Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Khỏe đẹp, Sống Khỏe

Bạn có biết màu ráy tai có những công dụng đặc biệt đối với cơ thể?

Bạn có biết ráy tai có những công dụng đặc biệt đối với cơ thể?
Mất:3 phút, 52 giây để đọc.

Thông thường khi nhắc đến ráy tai chắc chắn nhiều người sẽ cho rằng đó là thứ dơ bẩn và vô tích sự. Tuy nhiên thực tế ráy tai lại có công dụng lớn trong cuộc sống của bạn đấy. Chúng giúp bạn bảo vệ đôi tai khỏi sự xâm nhậm của vi khuẩn và các bụi bẩn của môi trường. Chúng còn có thể giúp bạn phân biệt mồ hôi của cơ thể. Ngoài ra, màu sắc ráy tai cũng góp phần thông báo về tình trạng sức khỏe của cơ thể bạn. Do đó, Diaoctayning đã thu thập được một vài thông tin về màu sắc ráy tai báo hiệu sức khỏe giúp bạn dễ dàng nhận biết.

Một vài điều về ráy tai

Ráy tai thực chất là những chất dịch nhờn màu vàng. Khi bụi bẩn đi vào tai bạn, chất dịch này sẽ giữ bụi bẩn lại, sau đó biến thành chất khô có màu vàng. Nhưng không chỉ dừng ở việc loại bỏ bụi bẩn, những côn trùng khi lọt vào tai bạn cũng sẽ phải bay ra do vị đắng của dịch nhờn này.

Một vài điều về ráy tai

Vi khuẩn sẽ khó mà trú ngụ trong tai của bạn. Vì ráy tai tạo ra một môi trường sinh sống không hề thoải mái cho chúng. Ráy tai có tác dụng như chất sát trùng. Các vi khuẩn sẽ chết đi khi tiếp xúc với nó. Nhờ vậy, ráy tai sẽ bảo vệ tai của bạn không bị nhiễm khuẩn, gây hại cho thính giác.

Màu sắc và tình trạng ráy tai có thể thay đổi khi bạn mắc một số bệnh hoặc có lối sinh hoạt chưa phù hợp. Cơ thể tạo ra ráy tai từ các chất nhờn trong ống tai. Trộn lẫn với các tế bào đã chết, mồ hôi và bụi bẩn. Theo các bác sĩ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, chúng ta có thể dựa vào màu sắc, tình trạng ráy tai để phán đoán một số vấn đề sức khỏe.

Ráy tai có màu vàng

Đây là tình trạng chung của ráy tai ở người trưởng thành. Nó thể hiện rằng cơ thể khỏe mạnh. Ráy tai ướt, dính giúp giữ tai không bị khô và ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào bên trong. Màu vàng nhạt thường là màu ráy tai của trẻ em. Lúc nhỏ, chúng ta thường có nhiều ráy tai hơn. Càng lớn, lượng ráy tai càng giảm.

Màu ráy tai đậm hơn bình thường

Màu đậm hơn bình thường

Ráy tai màu đậm hơn so với thông thường cho thấy cơ thể bạn đang đổ nhiều mồ hôi hơn. Bạn nên kiểm tra lại môi trường xung quanh. Đồng thời có sự điều chỉnh hợp lý để tránh xảy ra các ảnh hưởng không đáng có với sức khỏe. Nếu ráy tai có màu xám nhưng ẩm là tình trạng bình thường. Đó là kết quả của quá trình đào thải tự nhiên. Tuy nhiên, nếu ráy tai màu xám mà khô giòn, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh chàm.

Đóng thành mảng màu tối hoặc trắng đục

Ráy tai tiết ra nhiều hơn, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi hơn là các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến điều này. Nếu để tiếp diễn, ráy tai có thể làm chặn ống tai và khiến bạn khó khăn trong việc nghe. Để cải thiện vấn đề trên, nên vệ sinh tai cẩn thận và đều đặn, uống nhiều nước hơn. Ráy tai màu nâu, đen thường do ráy tai tiết ra nhiều hơn. Bạn nên thay đổi lại cách sinh hoạt. Có lối sống khoa học hơn sẽ cải thiện được tình trạng trên.

Ngoài ra, tình trạng ráy tai bị khô và có màu trắng đục cũng không đáng lo lắng. Thậm chí còn đáng mừng bởi những người có ráy tai kiểu này thường ít bị mùi cơ thể hơn so với những người khác.

Ráy tai dạng lỏng hoặc có máu

Ráy tai dạng lỏng hoặc có máu

Ráy tai quá lỏng, chảy ra ngoài có thể do lười vệ sinh tai, tai bị viêm, màng nhĩ có vấn đề… Ngoài ra, nếu khi vệ sinh tai có vết máu, chứng tỏ màng nhĩ của bạn đã bị tổn thương. Tai cũng có thể đã bị mắc bệnh nhiễm trùng, viêm tai giữa…và dẫn đến những tình trạng tồi tệ hơn. Khi thấy tai mình có những dấu hiệu này, bạn cần đi khám sớm để được chuyên gia tai mũi họng kiểm tra chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nguồn: vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *