao hộ chiếu dự phòng để tránh tình trạng thất lạc

Nếu đang du lịch ở nước ngoài mà bạn bị mất hộ chiếu. Bạn sẽ cần một bản sao (hoặc bản scan) để có thể trở về nhà. Việc lưu giữ bản sao này quan trọng cũng không kém gì đối với bản gốc. Nếu bạn có bản sao điện tử, hãy chắc chắn là nó đã được mã hóa trong tệp trên một ổ đĩa được mã hóa.

Tuyệt đối không nên gửi hộ chiếu qua đường bưu điện để tránh nguy cơ thất lạc

Nếu bạn cần phải làm mới lại hộ chiếu của mình, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bạn gửi cho họ hộ chiếu cũ để hủy. Đừng bao giờ cho nó vào phong bì, dán tem rồi gửi qua bưu điện nhé. Hãy đến nộp trực tiếp hoặc sử dụng các dịch vụ gửi có biên nhận bảo đảm. Vì bưu điện sẽ có trách nhiệm hơn với hàng hóa được gửi. Nếu nó bị thất lạc, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.

Thường xuyên kiểm tra và báo ngay lập tức nếu phát hiện mất hộ chiếu

Nếu hộ chiếu của bạn bị mất hoặc thất lạc, đặc biệt khi đang du lịch nước ngoài. Hãy thông báo việc bạn bị mất hộ chiếu cho các nhà chức trách ngay lập tức. Đừng lãng phí thêm thời gian để hồi tưởng lại những việc đã qua.

Thường xuyên kiểm tra và báo ngay lập tức nếu phát hiện mất hộ chiếu

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi bạn đang ngồi chờ đợi và hi vọng nó xuất hiện. Vì có thể có ai đó với chiếc hộ chiếu của bạn đang thực hiện một mưu đồ xấu như khủng bố chẳng hạn.

Xem thêm nhiều bí quyết cần thiết và  hữu ích cần biết khi đi du lịch tại Kinh nghiệm du lịch.

Nguồn: kinhnghiemdulich.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *