Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đời sống, Mẹo vặt gia đình

Bảo quản gạo không mối mọt với 3 cách sau

Bảo quản gạo thơm ngon không mối mọt
Mất:4 phút, 36 giây để đọc.

Bảo quản gạo đúng cách sẽ giúp giữ được hương vị của gạo khi nấu, hạn chế được mối mọt, ẩm mốc và để được lâu hơn. Gạo là lương thực rất quen thuộc với người Việt Nam. Người Việt thường có thói quen mua nhiều hoặc tích trữ gạo để dùng lâu dài. Nhưng ít ai để ý rằng đây lại là cơ hội cho mối mọt phát triển. Chỉ cần sơ ý là có thể khiến hũ gạo của bạn bị mối mọt xâm nhập và phá hoại. Gạo và ngũ cốc số lượng lớn cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, như trong tủ hoặc kệ bếp.

Nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp có thể làm giảm chất lượng, hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng của gạo. Ngược lại vào mùa mưa ẩm lại là thời cơ cho các loại côn trùng, mối mọt xâm nhập vào hũ gạo phá hoại và sinh sôi, đẻ trứng trên thóc. Chắc chắn gạo sẽ không còn ngon khi đã bị mối mọt tấn công và giá trị dinh dưỡng trong hạt gạo cũng giảm đi rất nhiều. Ăn cơm bị mối mọt cũng có thể là nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Vậy chúng ta cần biết cách phòng chống mối mọt gạo, cách phòng chống mối mọt tấn công, hãy cùng tìm hiểu và áp dụng ngay các bước bảo quản sau đây.

Tại sao trong gạo lại xuất hiện mối mọt?

Nhiều người cứ nghĩ là gạo để lâu hoặc phần gạo ở đáy hũ sẽ bị mối mọt sinh ra nhưng điều này không đúng nhé. Thực chất, khi chúng ta mua gạo về đã có mối mọt bên trong. Do điều kiện không khí cũng như cách bảo quản gạo chưa đúng vô tình tạo điều kiện cho mối mọt phát triển và sinh sôi.

Khi mối mọt vẫn còn đang ở giai đoạn ấu trùng thì khi chế biến gạo vẫn chưa gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của gạo. Nhưng khi ấu trùng phát triển thành mối mọt thì gạo sẽ bị hỏng và mất đi hương vị thơm.

Cách bảo quản gạo được lâu không mối mọt

Cho vào tủ lạnh để bảo quản gạo

Gạo hút ẩm cao nên bạn cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Qúa trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển.

Bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày

Không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng. Ẩm mốc làm mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo.

Cho gạo vào túi kín hoặc tải 

Khi đi mua gạo, bạn nên mang theo những vật dụng để đựng gạo có kích thước vừa với số lượng gạo dự định mua. Nếu bạn có số lượng gạo lớn, hãy bảo quản gạo trong túi ni lông kín, khô. Vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển. Bảo quản trong túi bóng áp dụng cho những loại gạo ít sử dụng hoặc lượng gạo không nhiều, ví dụ như gạo nếp, gạo lứt,…

Bảo quản gạo trong túi kín hoặc tải

Để tải gạo cách mặt đất ít nhất 20cm. Gạo sẽ không bị ẩm ướt hoặc bị tiếp xúc với nước, mồ hôi do sàn nhà tiết ra vào mùa ẩm ướt. Kiểm tra thường xuyên xem túi đựng gạo có bị rách hay hư hại gì không. Nếu tải gạo bị rách cần thay ngay để đảm bảo chất lượng gạo. Tải gạo cần được để ở những nơi khô ráo thoáng mát. Đặc biệt là đảm bảo rằng tải gạo hoặc túi đựng gạo của bạn không bị chuột tấn công. Thường xuyên kiểm tra tình trạng của gạo để khắc phục kịp thời.

Bảo quản gạo bằng cách dùng tỏi

“Bảo quản gạo bằng tỏi” – nghe có vẻ lạ nhưng đây là một cách bảo quản gạo mang lại cho bạn hiệu quả không ngờ đó. Đầu tiên bạn cứ cho gạo vào hộp nhựa hoặc thùng to có nắp đều được. Sau khi cho hết gạo vào, bạn lấy vài tép tỏi bóc vỏ đi rồi cho lên trên gạo. Tùy theo hộp gạo to hay nhỏ mà bạn tăng giảm lượng tỏi nhé. Sau khi cho tỏi vào thì bạn đậy nắp kín lại là được.

Sử dụng tỏi để ngăn mối mọt trong gạo

Tỏi có tác dụng ngăn mối mọt tấn công và sinh sôi. Bỏ tỏi vào gạo sẽ trữ lâu cũng hoàn toàn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.

Dùng chai nhựa để bảo quản

Đối với những bạn không thích mùi tỏi thì có thể dùng chai nhựa sạch rồi cho gạo vào. Tuy nhiên, bạn nên nhớ chai nhựa phải khô hoàn toàn. Nếu có nước đọng bên trong thì gạo sẽ bị ẩm mốc càng gây hại hơn nhé. Sau khi đổ gạo đầy chai, bạn vặn nắp chai thật chặt và mang chai đặt nơi khô ráo.

Dùng chai nhựa kiểu này thì mối mọt, bụi bẩn lẫn các loại côn trùng đều không thể tấn công gạo của bạn. Gạo được bảo quản tốt, vừa vệ sinh vừa an toàn cho cho sức khỏe bạn.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *