Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Bản phân cấp hành vi giáo dục giới tính theo tuổi

giới tính theo tuổi
Mất:10 phút, 6 giây để đọc.

Khi hooc môn sinh dục tăng gây ra biến đổi thông thường về mặt tình dục giới tính, tâm lý và hành vi tình dục cũng thay đổi theo. Những thế kỉ trước, cha mẹ ngại nói cho con cái chuyện này và thường nhắm mắt làm ngơ. Chúng ta có thể đổ lỗi cho giáo dục và thời đại. Thời ấy chính ba mẹ cũng không có nhận thức đầy đủu nếu không muốn nói là lệch lạc. Tảo hôn, sinh đẻ nhiều, v.v… đều là kết quả của sự thiếu hiểu biết này. Họ không được giáo dục các kiến thức về tình dục học dù ở độ tuổi nào.

Nếu tuổi thơ bạn từng rất lúng túng khi biết những hành vii tình dục của người lớn thì đừng lo, đó là chuyện bình thường. Những câu hỏi như “Mẹ ơi con từ đâu ra?” hay “Sao bố mẹ lại làm thế?” không phải tự nhiên  mà có. Đã đến lúc bậc phụ huynh phải tự đặt câu hỏi “Con mình thật sự muốn biết điều gì từ quan hệ tình cảm của cha mẹ?”. Đó là lí do bảng phân cấp sự phát triển tình dục và hành vi tình dục của trẻ em ra đời.

Bảng phân cấp này dựa trên nghiên cứu điều tra được thực hiện lâu dài. Hi vọng với bản phân cấp này các bạn sẽ có nguồn tham khảo tốt. Góp phần định hình kiến thức sức khỏe giới tính của các bạn.

Từ 1 đến 2 tuổi

Lúc này trẻ bắt đầu tìm hiểu về thế giới và đương nhiên khái niệm giới tính của bạn nhỏ này trắng trơn. Ở độ tuổi này, các bé cần nhận biết chính xác tên các bộ phận cơ thể. Lưu ý là chính xác tên gọi các bộ phận đó. Điều đó giúp bé nhận biết tốt hơn về sức khỏe, chấn thương hay các hoạt động tình dục khác. Thái độ vô cùng quan trọng. Bạn nên dùng thái độ bình thản để nói với con về các bộ phận đó. Trẻ sẽ hiểu rằng đó là bộ phận rất bình thường như các bộ phận khác.

1-2 tuổi

Hầu hết ở tầm 2 tuổi các bé đã phân biệt được nam và nữ. Các bé cũng nên hiểu rằng giới tính không chỉ phân biệt bằng bộ phận sinh dục. Trẻ cũng cần hiểu cơ thể là riêng tư. Việc đụng chạm chỉ xảy ra khi thích hợp.

Trẻ em biết quan sát những bộ phận trên cơ thể và ý thức được cấu trúc hình thể của mình. Các cậu bé thích sờ chim mình, túm lấy nó nghịch như nghịch một thứ đồ chơi lý thú. Hành vi này không có gì liên quan tới sự thủ dâm. Đó chỉ là biểu hiện của sự tự nhận thức.

Ở tuổi này, mỗi buổi sáng, khi thức dậy, các cậu hay chú ý đến cái chim bị cương lên của mình. Phản ứng này hoàn toàn tự nhiên, không phải do “hưng phấn” hay kích thích tình dục. Hiện tượng cường dương buổi sáng kéo dài suốt cuộc đời.

 Từ 2 đến 3 tuổi

Trẻ em đã ý thức được giới tính của mình, biết tự xếp mình vào loại nào. Chúng phân biệt theo những dấu hiệu thuần túy hình thức như cách ăn mặc, kiểu tóc… Lúc này, chúng đã để ý tới các cơ quan bài tiết nước tiểu của mình nhưng vẫn chưa nghĩ rằng đó là một bộ phận sinh dục.

Từ 3 đến 4 tuổi

Trẻ đã ý thức được các bộ phận sinh dục của cơ thể mình và xác định được sự khác biệt của hai giới tính. Nó đã băn khoăn trước những câu hỏi thuộc lĩnh vực tình dục như “Vì sao lại có mình?”, “Trẻ con được ra đời từ đâu, bằng cách nào?”.

Từ 4 đến 5 tuổi

Trong khi chơi, nhiều em thích chơi trò bác sĩ, trò cô dâu chú rể. Chúng đem vào trò chơi này những kinh nghiệm trực quan của mình. Nếu chú ý theo dõi, chúng ta sẽ biết được môi trường trẻ sinh sống, biết chúng được nuôi nấng như thế nào trong gia đình. Do đã quan tâm chút ít tới đặc trưng của mình, chúng thích gần gũi, tiếp xúc với những đứa trẻ cùng giới tính. Điều này bộc lộ rõ hơn ở các em trai. Nếu là con đầu, trẻ ở tuổi này thường thích có em, mặc dù khi có em rồi thì lại hay ghen tị.

Từ 5 đến 6 tuổi

5--6 tuổi

Trẻ thực sự thắc mắc về việc mình được sinh ra như thế nào, đồng thời băn khoăn một cách lý thú tới mối quan hệ giữa bà mẹ với đứa con lọt lòng. Trong lúc chơi, các em thường ưu tiên cho các bạn cùng giới tính với mình.

Từ 7 đến 8 tuổi

Trẻ đã để ý tới các vấn đề tình dục. Chúng hay bàn tán với nhau. Nếu không được thông tin đầy đủ, mỗi em tự xây dựng cho mình một lý thuyết riêng về chuyện chửa đẻ. Các em gái quan tâm tới chuyện chửa đẻ hơn các em trai. Ở tuổi này đã xuất hiện tình bạn nhất thời giữa các cô bé với các cậu bé.

Từ 9 đến 10 tuổi

Trẻ đã bộc lộ những thiên hướng giới tính. Trong giờ học ở lớp đã xuất hiện những bức thư nhỏ, những mẩu giấy nhỏ chuyền tay. Chúng đã biết rằng đàn bà có chồng thì mới đẻ được, nhưng đàn bà già thì không thể. Chúng suy nghĩ rất lung: “Vì sao nhiều bà mẹ tự do, không có chồng mà vẫn đẻ được ra em bé?”.

Một số em đã quan tâm tới những chuyện “tục tĩu”, khuấy động lẫn nhau bằng những câu chuyện “đàn ông – đàn bà” mà mình nghe lỏm được, vô tình trông thấy hoặc tự bịa đặt ra. Các cậu con trai hay vẽ linh tinh lên nhà vệ sinh. Một số cậu đã thủ dâm, nhưng thường là làm theo sự rủ rê, hướng dẫn của những cậu bé nhiều tuổi hơn.

11 tuổi

Một số cậu đã vượt mức phát triển bình thường. Cậu thấy có cái gì đó không yên, xao động trong mình. Phần lớn các cậu không cho bạn gái tham gia vào tập thể của mình, trò chơi của mình. Nếu một cô nào đó lọt được vào tập thể của các cậu thì chỉ vì cô biết thán phục các cậu. Bọn con gái còn lại đều bị các cậu cho là ngốc nghếch. Đôi lúc, chúng cũng cũng quan tâm tới các cô bé, đặc biệt là các cô hay khóc nhè của lớp mình. Các cậu hay che đậy những thắc mắc của mình về giới tính của các cô.

Cả 2 giới đều quan tâm tới vai trò của ông bố trong chuyện chửa đẻ của bà mẹ, thích những sách báo có nội dung tình dục, mang tới trường những cuốn sách có minh họa. Trong lúc cùng xem chung, chúng cảm thấy có chút xao động tình dục. Những cậu phát triển sớm hay cố ý huých các cô bé với ý đồ va chạm được vào người các cô.

12 tuổi

Bọn trẻ vẫn tiếp tục trò chuyện về tình dục, nhưng chỉ trò chuyện trong nhóm nhỏ của mình. Chúng tìm sách tình dục, chuyền tay nhau đọc. Các cô gái thích ca sỹ, diễn viên nam, nhưng nghĩ tới họ như nghĩ về những người đàn ông. Các cô, các cậu đã bắt đầu để ý tới nhau, để ý tới một cô, một cậu cụ thể nào đó trong lớp, trong trường. Các cô bé để ý tới các chàng trai nhiều tuổi hơn mình, ở các lớp trên hay tới thăm lớp mình.

Một số cậu bé đã có những giọt tinh trùng đầu tiên trong những giấc mơ hoặc khi thủ dâm. Khi thủ dâm, chúng chưa hề có những hình ảnh tình dục hộ tống.

Ở một số cô gái đã xuất hiện kinh nguyệt. Tâm trạng của các cô trước hiện tượng chảy máu của mình phụ thuộc vào hiểu biết của các cô về chuyện đó. Nếu được đọc sách báo hoặc được cha mẹ nói trước, các cô không hề hoảng hốt. Con gái tuổi này đã quan tâm tới cặp vú của mình, xấu hổ khi thấy chúng lớn sớm, hay chùng người lại để giấu độ lớn của chúng.

Ngược lại, chúng sẽ cảm thấy bất hạnh khi thấy bộ ngực của mình không nhô lên. Ở cả hai trường hợp, các cô đều cảm thấy hồi hộp, thiếu tự tin. Có ít bậc cha mẹ nhận ra rằng sở dĩ tính khí các cô lúc này hơi thất thường là vì chuyện ấy. Còn các cậu bé đã để ý tới cái phần nhô cao trong ngực áo các cô. Khi trêu đùa nhau, các cậu cố ý chạm vào chúng.

Từ 13 đến 15 tuổi

Đã xuất hiện tình cảm yêu đương, nhưng thường là đơn phương và âm thầm. Các cô bé thường say mê chàng trai nhiều tuổi hơn mình. Đó là sức hút tự nhiên khi cá cô gái thích những chàng trai trưởng thành vì họ sẵn sàng bao dung hơn. Các cô bé cũng thích tưởng tượng nữa.

Còn các cậu thì hay thích những cô gái đoan trang, chững chạc hơn mình. Chúng thích sưu tầm tranh ảnh khỏa thân, kể cho nhau nghe những chuyện tình ái và thường hay thủ dâm. Trong khi thủ dâm, các cậu đã có hình ảnh cụ thể trong đầu. Trong khi các cô chỉ thích nghe những chuyện tình vẩn vơ, lãng mạn thì các cậu đã biết sự tiếp xúc tình dục cần những gì và diễn ra như thế nào. Những khi rỗi rãi, chúng mong muốn được thể nghiệm.

Ở tuổi này, cả hai giới đã quan tâm tới chuyện tránh thai, phá thai và hiện tượng sinh đôi.

Từ 15 đến 18 tuổi

18 tuổi

Thanh thiếu niên thường rất riêng tư. Tuy nhiên nếu cha mẹ nói với con sớm về tình dục, chúng sẽ tìm đến sự giúp đỡ nhiều hơn nếu gặp khó khăn. Đã bắt đầu xuất hiện những mối tình đầu và những giao tiếp tình dục. Họ củng cố những hiểu biết trong lĩnh vực tình dục, quan tâm tới các tư thế giao hợp, kỹ thuật kích thích dạo đầu và những hiện tượng cực đoan trong tình dục.

Sự quan tâm của họ tới những vấn đề trên là một điều hoàn toàn tự nhiên. Việc họ không hỏi cha mẹ không có nghĩa là họ thờ ơ về chuyện đó mà chỉ có nghĩa là quan hệ giữa cha mẹ với họ không thực sự gần gũi. Đứa con biết trước cha mẹ sẽ từ chối trả lời, trả lời vu vơ hoặc sẽ mắng mỏ.

Kết

Đó là những vấn đề cụ thể của tình dục mà mỗi độ tuổi quan tâm tới. Các ông bố, bà mẹ đừng nghĩ rằng con cái mình không như thế. Nếu không thuộc loại chậm lớn, còi cọc thì các cô các cậu tất sẽ có những biểu hiện và những nhu cầu tự nhiên nói trên. Đó cũng là nhu cầu hiểu biết những cái mới của đời sống con người và hiểu biết về chính bản thân. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy tìm cơ hội thuận lợi để chủ động gợi chuyện với con mình. Đừng để chậm trễ! Nếu tiến hành kịp thời, thích hợp, chắc chắn đứa con sẽ cảm kích trước những lời bảo ban, trao đổi quý giá của chúng ta. Và đền đáp lại bằng sự biết ơn sâu sắc và một niềm tin cậy ruột rà.

Đọc để hiểu hơn về Giáo dục giới tính ở bậc THPT

Nguồn: ykhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *