Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Bật mí cách làm canh chua tôm bông so đũa cực kì đơn giản tại nhà

Cách nấu món canh chua tôm bông so đũa
Mất:4 phút, 0 giây để đọc.

Bạn có bao giờ nấu ăn cho gia đình của mình không? Chắc hẳn không ai là không biết đến canh chua cả phải không? Tuy là một món ăn bắt nguồn từ miền Tây, nhưng vì nó quá chi là tuyệt vời, nên giờ đây món canh chua rất phổ biến ở các miền. Nhưng ăn canh chua ở miền Tây vẫn là một cái rất khác. Từ cách nấu, nguyên liệu nấu đều rất công phu. Hương vị đậm đà thấm đượm lòng người. Bạn chỉ cấn nếm qua một lần thôi thì chẳng thể nào quên được. Muốn dấm chua thì ra Bắc, muốn ăn canh chua thì vào Nam. Hãy cùng đón xem bài viết để được bật mí cách làm canh chua tôm bông so đũa cực kì đơn giản tại nhà nhé!

Bông so đũa

Bông so đũa được xem là một đặc sản của miền Tây bởi vì nó xuất hiện nhiều và chủ yếu ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long. Với những người dân nơi đây, không ai là không biết đến bông so đũa và hương vị thơm ngon của những món ăn được chế biến từ loài cây này. Cùng với đó là những lợi ích và tác dụng đối với sức khỏe vô cùng tuyệt vời của nó.

Bông so đũa

Đặc biệt hơn, người dân Ấn Độ còn xem bông so đũa là đại diện của thần Siva, giúp chữa bệnh gout, viêm phế quản, vàng da… khá hữu hiệu. Bên cạnh đó, hạt và trái so đũa được cho là có thể giúp hỗ trợ giảm kích thước của các khối u, nhuận tràng, chống thiếu máu.

Bông so đũa có tính mát cùng vị ngọt hơi đắng, giúp kích thích ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn. Sau đây là cách chế biến món canh chua tôm bông so đũa thơm ngon, hấp dẫn nhất.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của bông so đũa rất cao với nhiều protid, lipid, beta caroten, vitamin A, vitamin B, hàm lượng vitamin C, nhiều khoáng tố như canxi, sắt, natri, kali. Hạt chứa nhiều axít béo chưa bão hòa, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt hai loại sắc tố là agathin màu đỏ và xanthoagathin màu vàng có nhiều trong bông so đũa, là những chất có tác dụng chống ôxy hóa tế bào.

Dân gian hay sử dụng bông so đũa chế biến thành các món ăn phong phú và đa dạng. Ở thôn quê người ta thường hái bông so đũa lúc sáng sớm, còn tươi, nhặt bỏ cuống và nhụy đắng, bỏ đài, rửa nhẹ dưới vòi nước để tránh bầm dập mất ngon.

Giá trị dinh dưỡng

Bông so đũa luộc chấm nước mắm kho quẹt hoặc luộc chung với nhiều loại rau quả khác hiện là món khoái khẩu của dân thành thị, trong các nhà hàng. Bông so đũa nấu canh chua với khế, cá lóc, cá rô, cá linh, tôm sống… hoặc làm lẩu chua cùng với chuối hoa, cà chua, tôm, cá… các loại rau thơm, ăn với cơm hay bún đều rất ngon.

Bông so đũa khi ăn có vị ngọt hơi đắng, tính mát, nếu ăn vào những ngày hè oi bức thì tuyệt vời.

Nguyên liệu để nấu món canh chua tôm bông so đũa

  • 150g tôm đất
  • 200g bông so đũa trắng

Nguyên liệu nấu canh chua

  • 2 trái cà chua
  • 1 vắt me
  • Ngò gai, rau om

Hướng dân cách nấu canh chua tôm bông so đũa

Bông so đũa nhặt bỏ nhụy và cuống hoa, sau đó rửa thật nhẹ nhàng dưới vòi nước cho sạch. Tôm rửa sạch để ráo, để vỏ hoặc lột tuỳ sở thích, ướp với nửa muỗng cafe hạt nêm. Cà chua thái múi.

Món canh chua tôm bông so đũa

Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Me cho vào chén, thêm nước nóng vào dằm ra để lấy cốt me. Phi tỏi thơm, sau đó cho thêm 1 lít nước. Nêm vào 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước me. Nước sôi cho tôm vào, vớt bọt rồi cho phần cà chua vô. Nêm lại vừa miệng, cho hoa vào chần sơ rồi tắt bếp liền. Cuối cùng là cho phần rau thơm đã thái nhỏ vào. Cách nấu canh chua tôm bông so đũa. Cho canh ra tô, ăn nóng với cơm trắng và nước mắm mặn, thêm ít ớt.

Thành phẩm

Món canh tôm chua bông so đũa

Món canh chua dân dã quen thuộc hấp dẫn vô cùng với nước canh chua ngọt thanh, bông so đũa giòn giòn lạ miệng, tôm thì tươi ngọt chấm với nước mắm mặn thì còn gì bằng!

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu canh chua tôm bông so đũa này nhé!

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *