Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đời sống, Sống đẹp

Bạn đã biết cách sống tiết kiệm phù hợp trong xã hội hiện đại?

Bạn đã biết cách sống tiết kiệm phù hợp trong xã hội hiện đại?
Mất:4 phút, 8 giây để đọc.

Tiết kiệm luôn là một trong những thói quen, đức tính tốt mà nhiều thế hệ con người luôn dặn dò nhau thực hiện. Người biết tiết kiệm sẽ đem lại cho bản thân và xã hội nhiều lợi ích khác nhau. Con cái trong gia đình của được cha mẹ, ông bà dạy cho cách sống tiết kiệm. Khi bạn biết cách kiểm soát những khoản chi tiêu của mình, đó cũng chính là lúc bạn làm chủ được cuộc sống. Đừng để sự mất kiểm soát làm cho những cố gắng của bạn trở nên vô nghĩa.

Những điều nên học khi muốn biết cách tiết kiệm hiệu quả

Những điều nên học khi muốn biết cách tiết kiệm hiệu quả

Có nhiều cách để tiết kiệm, quản lý chi tiêu của bạn. Nhưng không phải cách nào cũng có thể đem lại hiệu quả cao. Nhiều người không thể tiết kiệm được vì không có bí quyết và mục tiêu cụ thể. Cha và mẹ tôi đã từng dạy bảo rất kỹ về “khoản” này. Chính vì thế, việc tiết kiệm đối với bản thân tôi có thể xem là cực kỳ đơn giản. Chỉ cần bạn thuộc nằm lòng những điều sau:

Đừng để những món đồ giảm giá đánh lừa bạn

Mẹ tôi rất thích săn hàng tốt giảm giá. Tuy nhiên, đôi khi bà mua một sản phẩm nào đó chỉ vì nó giảm giá trong khi không thực sự cần thiết. Hoặc bà mua vượt quá nhu cầu của gia đình. Ví dụ một lần, bà mua hàng chục kg cam vì được ưu đãi sâu. Tuy nhiên, sau đó, bà phải đem cho bớt bởi gia đình tôi không thể ăn hết chỗ cam đó trước khi chúng hỏng.

Rút kinh nghiệm từ mẹ, tôi chỉ mua những thứ mình thực sự cần với số lượng vừa phải.

Các hóa đơn, giao dịch luôn chờ bạn xem xét kỹ lưỡng

Các hóa đơn, giao dịch luôn chờ bạn xem xét kỹ lưỡng

Mẹ tôi luôn xem lại các hóa đơn để đảm bảo rằng bà không bị tính nhầm. Thỉnh thoảng, bà phát hiện ra lỗi và được hoàn lại tiền. Còn tôi, tôi học theo thói quen này bằng cách xem kỹ các giao dịch ngân hàng và sao kê thẻ tín dụng để phản ánh kịp thời khi có lỗi.

Sống thiếu thốn, hà tiện không phải là cách sống tiết kiệm

Cha mẹ tôi thường tìm mọi cách để tái sử dụng đồ đạc trong nhà. Họ thường xuyên nấu ăn tại nhà để tiết kiệm tiền và bảo đảm an toàn thực phẩm. Và họ vẫn rất thoải mái với lối sống đó chứ không hề “khắc khổ”. Với những thứ hay những việc cần thiết, họ vẫn chi tiêu như bình thường.

Kiếm tiền khó hơn tiêu tiền, vì vậy, với mỗi đồng tiền, chúng ta cần chi tiêu một cách khôn ngoan. Gia đình tôi ít khi ăn ngoài hay đi xem phim. Khi đi du lịch, chúng tôi cũng không vào các nhà hàng đắt đỏ mà chọn nhà hàng địa phương để tiết kiệm chi phí.

Khi tôi còn nhỏ, cha tôi thường đưa tôi đến những nhà hàng cho trẻ em ăn uống miễn phí. Chúng tôi mua sách truyện ở hiệu sách cũ… Bằng cách này, cha mẹ tôi đã tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Kết quả của sống tiết kiệm đúng cách

Kết quả của sống tiết kiệm đúng cách

Kết quả là họ đã tích góp tiền gần đủ để mua một căn nhà mới. Nếu họ không chi tiêu hợp lý, chúng tôi đã không thể chuyển tới một ngôi nhà tốt hơn như hiện tại.

Tiết kiệm tiền có vẻ như “tước đoạt” đi thú vui tiêu tiền của bạn nhưng nó lại có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính lớn hơn như mua nhà, mua xe (dù chúng cũ hay mới).

Tất nhiên, tiết kiệm đến mức hà tiện là không nên bởi nó có thể lấy đi niềm vui sống của bạn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên có thói quen tiết kiệm triệt để đối với những thứ không cần thiết và vẫn chi tiền cho những thứ phục vụ cho nhu cầu thiết yếu nhất của mình.

Ưu tiên cá nhân là điều cần thiết

Tôi từng đọc chia sẻ của một cô gái rằng hiểu được ưu tiên cá nhân cũng giúp cô thành công trong quá trình tiết kiệm. Cô không tước đoạt đi niềm vui của bản thân chỉ vì đang tiết kiệm cho mục tiêu lớn.

Cô chia sẻ: “Tôi thường chi khoảng 100 USD/tháng cho cà phê. Đối với tôi, cà phê rất quan trọng vì nó giúp tôi cảm thấy tốt hơn. Tôi cố gắng chi tiền vào những điều có thể khiến tôi vui vẻ và hạn chế chi tiêu vào thứ khác không cần thiết hơn để bù lại. Chỉ khi hạnh phúc, bạn mới có năng lượng để làm mọi việc”.

Nguồn: soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *