Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đời sống, Sống đẹp

Bạn đã biết điểm dừng cho mưu cầu hạnh phúc của chính mình?

Hạnh phúc là gì?
Mất:5 phút, 0 giây để đọc.

Định nghĩa hạnh phúc đối với nhiều người đều khác biệt và chẳng ai giống ai. Niềm hạnh phúc cũng sẽ trở nên thay đổi tùy theo độ tuổi, môi trường sống đối với nhiều người. Có người chỉ cần một ngày trời đẹp đã cảm thấy đủ hạnh phúc. Nhưng cũng có người dù có tất cả mọi thứ ngay trước mắt vẫn cảm thấy chưa đủ. Chính vì thế, những bài học về việc trân quý hạnh phúc trước mắt đã được ra đời. Đây là những điều giúp cho con người cảm thấy hài lòng hơn với những gì mình đang có.

Định nghĩa cơ bản về hạnh phúc

Định nghĩa cơ bản về hạnh phúc

Hạnh phúc theo định nghĩa cơ bản nhất là cảm giác con người có được khi thỏa mãn được một ước muốn nào đó. Hạnh phúc cũng giống như niềm vui của con người, nhưng nó ở một cấp bậc cao hơn. Có rất nhiều cách để đạt được hạnh phúc, và không phải cách nào cũng khó khăn. Có những niềm hạnh phúc sẽ đến bất chợt vào một ngày bạn không ngờ đến. Nhưng cũng có những hạnh phúc đến từ những nỗ lực, phấn đấu ngày qua ngày.

Hạnh phúc trong tầm với nhưng không phải ai cũng nhận ra

Vài ngày trước tôi đã nói chuyện với một người bạn. Cô ấy nói bố mẹ của một người bạn có cuộc sống vốn dĩ đã rất giàu có sung túc, sống trong một căn nhà rộng 100m2, nhưng họ vẫn cảm thấy chưa đủ và luôn ngưỡng mộ những người sống trong biệt thự. Vì thế mà suốt ngày lo nghĩ, luôn kêu ca với con cái rằng chỉ có sống như thế mới là một cuộc sống chất lượng cao.

Do đó con trai của họ vì muốn bố mẹ được sống trong biệt thự, đã dồn hết số tiền vốn để đầu tư lớn, nhưng không ngờ kinh doanh thất bại, tiền vốn cũng cạn kiệt, cuối cùng đành phải bán căn nhà đang ở và chuyển đến một căn nhà nhỏ hẹp vài chục m2 … Quả là gia đình họ thân nằm trong phúc nhưng lại không hay biết, để rồi bị dục vọng sai khiến, không ngừng truy cầu rồi dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay.

Câu chuyện cổ tích “Ông lão đánh cá và con cá vàng” – bài học về cách trân quý hạnh phúc

Câu chuyện cổ tích “Ông lão đánh cá và con cá vàng” - bài học về cách trân quý hạnh phúc

Câu chuyện trên cũng làm tôi nhớ đến truyện cổ tích “Ông lão đánh cá và con cá vàng”: Để trả ơn ông lão đánh cá đã cứu sống mình, cá vàng có thể đáp ứng mọi yêu cầu của ông. Đầu tiên, vợ của ông lão muốn có một chiếc máng lợn mới, liền được máng lợn mới, muốn một căn nhà to hơn, liền có một căn nhà to hơn. Nhưng bà ấy còn thấy chưa đủ, muốn được làm nhất phẩm phu nhân, nhất phẩm phu nhân vẫn chưa thỏa mãn, bà lại muốn làm Nữ Hoàng… Nhưng bà vẫn thỏa mãn lòng tham mà muốn làm Long Vương của biển cả để bắt cá vàng hầu hạ mình, và cuối cùng thì bà phải ngồi rầu rĩ bên cái máng lợn vỡ như ngày xưa…

Mặc dù chỉ là một câu chuyện cổ tích, nhưng qua đó cũng cho chúng ta thấy được rằng: lòng tham của con người là vô đáy.

Câu chuyện “Người nghèo và Thần tiên”

Tôi cũng đọc được một câu chuyện trên một diễn đàn có tên “Người nghèo và Thần tiên”. CĐịnh nghĩa hạnh phúc đối với nhiều người đều khác biệt và chẳng ai giống ai. Niềm hạnh phúc cũng sẽ trở nên thay đổi tùy theo độ tuổi, môi trường sống đối với nhiều người. Có người chỉ cần một ngày trời đẹp đã cảm thấy vui lòng. Nhưng cũng có người dù có tất cả mọi thứ ngay trước mắt vẫn cảm thấy chưa đủ. Chính vì thế, những bài học về việc trân quý hạnh phúc trước mắt đã được ra đời. Đây là những điều giúp cho con người cảm thấy hài lòng hơn với những gì mình đang có.

Học cách trân quý hạnh phúc ở ngay trước mắt

Học cách trân quý hạnh phúc ở ngay trước mắt

Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều người cũng giống như anh chàng nghèo khó kia. Ta luôn ôm hận trách móc cuộc sống bất công, cho rằng cuộc sống của mình không bằng người khác. Bạn cảm thấy điều gì tốt cũng đều là của người khác, còn mình thật khổ sở. Kỳ thực rất nhiều khi hạnh phúc ở ngay trước mắt mà chúng ta lại không hay biết. Cũng không tự nhận ra. Đôi khi, cuộc sống của bạn lại chính là niềm mơ ước của bao người khác.

Người nghèo kia vì sao cuối cùng lại cảm nhận được niềm hạnh phúc mà bấy lâu nay anh không nhận thấy? Ông trời sẽ không ban tặng cho ai quá nhiều thứ. Mà Ngài chỉ muốn nhắc cho anh nên biết đủ với những gì anh đang có mà thôi. Vậy nên, thay vì cứ luôn cảm thấy bản thân thiếu thốn khổ sở. Hãy học cách bằng lòng và trân trọng những gì mà mình đang có.

Tự bỏ bớt tham vọng, hạnh phúc sẽ đến

Kỳ thực, có những lúc không phải là cuộc sống bất công với chúng ta, mà là do con người quá nhiều dục vọng. Bản thân ở trong hạnh phúc nhưng lại không tự biết. Đến khi liên tiếp gặp phải những chuyện không như ý. Họ mới nhớ lại cuộc sống những ngày trước đây mới tuyệt vời và đẹp đẽ thế nào.

Đừng cố gắng đi kiếm tìm niềm vui khi bản thân đang trong niềm vui ấy. Chỉ cần đi tốt con đường của mình, tận hưởng những gì thuộc về mình. Bạn sẽ cảm thấy mình thật hạnh phúc!

Nguồn: trithucvn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *